Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

BỘ TỨ NGĂN CHẶN TRUNG QUỐC Ở ĐÔNG NAM Á BẰNG VACCINE

Ngoại Giao Vaccine Của Trung Quốc

Ngày 11/3/2021, hãng tin Reuters cho biết, chính phủ Hungary mua vaccine Covid-19 từ Trung Quốc với giá 37.50 Mỹ kim một liều. Đây là giá vaccine mắc nhất thế giới được biết cho đến nay.

Điều trớ trêu là vaccine Trung Quốc SinoPharm không được cộng đồng châu Âu (EU) chấp nhận vì người Trung quốc không công bố minh bạch những số liệu thử nghiệm lâm sàng, mà Hungary lại là một thành viên của EU, nhưng dịch tăng nhanh chóng, không có thuốc kịp thời đành chấp nhận mua của Bắc Kinh.

Các quốc gia không phải là thành viên EU như Serbia bắt đầu dùng vaccine Trung Quốc gần hai tháng trước.

Ở Trung Đông, các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng sử dụng vaccine Trung quốc. Ở Đông Nam Á, ngoại trừ Việt Nam, chín nước còn lại đều đặt hàng, nhận viện trợ, hay tính đến chuyện sử dụng vaccine Trung quốc, nhất là sau hai chuyến công du 9 nước (trừ Việt Nam) tại vùng này của ngoại trưởng Vương Nghị.

Ngay sau khi kiểm soát được dịch, và bắt đầu sản xuất vaccine, Trung quốc thúc đẩy mạnh mẽ cái gọi là ngoại giao vaccine này để thu phục cảm tình của cả thế giới, mặc dù năng lực công nghệ và khoa học của Bắc Kinh kém phương Tây. Khi Trung quốc bắt đầu thực hiện chiến lược ngoại giao này, có một số người nhận định rằng họ thất bại, như một bài viết trên blog của RFA hồi đầu tháng 12 năm 2020.

Tác giả bài viết này chú trọng vào năng lực khoa học và công nghệ của Trung quốc, để đưa đến kết quả là Bắc Kinh sẽ thất bại. Nhưng trong tình hình hiện nay, với đại dịch, sự hiếm hoi, và nhiều rào cản khác từ phía các hãng dược phẩm phương Tây, người Trung quốc chưa chắc đã thất bại trong chiến dịch ngoại giao vaccine của họ. Có thể thuốc của họ không tốt, nhưng trong mối nguy khốn khẩn cấp, các quốc gia thiếu thốn cứ vớ lấy như người chết đuối vớ được phao.

Nhận định của tác giả bài viết trên có thể bị sai vì đưa ra vào thời điểm quá sớm, khi mà châu Âu chưa bị khốn đốn vì thiếu vaccine như hiện nay, đến nỗi nước Ý phải chận cả đồng minh mình là nước Úc để giành lấy các lô thuốc quý giá.

Trung quốc có một ưu thế so với phương Tây trong chiến dịch ngoại giao vaccine này là, họ tương đối khống chế được dịch nhờ vào cấu trúc xã hội độc tài, và chuyện họ đi viện trợ cho bên ngoài, dù trong nước chưa chắc đã đầy đủ, để ve vuốt các quốc gia khác vốn là một truyền thống của họ, để chứng minh với thế giới là họ có lòng tốt. Ngược lại với phương Tây, như tổng thống Biden tuyên bố rằng, khi nào nước Mỹ được chủng ngừa xong, Mỹ sẽ giúp các nước khác. Một điều rất bình thường.

Bộ Tứ Ra Tay

Phương Tây hoàn toàn ý thức được rằng, Trung quốc đang dùng vaccine của họ để gây ảnh hưởng, mà một số người lo ngại, thậm chí gây ảnh hưởng lâu dài trên cả đất châu Âu, chưa kể tới các nước láng giềng Đông Á, Đông Nam Á. Bắc Kinh vừa lên tiếng họ sẽ cung cấp vaccine cho Nhật Bản để tổ chức thế vận hội mùa hè sắp tới đây. Vì thế cuộc họp chính thức đầu tiên (qua phương tiện internet) của nhóm Bộ tứ, trong vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, là bàn về vaccine.

Bốn quốc gia này là Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, và Úc tạo nên một khối địa chính trị quân sự nhằm bao vây Trung quốc. Trong cuộc họp đầu tiên diễn ra ngày 12/3/2021, nguyên thủ bốn quốc gia này không nói về tàu chiến và máy bay, mà nói về vaccine ngăn ngừa Covid-19.

Trong cuộc họp này, bốn nước bàn về việc để cho Ấn Độ sản xuất vaccine Johnson & Johnson của Mỹ, cung cấp cho vùng Đông Nam Á và thế giới. Nhật Bản cũng sẽ tham gia vào dự án sản xuất này và nước Úc cung cấp những điều kiện hậu cần, và chịu trách nhiệm trong việc phân phối vaccine này cho Đông Nam Á. Johnson & Johnson là loại thuốc vừa dễ bảo quản, vừa chỉ cần có một lần tiêm để kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Như vậy cuộc chiến đầu tiên của bộ tứ với Trung quốc trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, không phải là súng đạn, cũng không phải là thuế quan, mà là những lọ serum nhỏ xíu nhằm cứu nguy các quốc gia nhỏ thoát hai nạn cùng lúc, nạn dịch Covid và ảnh hưởng khó chịu bởi cái bóng của Bắc Kinh.

NGUỒN: https://baotiengdan.com/2021/03/13/bo-tu-ngan-chan-trung-quoc-tai-dong-nam-a-bang-vaccine/?utm_source=rss&utm_medium=rss&utm_campaign=bo-tu-ngan-chan-trung-quoc-tai-dong-nam-a-bang-vaccine

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*