Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Mười Hai 2022
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 11    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

TỬ ĐẠO MÂN CÔI

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Năm 1937, chị Janina Jandulska, phụ nữ Công giáo người Ukraina, bị chế độ cộng sản Liên Xô buộc tội điều hành một “tổ chức chính trị có tính chất lật đổ.” Tuy nhiên, tổ chức duy nhất mà cô tham gia là một nhóm Cầu Nguyện Kinh Mân Côi, cô đã tham gia khi 30 tuổi. Tuy nhiên, lời buộc tội vô lý về hoạt động chính trị lật đổ đã khiến cô bị tù giam và bị giết chết. Câu chuyện của cô đã được kể trong cuốn “The God of the Gulag – Volume One: Martyrs in an Age of Revolution by Jonathan Luxmoore.”

Janina sống với mẹ ở thị trấn Wierzboviec ở Ukraina. Người Liên Xô nhân danh ý thức hệ cộng sản vô thần đã đóng cửa các chủng viện và bắt giữ các linh mục, vì vậy nhiều người dưới chế độ cộng sản bắt đầu tham gia vào các nhóm Công giáo do giáo dân tổ chức để dạy giáo lý và hỗ trợ tinh thần và đạo đức cho cộng đồng. Trong hoàn cảnh đó, Janina đã tham gia nhóm Chuỗi Mân Côi Sống Động.

Mặc dù nhận biết có những rủi ro, Janina vẫn đồng ý tổ chức một buổi họp mặt Chuỗi Mân Côi Sống Động tại nhà mình. Thật không may, chính quyền cộng sản biết thông tin đó, và Janina đã bị bắt. Đây là các câu hỏi mà công tố viên đã hỏi cô, và công bố trên trang National Catholic Register:

– Cô có đứng đầu tổ chức Mân Côi không?

– Vâng, tôi là trưởng hội Mân Côi Sống Động. Nhưng đó không phải là một tổ chức, chúng tôi chỉ đơn giản cầu nguyện với Chúa.

– Có bao nhiêu người trong số các người?

– Mười lăm.

– Mười lăm! Và cô nói rằng đó không phải là một tổ chức. Ai đã tuyển dụng cô và gửi cho tài liệu cho cô?

Công tố viên không chấp nhận câu trả lời của Janina rằng nhóm Chuỗi Mân Côi Sống Động chỉ đơn giản là gặp gỡ để cầu nguyện với Chúa. Và trong mọi trường hợp, ông ta nhắc cô:

– Nhưng không có Chúa!

– Đối với ông thì không có Chúa, nhưng đối với chúng tôi thì Chúa hiện hữu.

Công tố viên nhìn người phụ nữ tàn tật tội nghiệp trước mặt ông ta, và có lẽ với niềm vui đã chỉ ra:

– Nhưng bây giờ cô đang ở đây, vậy ai sẽ thay thế cô?

– Một người tin Chúa.

Cô bị bắt và bị bắn khi ngồi trên xe lăn. Ngay sau đó, mẹ cô được thông báo rằng con gái bà đã chết vì “nhiễm trùng gan.” Nhưng cuối cùng, sự thật đã lộ rõ. Ngày nay, bức hình của Janina được treo trong một nhà thờ Công giáo ở quê hương cô, nơi cô được tôn vinh như một vị thánh tử đạo.

Ngày nay, các Kitô hữu vẫn tiếp tục đối mặt với sự bắt bớ, bách hại. Những người bình thường như Janina đau khổ vì đức tin của họ dưới bàn tay của những người Hồi giáo cực đoan, Ấn giáo cực đoan, chính quyền cộng sản đàn áp, v.v… chiến dịch phá hoại chống lại những người Công giáo chống lại việc gia nhập Hội Yêu Nước mà nhà nước công nhận. Ở Syria, những kẻ khủng bố Hồi giáo gần đây đã giết chết một linh mục vẫn ở lại với những người Công giáo bị đàn áp, mặc dù đã có hơn một triệu Kitô hữu đã bỏ trốn trong những năm gần đây.

Chúng ta không được quên cầu nguyện cho họ và hỗ trợ họ bằng mọi cách có thể. Chúng ta cùng một Nhiệm Thân Thể Đức Kitô, được liên kết với nhau trong Chúa Thánh Thần bất chấp khoảng cách địa lý và sự khác biệt văn hóa.

Lễ Đức Mẹ Mân Côi – 2022

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*