Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CHÚA GIÊSU LÀ BÁNH ĐEM LẠI SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT XIX TN B:

Một trong những vấn đề dường như vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền, đó là vấn đề an toàn thực phẩm. Do chạy theo lợi nhuận, các thực phẩm gian dối, độc hại, giả mạo, đang được bán tràn lan trên thị trường. Mỗi ngày, người Việt Nam đã đưa vào cơ thể của mình rất nhiều loại hóa chất độc hại từ thức ăn bẩn, tẩm hóa chất; các thức uống được pha chế bằng các chất hóa học có thể gây ung thư như “cà phê pin”. Đây cũng là một trong những lý do chủ yếu đưa đến tình trạng bệnh tật, nhất là bệnh ung thư. Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỉ lệ người chết vì ung thư cao nhất thế giới. Một số người dễ dãi trong việc ăn uống, không quan tâm đến chất lượng thực phẩm, lại có nhiều người tin vào các quảng cáo, thấy quảng cáo thực phẩm nào bổ dưỡng, nước uống nào tăng lực, họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua. Vì thế, nhiều người bị cuốn hút cách dễ dàng vào các quảng cáo không kiểm chứng đó với mong muốn sẽ cải thiện được sức khỏe, kéo dài sự sống.

Thiên Chúa là Đấng chân thật, không bao giờ lừa dối con người. Hôm nay, Chúa Giêsu giới thiệu cho chúng ta một thứ lương thực không chỉ tăng lực, mà còn có sức mạnh đem lại cho chúng ta sự sống đời đời. Lương thực này do chính Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại, đó là Mình và Máu Chúa Giêsu. Lương thực của Thiên Chúa ban sẽ giúp cho người yếu đuối thể xác tâm hồn được thêm sức mạnh, người mệt mỏi, rã rời được tăng sinh lực và là bảo đảm chắc chắn đem lại sự sống đời đời cho con người.

Thời xuất hành, Thiên Chúa đã dùng của ăn vật chất nuôi dưỡng con người, giúp họ vượt qua cơn đói, Ngài ban manna cho Israel trong hành trình sa mạc. Thời các tiên tri, Thiên Chúa đã dùng mười chiếc bánh lúa mạch người ta biếu cho tiên tri Eliseo để nuôi sống một đám đông. Hôm nay, Sách Các Vua kể lại việc Thiên Chúa nuôi Elia và bổ dưỡng tinh thần cho ông bằng bánh của Chúa. Câu chuyện xảy ra trong hoàn cảnh hết sức trớ trêu: Elia vâng lời Thiên Chúa tuyên sấm chống lại vua Akhat, ông khiến cho hạn hán bao trùm đất Israel. Ông cũng đã vâng lời Thiên Chúa lên tiếng chống lại hoàng hậu Zezabel và thách thức các sư sãi Baal qua việc tế lễ trên núi. Thiên Chúa đã cho lửa từ trời xuống thiêu đốt của lễ của Elia, còn của lễ dâng cho thần Baal thì không ai nhận. Elia đã ra tay sát hại các sư sãi thần Baal. Sợ hoàng hậu Zezabel trả thù ông đã phải trốn vào sa mạc.

Lúc này, vị tiên tri vô cùng mệt mỏi cả thể xác và tâm hồn, ông đã trách Chúa: “Tại sao tôi làm việc của Chúa mà tôi lại gặp khó khăn? Tại sao tôi theo Chúa, bênh vực Chúa, mà Chúa không bảo vệ tôi?” Ông cảm thấy mệt mỏi dường như muốn buông xuôi tất cả. Ông nói với Chúa: “Lạy Chúa, thôi đủ rồi, xin Chúa cứ lấy mạng sống tôi đi. Tôi không muốn sống nữa”. Tâm trạng của Elia cũng giống như tâm trạng của nhiều người trong chúng ta. Có nhiều lúc theo Chúa chúng ta cảm thấy bị thử thách khó khăn nhiều hơn. Càng làm việc tông đồ, phục vụ Chúa, càng phải chịu thiệt thòi, mất mát.

Trong lúc Elia ngủ thiếp đi vì đường xa mệt mỏi, Chúa đã cho thiên thần đem lương thực đến cho ông. Thiên thần đánh thức ông dậy, mời ông ăn của ăn mà các thiên thần đã chuẩn bị cho, ông Elia đã chỗi dậy ăn bánh và uống nước. Kinh Thánh kể tiếp: Nhờ lương thực bổ dưỡng ấy, ông đi suốt bốn mươi ngày bốn mươi đêm tới núi Khorep là núi của Thiên Chúa. Nhờ lương thực của các thiên thần, Elia có đủ sức và đủ nghị lực để đi tiếp một hành trình dài đến gặp Thiên Chúa.

