Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CỦA THIÊN CHÚA HÃY TRẢ VỀ CHO THIÊN CHÚA

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬN XXIX TN A: – KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

Dân số thế giới hiện nay khoảng 8 tỷ người, trong đó những người tin vào Chúa Giêsu chiếm hơn một tỷ. Như vậy người Công Giáo trên thế giới hiện nay chiếm khoảng 1/8 tỷ lệ dân số thế giới, tức là còn khoảng 7 tỷ người chưa biết Chúa Giêsu. Trong số hơn một tỷ người có đạo, số những người còn thực hành đạo thường xuyên chỉ chiếm một số nhỏ. Nhìn vào con số tổng quan như vậy, chúng ta thấy lời mời gọi của Chúa Giêsu và cũng là lời cầu nguyện của Ngài càng khẩn thiết hơn: Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, các con hảy xin chủ sai thợ ra gặt lúa về.

Trong bầu khí của ngày Khánh Nhật Truyền Giáo chúng ta cùng suy gẫm các bài đọc Lời Chúa. Hôm nay, Chúa nói với chúng ta: “Của Cesare phải trả lại cho Cesare, của Thiên Chúa phải trả lại cho Thiên Chúa”.

 Thưa quý OBACE, của Cesare hãy trả lại cho Cesare, của Thiên Chúa hãy trả lại cho Thiên Chúa. Câu nói này của Chúa Giêsu đã trở thành câu châm ngôn, mà nhiều người dù không có đạo, cũng thường sử dụng. Câu nói này không chỉ nhắm đến luật công bằng trong xã hội hoặc luật nhân quả, mà còn là nguyên tắc sống cho tất cả mọi người. Trong đời sống xã hội, các cuộc chiến tranh xảy ra đều bắt nguồn từ sự bất công, người có quyền, có thế lực muốn chiếm đoạt cái thuộc về người khác. Chúng ta có thể thấy điều đó qua những cuộc chiến tranh biên giới, những vụ kiện tụng kéo dài liên quan đến đất đai, những cuộc cãi vã xô xát xảy ra, đều liên quan đến sự tranh giành bất công. Trong khung cảnh của Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải trả lại sự công bằng cho Thiên Chúa, trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài và trả lại cho Chúa những gì chúng ta chiếm đoạt của Ngài.

Thánh Matthew cho thấy mưu mô của những người Biệt phái. Họ muốn gài bẫy Chúa Giêsu để ghép Ngài vào tội danh chính trị. Vì vậy, họ sai những người thuộc phe Herode đến để hỏi thử quan điểm của Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật…Vậy xin Thầy cho biết: có được phép nộp thuế cho Cesare hay không?” Câu hỏi này thực sự là một cái bẫy. Nếu Chúa trả lời không, thì những người này có cớ cho rằng Ngài chống lại chính quyền Roma đang cai trị. Tội chống đối này có thể sẽ bị án tử hình. Sau này trong cuộc thương khó của Chúa, chính những người Do Thái đã cáo gian cho Chúa rằng tên Giêsu này ngăn cấm dân nộp thuế cho Cesare, để gây sức ép đòi Philatô lên án tử cho Chúa. Nếu Chúa trả lời là có, thì những người Biệt Phái sẽ có cớ để loại trừ Chúa. Vì những ai cộng tác, ủng hộ chính quyền Roma đang cai trị, thì đều bị những người Do Thái cực đoan coi là kẻ phản bội tổ quốc, là phường tội lỗi và sẽ bị dân chúng loại trừ.

Chúa Giêsu đã đọc được dã tâm của họ. Ngài đã đặt lại cho họ một câu hỏi để đánh thức lương tâm: “Tại sao các người lại thử tôi, hỡi những người đạo đức giả”. Chúa Giêsu đã khéo léo để đưa họ từ quan điểm chính trị, chuyển qua việc rà soát lại lương tâm về sự công bằng dành cho Thiên Chúa. Ngài nói với họ: “Cho tôi xem đồng tiền nộp thuế… Người hỏi họ: Hình và danh hiệu này là của ai? Họ đáp: Của Cesare. Bấy giờ Người bảo họ: Thế thì của Cesare hãy trả cho Cesare, của Thiên Chúa hãy trả về cho Thiên Chúa”. Chúa không trả lời là có nộp thuế hay không nộp thuế, tức là Ngài không đưa ra quan điểm chính trị, nhưng Ngài đưa ra nguyên tắc công bằng: Phải trả lại cho Cesare những gì là của ông và trả cho Thiên Chúa những gì là của Thiên Chúa.

Câu trả lời của Chúa Giêsu chắc chắn sẽ khiến những Biệt phái tự đặt câu hỏi: Vậy, những gì là của Cesare và những gì là của Thiên Chúa? Cesare được nhắc đến ở đây không chỉ là một vị hoàng đế cụ thể nào, mà Cesare còn là đại diện cho thế gian và thế giới vật chất này. Như vậy đòi hỏi của Chúa Giêsu: Phải trả lại cho Cesare những gì là của Cesare có nghĩa là mỗi người cần phải trả lại cho thế gian những gì là của nó. Tiền bạc, của cải, danh lợi, quyền lực đều là của thế gian. Chúng ta không thể chiếm giữ nó mãi mãi được, nay nó đến, mai nó đi. Vì thế, nó không thể là cùng đích, cũng không thể làm chủ cuộc đời của ta được. Những gì ta chiếm đoạt của thế gian này, sẽ đến lúc thế gian đòi lại ta. Mỗi người bước vào trần gian với hai bàn tay trắng thì khi ra khỏi thế gian, ta cũng sẽ phải ra đi với hai bàn tay trắng. Thế gian này sẽ không cho ta mang theo cái gì là của nó.

“Hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì là của Thiên Chúa”. Thiên Chúa là Đấng Thánh, là tình yêu, là nguồn sự sống. Ngài ban tặng sự sống cho linh hồn và thể xác mỗi người. Thiên Chúa ban cho mỗi người khả năng yêu thương, mời gọi con người sống thánh thiện và dành cho Ngài sự phụng thờ xứng đáng. Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và quan phòng, Ngài đã tạo dựng nên con người và vũ trụ, cùng quan phòng xếp đặt cho mỗi người mọi điều tốt đẹp. Vì thế, sự sống của ta tuỳ thuộc vào Thiên Chúa. Như vậy, trả về cho Thiên Chúa những gì là của Thiên Chúa, có nghĩa là phải luôn ý thức chúng ta đón nhật tất cả từ Thiên Chúa. Do đó, phải trả lại cho Thiên Chúa sự thánh thiện, việc phụng thờ, thời giờ, sức khoẻ, khả năng mà chúng ta đang sử dụng. Thiên Chúa không đòi lại chúng ta những gì Ngài đã ban, nhưng bổn phận của chúng ta phải trả lại cho Ngài, qua việc sống và thể hiện lòng biết ơn và sự trung thành phụng thờ Ngài.

Bài đọc một cho thấy lương tâm ngay thẳng nơi mỗi con người là của Thiên Chúa. Thiên Chúa ban tặng và đặt để trong tận đáy tâm hồn mỗi người một tiếng nói nhắc nhở ta làm điều lành, xa tránh điều dữ, làm điều tốt và loại trừ điều xấu. Tiếng nói thầm kín nhắc nhở trong tâm hồn chính là lương tâm của con người. Những ai tôn trọng và làm theo tiếng lương tâm, để cho lương tâm mình ngay thẳng là những người thuộc về Thiên Chúa. Vua Babylon là Kyrô, ông không hề biết Thiên Chúa, nhưng ông vẫn dành ưu tiên làm theo tiếng nhắc bảo của lương tâm. Ông đã ra chiếu chỉ trả tự do cho dân Do Thái, cho họ được trở về quê hương, tái thiết đất nước sau nhiều năm lưu đầy. Việc làm này của ông đẹp lòng Thiên Chúa. Dù là người ngoại đạo, nhưng ông thành tâm thiện chí, Thiên Chúa đã chúc lành cho ông và qua ông Thiên Chúa đã giải thoát dân Ngài. Tiên tri Isaia đã nói về vua Kyrô bằng những lời hết sức tốt đẹp: “Dù ngươi không biết Ta, Ta đã trang bị cho ngươi đầy đủ, để từ đông sang tấy thiên hạ biết rằng, không có Chúa nào khác ngoại trừ Ta”.

Thưa quý OBACE, con người thường bị sự ích kỷ và lòng tham chi phối, bị cuốn hút vào việc tìm kiếm những của ở thế gian này và muốn biến nó thành của riêng mình. Thực ra thế gian này sẽ chẳng cho không chúng ta bất cứ thứ gì, tất cả đều phải trả giá; thế gian chỉ cho chúng ta mượn của nó thôi và nó sẽ đòi lại ta bất cứ khi nào. Dầu vậy, nhiều người dường như quên điều đó, đã để cả cuộc đời tôn thờ thế gian, tìm kiếm của cải, tiền bạc, danh vọng, địa vị, như là cùng đích cuộc đời của mình, mà bỏ qua việc tìm kiếm những giá trị chân thật bền vững. Đến một lúc nào đó, thế gian đòi lại những cái của nó, người ấy sẽ không còn gì trên tay. Vì thế, cần biết khôn ngoan để sử dụng những thứ của thế gian một cách phù hợp và đem lại thật nhiều lợi ích bền vững cho mình và cho anh em chung quanh.

“Hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì là của Thiên Chúa”. Tất cả cuộc đời, từ thân xác, hơi thở, sự sống, gia đình… là quà tặng Thiên Chúa ban cho. Chắc chắn Thiên Chúa không đòi lại những gì Ngài đã ban cho con người. Nếu chúng ta đón nhận món quà đó và sử dụng cách tốt nhất, đẹp ý Chúa, thì Chúa lại ban ơn chúc phúc cho chúng ta. Linh hồn và sự sống của mỗi người là thuộc về Thiên Chúa, đến ngày cuối cùng, chúng ta sẽ phải trình lại cho Chúa về tất cả cuộc đời của mình, để chịu sự phán xét của Chúa. Nếu chúng ta đã sử dụng cuộc đời cách có ích, chúng ta sẽ tiếp tục được sống trong hạnh phúc, còn ngược lại, chúng ta sẽ phải sống trong bất hạnh đời đời.

Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, các con hảy xin chủ sai thợ ra gặt lúa về. Thế giới này là cánh đồng của Chúa, tất cả mọi người mọi loài đều thuộc về Chúa. Thiên Chúa là Đấng Thánh, là Cha yêu thương, là Đấng quyền năng làm chủ cả vũ trụ trời đất. Chúa muốn mọi dân tộc trên thế giới trả lại cho Ngài sự hiếu thảo vâng phục của người con đối với cha mình và trả lại cho Thiên Chúa tâm tình tôn kính, mến yêu, phụng thờ, của tạo vật đối với đấng tạo hoá.

Chúa còn muốn ta dâng lại cho Ngài thời giờ, khả năng, con cái và gia đình, công việc cho Chúa. Chúa không lấy đi bất cứ thứ gì của chúng ta, nhưng Chúa sẽ đón nhận, chúc lành và làm cho tất cả những gì chúng ta dâng Chúa trở nên thánh thiêng, mang lại ích lợi cho chúng ta hôm nay và đời sau. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*