Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

DÂNG CON CHO CHÚA

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Theo luật Mô-sê thì : “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”. Người Do Thái tin rằng mọi sự của họ là do Thiên Chúa ban. Con cái cũng là ân lộc của Chúa. Trong biến cố Thiên Chúa cứu con trai đầu lòng khỏi tai ương bên Ai Cập thì người Do Thái càng xác tín hơn về sự lệ thuộc vào Đấng tạo thành, nên họ đã xem việc dâng con trai đầu lòng cho Thiên Chúa như là một nghĩa vụ phải chu toàn.

Tin Mừng hôm nay nói đến việc Mẹ Maria và Thánh Giuse tiến dâng con trai đầu lòng cho Chúa.Qua đây Ngài hoàn tất lề luật và dấn thân cả cuộc sống để phụng sự Thiên Chúa. Khi lớn lên, Chúa Giê-su cũng sống trọn vẹn cho sự tiến dâng này suốt đời. Ngài thuộc về Thiên Chúa Cha một cách trọn vẹn. Từ khi vào đời làm người, Ngài đã nói: “Này tôi xin đến để thực thi ý Chúa.” (Dt 10, 9). Năm 12 tuổi, cậu Giêsu đã cố ý ở lại Đền Thờ, mà cậu gọi là nhà Cha của cậu (x. Lc 2, 49). Khi chịu phép rửa ở sông Giođan, Đức Giêsu ý thức rõ hơn mình là Con, thuộc về Cha, được Cha sai vào giữa lòng nhân loại (x. Mc 1,11).

Dầu trong suốt dọc dài cuộc sống của Chúa Giê-su luôn gặp biết bao cám dỗ từ ma quỷ, từ đám đông, từ môn đệ. Cám dỗ lôi kéo Ngài sống cho mình, và không muốn thuộc về Cha, Đấng sai Ngài đi. Nhưng Chúa Giê-su đã từ khước mọi cám dỗ tách mình ra khỏi Thiên Chúa Cha để mãi mãi thuộc về Thiên Chúa Cha, Đấng đã sai Ngài đến trần gian.

Hôm nay chúng ta quy tụ nhau nơi đây để cử hành nghi thức dâng con vào đền thờ. Hành vi dâng con vào đền thờ là hành vi thờ phượng để tạ ơn về hồng ân Chúa ban là con cái được sinh ra. Đồng thời cũng nhắc nhở cha mẹ về bổn phận giáo dục đức tin cho con cái, để con cái mãi mãi thuộc về Chúa và sống trong ánh sáng tin mừng của Chúa.

Nhưng sống trong một hoàn cảnh xã hội đầy những cám dỗ tội lỗi, đầy những gương xấu và hình ảnh xấu khiến việc giáo dục các con theo ánh sáng tin mừng thật khó khăn. Nhìn vào số trẻ em phạm pháp ngày một gia tăng khiến ai cũng cảm thấy bất lực trước sự dữ bủa vây.

Trong ánh sáng mạc khải của kytô giáo, cho chúng ta thấy rằng: con cái là quà tặng của Thiên Chúa, chính Chúa đã ban cho các gia đình những người con như một quà tặng sự sống vô giá mà Chúa dành cho các gia đình. Giờ đây chúng ta dâng cho Chúa những hài nhi mà chúng ta đang bồng ẵm trên tay, nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria, xin Chúa chúc lành cho tuổi thơ các em được lớn lên trong tình thương của Chúa, của cha, của mẹ và mọi người. Xin Chúa gìn giữ các em khỏi mọi sự dữ, xin đừng để các em lây nhiễm bởi những thói hư tật xấu luôn rình rập xâm chiếm tâm hồn các em.

Đồng thời hôm nay cũng là ngày lễ nến, xin cho cuộc đời các em luôn được ánh sáng chân lý soi lối bước đường các em. Và xin cho các bậc làm cha mẹ luôn là ánh sáng dẫn dắt cho con cái, cho dù có bị tiêu hao như những ánh nến chấp nhận bị tiêu hao khi đem ánh sáng cho đời, nhưng niềm vui cha mẹ là được thấy con cái hiền ngoan, thành tài. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*