Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Năm 2022
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM SOI SÁNG MÙA VỌNG

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Lourdes-en-Bigorre, ngày 03-03-1858 – Trên bờ sông Gave, trong hang động ẩm thấp và tối tăm ở Massabielle, một phụ nữ xuất hiện lần thứ 14 trong khoảng 20 ngày với một cô bé địa phương tên là Bernadette. Linh mục xứ muốn biết danh tính của “Bà Đẹp” nên thúc giục Bernadette hỏi cho rõ. Để có câu trả lời, cô bé nhận được một nụ cười, đó là câu trả lời đầu tiên của Bà Đẹp dành cho cô bé muốn biết tên Bà ấy.
Trước khi giới thiệu mình, vào ngày 25 tháng Ba, với tư cách là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Bà nở nụ cười cho cô bé chiêm ngưỡng như một cánh cửa thích hợp nhất dẫn đến sự huyền nhiệm của Bà. Nụ cười của Đức Trinh Nữ Maria cho chúng ta biết gì về bí ẩn của Mẹ? Bằng cách nào mà nụ cười đó chiếu sáng Mùa Vọng, thời gian tỉnh thức và tin tưởng chờ đợi Đấng Cứu Thế? Đó là dấu chỉ của niềm hy vọng như thế nào?
1. ĐỨC MẸ CHẮC CHẮN RẰNG TÌNH YÊU THIÊN CHÚA SẼ CHIẾN THẮNG
Trong Thánh lễ Cầu cho Bệnh Nhân tại Lộ Đức ngày 15-09-2008, Đức Bênêđíctô XVI suy niệm: “Đức Trinh Nữ Maria đang ở trong niềm vui và vinh quang của sự Phục Sinh. Những giọt nước mắt của Mẹ dưới chân Thánh Giá đã biến thành nụ cười không gì có thể xóa nhòa, và tình mẫu tử của Mẹ dành cho chúng ta vẫn nguyên vẹn.” Vì vậy, nụ cười này là dấu hiệu cho thấy ở giữa nỗi đau lớn nhất – Con của Mẹ chết trên Thập Giá, trong sự bất công lớn nhất – Con Thiên Chúa vô tội bị loài người lên án, Đức Trinh Nữ Maria vẫn chắc chắn về chiến thắng của Tình Yêu Thiên Chúa đối với tội lỗi và sự chết.
Đức Maria đã sống sự chiến thắng của ân sủng này bắt đầu từ khi thụ thai Cn Thiên Chúa. Là Ái Nữ của Thánh Anna và Thánh Gioakim, Đức Maria được thụ thai với ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội, nghĩa là được bảo vệ khỏi Tội Nguyên Tổ, để chờ đợi lợi ích từ sự chết và sự phục sinh của Chúa Kitô: “Nơi Mẹ chiếu sáng sự tốt lành vĩnh cửu của Đấng Tạo Hóa, Đấng, trong kế hoạch cứu độ của Ngài, đã chọn Mẹ làm Mẹ của Con Một của Ngài.” (Benedict XVI, Rôma, ngày 08-12-2005)
2. CHÚNG TA ĐƯỢC MỜI GỌI NÊN THÁNH VÀ TINH KHIẾT
Nền tảng Kinh Thánh của tín điều này được tìm thấy trong những lời thiên sứ đã nói với thiếu nữ Nadarét: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1:28) “Đầy ân sủng” là tên đẹp nhất của Mẹ Maria, tên mà chính Thiên Chúa đã đặt cho Mẹ, để chỉ rằng Mẹ luôn luôn và mãi mãi là người được yêu, được chọn để nhận món quà quý giá nhất là Chúa Giêsu, “Tình Yêu Nhập Thể của Thiên Chúa.” (Deus Caritas Est, số 12) Đức Bênêđíctô XVI đã nói như vậy tại Rôma, ngày 8 tháng 12 năm 2006. Mẹ Maria là vật chứa hoàn hảo tràn đầy ân sủng.
“Nếu Thập Giá là nơi mà lòng từ bi của Thiên Chúa đối với thế giới của chúng ta được thể hiện một cách hoàn hảo thì Đức Maria chia sẻ lòng trắc ẩn của Con Mẹ.” (Đức Bênêđíctô XVI đã nói tại Lộ Đức năm 2008) “Vì Mẹ sống và suy nghĩ với Chúa, trái tim Mẹ được mở rộng. Trong Mẹ, lòng nhân từ của Thiên Chúa đến rất gần và ở rất gần chúng ta.” (Đức Bênêđíctô XVI, Rôma, ngày 08-12-2005)
Thật vậy, ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội giúp phân biệt Đức Maria với tình trạng chung của chúng ta, không làm cho Mẹ xa cách chúng ta, mà trái lại, đưa Mẹ đến gần chúng ta hơn. Tại Lộ Đức năm 2008, Đức Bênêđíctô XVI giải thích: “Trong khi tội lỗi ngăn cách chúng ta với nhau, sự tinh tuyền của Đức Mẹ khiến Mẹ gần gũi với chúng ta vô hạn, chăm chú quan tâm từng người chúng ta và mong muốn điều tốt lành thực sự nơi chúng ta… Đó là điều mà nhiều người, vì xấu hổ hay khiêm tốn, thậm chí không dám giao phó cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ thuần khiết nhất – với sự đơn giản, không tì vết, và trong sự thật.”