Ngày xưa, lương thực của các thiên thần đã đem lại sức mạnh cho Elia vượt qua một hành trình dài để lên núi của Thiên Chúa. Ngày nay, Chúa Giêsu còn ban một thứ lương thực cao trọng và có giá trị vượt trội trên hết mọi thứ lương thực, đó là bánh từ trời được ban xuống cho nhân loại: “Tôi là bánh từ trời xuống”. Tuy nhiên, những người Do Thái đã chưa dễ dàng chấp nhận được mặc khải này. Họ chỉ nhìn Chúa Giêsu như là con của ông Giuse. Họ từ chối nguồn gốc thần linh của Chúa Giêsu khi nói với nhau: “Ông này là Giêsu con ông Giuse đang ở với chúng ta. Tại sao ông lại nói: Tôi từ trời xuống”.

Mặc dù Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ, chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, cho kẻ chết sống lại và tuyên bố tha tội. Các việc làm này chỉ có Thiên Chúa mới có quyền và có khả năng để làm. Chúa Giêsu đã làm những việc này, điều đó chứng tỏ Ngài có quyền năng của một vị Thiên Chúa. Tuy nhiên, những người Do Thái đã không vượt qua được cái nhìn tự nhiên để nhìn bằng con mắt siêu nhiên, nhìn bằng đức tin, khiến họ không chấp nhận Chúa Giêsu là Thiên Chúa.

Để tin nhận Đức Giêsu là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa phải là một ơn Thiên Chúa ban cho từng người. Những ai sống khiêm nhường, dám mở lòng đón nhận một cách vô điều kiện, sẽ được Thiên Chúa ban cho ơn nhận biết Đức Giêsu là Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã quả quyết điều này: “Không ai đến được với tôi, nếu Chúa Cha là Đấng sai tôi không lôi kéo người ấy”. Chúa Giêsu còn khẳng định: Ai đến với Ngài thì sẽ được Ngài cho sống lại trong ngày sau hết. Ai đến với Chúa Giêsu, tin vào Ngài, sẽ được Ngài ban một thứ lương thực bảo đảm cho sự sống đời đời.

Chúa Giêsu cũng so sánh cho thấy sự khác biệt của Manna ngày xưa trong sa mạc và bánh mà Chúa ban tặng cho nhân loại. Manna ngày xưa trong sa mạc chỉ có thể giải quyết được cái đói của thể xác. Cụ thể là bao nhiêu thế hệ cha ông người Do Thái đã được nuôi sống trong hành trình sa mạc nhờ manna, nhưng họ vẫn phải chết. Còn lương thực Chúa ban ngày nay là lương thực thần linh từ trời ban xuống, sẽ là bảo đảm cho sự sống đời đời. Lương thực này chính là máu thịt của Chúa Giêsu, tức là cả con người và sự sống thần linh của Thiên Chúa được ban tặng cho nhân loại. Ai ăn thịt và uống máu thần linh của Thiên Chúa thì đón nhận được sức sống của Thiên Chúa thông ban, kẻ ấy sẽ trở nên giống Thiên Chúa, sẽ được sống muôn đời.

Thưa quý OBACE, sự sống Chúa Giêsu ban tặng không chỉ là sự sống đời sau, mà là sự sống mới được bắt đầu ngay từ hôm nay. Bánh Chúa Giêsu ban tặng là sức mạnh giúp cho con người được biến đổi từng ngày để đi vào sự sống. Thánh Phaolô trong thư Êphêsô chỉ cho chúng ta cần phải biến đối thế nào cho phù hợp với sự sống mới, phải thay đổi từ lời nói, đến hành động và trong suy nghĩ của mình. Thánh Phaolô căn dặn: “Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, la lối; hãy loại trừ khỏi mình những hành vi gian ác. Anh em phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em”. Kế đến, Thánh Phaolô cũng chỉ cho biết những việc tích cực phải làm thường xuyên, đó là hãy bắt chước Thiên Chúa để sống yêu thương vì chính mỗi người đang được Chúa yêu thương; sống trong tình bác ái theo gương Chúa Kitô đã yêu thương và hiến nộp thân mình để cứu chuộc chúng ta

Như vậy, bánh từ trời là Chúa Giêsu được ban tặng cho nhân loại vừa là lương thực đem lại sự sống vừa là mẫu gương cho tất cả chúng ta để bắt đầu cuộc sống mới. Đón nhận Chúa Giêsu, chúng ta sẽ được sức mạnh để sống cuộc sống mới ngay trong gia đình, biến gia đình trở thành nơi ngập tràn tình yêu thương và hạnh phúc. Bánh Giêsu có sức mạnh xua trừ những gian dối, nóng nảy giận hờn khỏi gia đình, giúp các thành viên có thể sống yêu thương tha thứ và hy sinh cho nhau. Vì thế, mỗi thành viên trong gia đình được mời gọi siêng năng đón nhận Mình và Máu Chúa mỗi ngày, để sức sống của Thiên Chúa biến đổi chúng ta nên thánh hơn.

Xin Chúa cho mỗi người, dù đang phải tìm kiếm cơm ăn áo mặc hoặc công việc, nhưng vẫn dành ưu tiên cho việc tìm kiếm bánh đem lại sự sống đời đời cho mình và gia đình, bánh mà Chúa Giêsu đã ban tặng cho nhân loại. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*