Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 9    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

NỖI KHỔ CỦA ĐỨC THÁNH GIUSE

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ IgnitumToday.com)

Tháng Ba biệt kính Đức Thánh Giuse, đặc biệt có ngày 19-3 là lễ Đức Thánh Phu Quân Giuse. Mặc dù ngài có kho báu về việc sống với những người thánh thiện nhất, cuộc đời Đức Thánh Giuse vẫn đầy nỗi buồn – nhưng cuối cùng các nỗi buồn này lại biến thành niềm vui. Cũng như chúng ta, Đức Thánh Giuse không biết nỗi buồn trong đời ngài biến thành niềm vui, nhưng ngài luôn tín thác vào Thiên Chúa và vâng lời ngay cả trong những lúc khó khăn nhất.

Bạn có thể tưởng tượng được nỗi buồn mà Đức Thánh Giuse đã cảm thấy khi biết Đức Maria mang thai? Người phụ nữ này đầy nhân đức, thế mà nay có vẻ như phạm tội trọng. Tin về việc mang thai của phụ nữ này là cú sốc quá lớn. Nghĩ về việc chia tay với Đức Maria hẳn là Đức Giuse buồn vô cùng. Ngài đính hôn với một phụ nữ hoàn hảo. Theo văn hóa và luật pháp Do Thái thì hai người đã thành vợ chồng. Đức Giuse định tâm bỏ Đức Maria cách kín đáo, (Mt 1:19) không muốn Đức Maria bị người ta chê cười. Rồi thiên thần hiện ra với Đức Giuse trong một giấc mơ, cho biết rằng Đức Maria thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, và Con Trẻ là Con Thiên Chúa! Đức Giuse tin và đưa Đức Maria về nhà. Ngài được làm Dưỡng Phụ của Con Thiên Chúa. Không người đàn ông nào được như vậy. Điều mà ngài tưởng là buồn lại biến thành niềm vui khôn tả.

Vài tháng sau, Đức Giuse đưa Đức Maria về quê để đăng ký theo lệnh điều tra dân số, giống như những công dân bản xứ. Không tìm được phòng trọ mà Đức Maria lại đến kỳ khai hoa nở nhụy. Đức Giuse phải cố gắng hết sức, nhưng vẫn không tìm được chỗ trọ. Đức Giuse cảm thấy rất khổ cực – bảo vệ Con Thiên Chúa và Mẹ của Hài Nhi, Đức Giuse đành đưa Đức Maria tới một hang đá. Chắc hẳn Đức Giuse buồn lắm. Tuy nhiên, nỗi buồn đó cũng lại biến thành niềm vui khi các mục đồng và các đạo sĩ đến thờ lạy Hài Nhi. Chính Hài Nhi này là Thiên Vương, Vua của các vua và Chúa của các chúa, đã khiêm nhường đến thế gian, Đức Giuse là người giúp hoàn tất điều đó.

Hẳn là Đức Giuse rất buồn khi phải đưa hai mẹ con trốn sang Ai Cập. Một lần nữa, Đức Giuse lại có trách nhiệm bảo vệ Đức Maria và Con Thiên Chúa, nhưng lúc này là những người tỵ nạn, trên đường đi đầy nguy hiểm. Đức Giuse biết chắc rằng vua Hêrôđê đang tìm giết Con Trẻ, mặc dù Chúa Giêsu mới chỉ là Con Trẻ chập chững bước đi. Bạn có thể tưởng tượng được nỗi buồn và nỗi sợ ngập lòng Đức Giuse? Tuy nhiên, ngài vẫn tín thác vào Thiên Chúa và vâng lời khi phải gian nan như vậy. Đức Giuse đem Thánh Gia tới nơi tỵ nạn an toàn. Hẳn là niềm vui của gia đình rất quan trọng khi hai người nuôi dưỡng Chúa Giêsu, cùng sống bình an và hài hòa.

Khi Chúa Giêsu được 12 tuổi, Đức Maria và Đức Giuse lạc mất Con Trẻ ba ngày. Nỗi buồn rất lớn. Bất cứ cha mẹ nào mất con cũng bồn chồn lo lắng, đứng ngồi không yên. Có thể Đức Giuse đã tự trách mình, cho rằng mình không chăm sóc Con Trẻ đúng mức. Khi tìm thấy Con Trẻ  trong Đền Thờ, nỗi buồn lại biến thành niềm vui khi thấy Con Trẻ khôn ngoan và chững chạc thi hành Thánh Ý Thiên Chúa.

Đó là một vài nỗi buồn lớn trong cuộc đời Đức Giuse. Đức Giuse phải chịu đựng nhiều đau khổ. Những nỗi khổ đó cuối cùng biến thành niềm vui như kế hoạch Thiên Chúa đã mặc khải. Cuộc đời chúng ta cũng tương tự. Đức Giuse dạy chúng ta tín thác và vâng lời Thiên Chúa, mặc dù tình huống có vẻ như thất vọng hoặc vô vọng.

Khi mừng lễ Đức Thánh Giuse, chúng ta cầu xin thánh nhân cầu thay nguyện giúp cho chúng ta trong những lúc đau buồn. Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta trên con đường vâng phục và tín thác vào Thiên Chúa, đồng thời dẫn dẫn chúng ta tới niềm vui lớn lao.


Tháng Ba – 2020

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*