3. ƠN VÔ NHIỄM CỦA ĐỨC MẸ PHẢN ÁNH TRÊN CHÚNG TA
Mầu nhiệm Vô Nhiễm Nguyên Tội không chỉ để chúng ta chiêm ngưỡng, mà còn để sống – miễn là chúng ta tin tưởng và yêu mến. Mầu nhiệm này dành cho chúng ta. Năm 2008, Đức Bênêđíctô XVI nói: “Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội ban cho Đức Maria không chỉ là ơn riêng mà còn là ơn dành cho tất cả mọi người. Đó là ân sủng ban cho toàn thể Dân Chúa. Trước hết, vì là con cái của Đức Mẹ, chúng ta được hưởng lợi từ tất cả những ân sủng ban cho Mẹ, và giá trị vô song là Ơn Vô Nhiễm ban cho Mẹ phản ánh trên chúng ta – con cái của Đức Mẹ. Đức Mẹ yêu từng đứa con của Mẹ. Đức Mẹ yêu chúng ta đơn giản vì chúng ta là con cái của Mẹ, theo ý muốn của Đức Kitô trên Thập Giá. Nơi Đức Mẹ, Giáo Hội có thể chiêm ngưỡng những gì được kêu gọi để trở thành. Mỗi tín hữu có thể chiêm nghiệm sự hoàn thành trọn vẹn ơn gọi của mình.”
Ơn gọi của chúng ta là sống theo lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi. Nơi Đức Maria, điều này đã được hoàn tất ngay từ khi Đức Mẹ được thụ thai, một cách vô điều kiện và ngay lập tức. Đối với chúng ta, mặc dù được đắm mình trong Thiên Chúa khi chịu phép rửa và được sạch Tội Nguyên Tổ, nhưng chúng ta vẫn phải chịu hậu quả. Do đó, sự thánh hóa của chúng ta được hoàn tất dần dần. Cần có thời gian để ân sủng Kitô giáo hoàn toàn tác động trong chúng ta. Tuy nhiên, ngay cả khi điều này chỉ được thực hiện hoàn toàn trên Thiên Đàng, nơi chúng ta sẽ vô nhiễm, thì nó vẫn phải được thực hiện trên thế gian, bắt đầu ngay từ hôm nay. Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta: “Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người.” (Ep 1:4)
4. DẤU HIỆU HUY HOÀNG CỦA NIỀM HY VỌNG
Do đó, ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ là dấu chỉ hy vọng tuyệt vời cho chúng ta. Vì hy vọng có nghĩa là chắc chắn trong Đức Kitô, chúng ta chiến thắng tội lỗi và sự chết. Nếu chúng ta muốn, ân sủng của Thiên Chúa sẽ lấp đầy mọi thứ. Chúng ta không hy vọng vào điều gì đó sẽ đến, nhưng hy vọng vào những gì hiện nay còn bị che đậy, một mối phúc có trong chúng ta. Ơn Vô Nhiễm được ban cho chúng ta vì điều này: “Vita, dulcedo, et spes nostra…” (Sự sống của chúng con, sự ngọt ngào của chúng con, nguồn hy vọng của chúng con) như kinh Salve Regina (Kính Chào Nữ Vương) đã nói.
Tại Lộ Đức năm 2008, Đức Bênêđíctô XVI nói: “Với tư cách là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội khi nói với Bernadette, Đức Trinh Nữ Maria đã nhắc nhở thế giới hiện đại, vốn đang có nguy cơ lãng quên Mẹ, về quyền ưu việt của ân sủng thiêng liêng, mạnh hơn cả tội lỗi và sự chết.” Tại Rôma ngày 11-02-2006, Đức Bênêđíctô XVI nói: “Trước sự hiện diện của Đức Maria, nhờ sự trong sạch của Mẹ, chúng ta không ngại thể hiện sự yếu đuối của mình, đặt câu hỏi và bày tỏ sự nghi ngờ, hình thành hy vọng và ước muốn thầm kín nhất của chúng ta. Tình mẫu tử của Đức Trinh Nữ Maria giải trừ mọi kiêu hãn, làm cho chúng ta có khả năng nhìn vào chính mình như hiện tại và khơi dậy trong chúng ta mong muốn hoán cải để vinh danh Thiên Chúa.”
5. TÌM KIẾM NỤ CƯỜI CỦA ĐỨC MẸ
“Đức Maria ở trước mặt Thiên Chúa và cả nhân loại là dấu chỉ bất biến và vô hình về cách chọn của Thiên Chúa mà Phaolô nói: ‘Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử nhờ Đức Giêsu Kitô.’ (Ep 1:4-5) Trong đó có nhiều quyền lực hơn trong tất cả kinh nghiệm về điều ác và tội lỗi, hơn sự thù địch đã ghi dấu ấn trong lịch sử của con người. Trong lịch sử này, Đức Mẹ vẫn là dấu chỉ của niềm hy vọng được đảm bảo.” (Gioan Phaolô II, Redemptoris Mater, số 11)
Trong thời gian Mùa Vọng này, và mãi về sau, chúng ta hãy tìm kiếm nụ cười của Đức Mẹ, nguồn hy vọng bất khả chiến bại. Tại Lộ Đức, Đức Bênêđíctô XVI nói: “Trong biểu hiện đơn giản của sự dịu dàng là nụ cười, chúng ta hiểu rằng sự phong phú duy nhất của chúng ta là tình yêu mà Thiên Chúa dành cho chúng ta, và tình yêu đi qua trái tim của Đấng đã trở thành Mẹ của chúng ta.” Đức Bênêđíctô XVI muốn chúng ta hãy cho phép mình được dẫn đến Nguồn Cứu Rỗi duy nhất là Con của Mẹ, Chúa Giêsu, bằng cách gắn bó với Mẹ.
MARIE-CHRISTINE LAFON
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)
Mùa Vọng – 2021

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*