Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

MUỐI VÀ ÁNH SÁNG

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật V Thường Niên A. Mt 5,13-16

Muối và ánh sáng là những hình ảnh gần gũi thân thương, cần thiết, quan trọng, trong đời sống thường ngày của con người. Muối dùng để ướp đồ ăn thức uống khỏi hư hoại, để cải tạo đất đai, sát trùng, giảm đau và chữa lành vết thương. Ánh sáng để chiếu soi đêm đen, dẫn đường chỉ lối cho người lữ hành đến nơi an toàn –hạnh phúc, xua tan mọi âm mưu thế lực ác thần, sưởi ấm ấm vạn vật. Nhờ có ánh sáng mà con người chiêm ngưỡng được vẻ đẹp kỳ quan của tạo hóa ban tặng cho chúng ta.

Từ những hình ảnh thân thương gần gũi ấy, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta “ hãy là muối mặn ướp đời và là ánh sáng rạng rời trần gian”. Trần gian không thể không có muối và ánh sáng. Nó liên quan đến sự sống còn, tồn tại hay suy vong của vạn vật muôn loài. Nếu muối và ánh sáng cần thiết, quan trọng như thế nào đối với vạn vật vũ trụ sinh linh, thì thế giới hôm nay cũng đang rất cần mỗi người kitô hữu hãy “Trở nên muối mặn ướp đời, ánh sáng rạng ngời trần gian thế ấy”.

Hãy là muối yêu thương, quan tâm đùm bọc lẫn nhau, trong một xã hội mà căn bệnh vô cảm ai “mạnh ai nấy sống”, ai chết mặc ai, kín cổng cao tường “đèn nhà ai nhà nấy sáng” theo kiểu “mackêno”(mặc kệ nó). Hãy là muối khiêm tốn, cảm thông, tha thứ, đón nhận lẫn nhau, để ướp đời đầy những hận thù chia rẽ, kiêu căng tự phụ, yếu đuối lỗi lầm. Hãy là muối thật thà ngay thẳng để ướp đời đầy những bất công gian dối lừa lọc. Hãy trở nên muối Giêsu để “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm; đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng”.

Hãy là ánh sáng rạng soi gian trần bằng đời sống gương mẫu tốt lành để dọi “ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu”, để xua tan đi mọi ích kỷ giận hờn, hèn nhát. Hãy thắp sáng cuộc đời người khác, hãy đem ánh sáng Giêsu và trở nên ánh sáng là niềm vui cho tha nhân, ủi an kẻ buồn phiền thất vọng, chở che kẻ cô thế cô thân.

Có lần, Mẹ Têrêsa đi qua một căn nhà ngoại ô ở Calcutta. Nhà tối om và có tiếng rên từ bên trong vọng ra. Mẹ đẩy cửa bước vào, sờ soạng, đi lại giường một cụ già tiều tụy đau yếu, Mẹ hỏi: Nhà cụ không có đèn đóm gì ư?-Có một chiếc đèn còn tốt, nhưng không có dầu. Vả lại có ai đến thăm tôi đâu mà phải đèn với đóm! Mẹ lục lọi tìm ra chiếc đèn, lau chùi, mua dầu cho vào và đốt lên. Mặt cụ tươi tỉnh lên. Ít lâu sau Mẹ nhận được một lá thơ với mấy dòng chữ: “Nụ cười vui tươi của Mẹ, như dầu khích lệ, như đèn đốt sáng đời tôi, mỗi khi chiều về”.

Xin Chúa giúp chúng ta dám hy sinh và từ bỏ chính mình mỗi ngày để trở nên “ muối mặn cho đời và là ánh sáng rạng ngời trần gian”. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*