Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Sổ Lưu Bút

guestbook1bSổ Lưu bút này là nơi đón nhận tất cả những ý kiến đóng góp, nhận xét, phê bình, góp ý và thăm hỏi của tất cả những ai quan tâm đến chủ đề Thánh nhạc Thánh ca này, đồng thời cũng là nơi lưu giữ những tâm tình chia sẻ của khách gần xa mỗi khi ghé thăm. Vì vậy, tất cả những ý kiến hoặc nội dung trao đổi của quý vị mỗi khi ghi vào đây sẽ được chúng tôi trân trọng gìn giữ, như là một mối dây liên kết giữa chúng ta với nhau trong tình hiệp thông với Đức Kitô Chúa chúng ta. Cũng vì mục đích đó nên mỗi lần ghi lưu bút, xin quý vị và các bạn hãy ghi bằng tiếng Việt có dấu để tránh nhầm lẫn từ ngữ và dễ dàng hiển thị hơn, bộ gõ tiếng Việt đã được chúng tôi tích hợp ngay trên trang web mà không cần phải dùng thêm một công cụ hỗ trợ nào khác.

Xin trân trọng giới thiệu và mong được đón nhận những dòng lưu bút chia sẻ của quý vị. Xin chân thành cám ơn.

LM. Phạm Liên Hùng

Viết Lưu bút góp ý

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*

Hiện đang có 123 lưu bút tại “Sổ Lưu Bút”

Trang: « 1312 11 10 9 8 [7] 6 5 4 3 21 » Hiển thị tất cả

 1. 63
  BBT viết:

  Anh Martino T thân mến!
  Anh cứ gởi thơ của Cha qua email: nguyendung141@gmail.com chúng tôi sẽ đăng. Hoặc anh có thể gởi trực tiếp nguyên tập thơ đến: Cha xứ Bùi Đức hạt Tân Mai.
  Chào thân ái
  BBT

 2. 62
  Martino T. viết:

  Kính chào cha đặc trách và BBT baicamoi.com
  chắc hẳn cha và BBT cũng đã biết cha Antôn Nguyễn Trọng Quý, nguyên chánh xứ Lai Ổn. ngài đã về với Chúa đuợc gần 2 năm rồi.
  nhưng ngài đã đễ lại một tập thơ với bút danh là Thanh Quân.
  con là giáo dân của Ngài, con muổn gửi thơ của Ngài lên đuợc không?
  xin cho con câu trả lời cha nhé.
  Con kính chúc cha và BBT luôn đuợc mạnh khoẻ và sống mãi trong tình yêu của Chúa.

 3. 61
  thu cúc viết:

  THAM GIA DIỄN ĐÀN
  Tiếp theo bài viết “Đôi dòng chia sẻ”, theo con, một bài hát có quá nhiều khiếm khuyết như thế lẽ dĩ nhiên dù xét theo luật hay không thì cũng không nên dùng bài hát này. Sau đây, con có một vài cảm nhận về bài hát có vấn đề như trên, dưới một nhãn quan khác – công cuộc sáng tạo – để tìm cho mình một câu trả lời hợp lý.
  Ngay từ khởi đầu, Thiên Chúa đã sáng tạo nên vũ trụ muôn loài, Ngài đã đặt chúng trong mối tương quan hòa điệu với nhau và liên kết chúng trong trật tự và Ngài thấy thế là tốt đẹp. Thiên Chúa cũng đã đặt con người vào trong mối tương quan vũ trụ, vạn vật để con người sống hài hòa với chúng và cùng tôn trọng trật tự mà Chúa đã đặt vào. Chính việc sống hài hòa ấy càng làm cho con người được gia tăng tính thánh thiện trong tương quan với Thiên Chúa. Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp.
  Khi nhìn qua lăng kính này, một cách nào đó, một bản nhạc được coi như một việc sáng tạo mà trong đó tác giả phải đặt một sự hài hòa giữa các nốt và phải đặt một qui luật trật tự trong chúng để giữa các âm điệu được hòa quyện với nhau. Hơn thế nữa, bản nhạc được tạo ra phải đặt trong tương quan với con người. Nói cách khác, vì con người mà bản nhạc mới sinh ra. Cho nên, bản nhạc nhằm phục vụ và nâng cao đời sống con người. Quan trọng hơn, khác với nhạc đời, một bản nhạc dùng trong Phụng vụ được gọi là nhạc Thánh vì bản nhạc không những bày tỏ sự Thánh thiêng trong cử hành Phụng vụ mà còn nâng cao sự Thánh thiêng của con người. Do đó, lời nhạc cũng phải đặt trong mối tương quan, phù hợp với người kitô hữu để giúp họ được nâng tâm hồn lên, sống gắn bó mật thiết với Chúa.
  Một bài hát mang nhiều khiếm khuyết như hòa âm sai hay ca từ có nhiều tranh cãi… phải chăng đây là một sự đổ vỡ hay một sự phá bỏ đi trật tự hài hòa, bài hát bị đánh mất đi sự hòa điệu. Điều này gợi lại hình ảnh khi con người lạm dụng sự tự do của mình, mà phá đổ đi trật tự, hòa điệu giữa vũ trụ vạn vật và hậu quả là tâm hồn con người trở nên xáo trộn không bình an.
  Chúa Giêsu đến để thiết lập lại sự hòa điệu, trật tự cho vũ trụ, vạn vật, con người. Một cách nào đó, Ngài cũng làm mang lại sự hoàn thiện cho bài nhạc để qua đó, con người có thể tìm thấy nơi bản nhạc một đôi cánh để thăng tiến trong đời sống thánh thiện gắn bó với Chúa.
  Trung Thu (ca đoàn Trăng Quê Ta)

 4. 60
  Nguyên Dũng viết:

  Bạn Văn Chiến thân mến!
  Chúng tôi đã đăng file pdf ngay sau từng file nhạc mp3. Nếu bạn chưa tìm thấy thì bạn download tại đây: http://www.baicamoi.com/wp-content/uploads/motlanxintin.pdf

 5. 59
  Quốc Cường viết:

  Kính thưa Cha, theo đề nghị của Thầy Giuse Trần, con hưởng ứng bài viết này, có gì mong cha sửa cho con. con thấy bacamoi nen co nhưng tọa đàm như thế này để trang mạng có phần thú vị và bổ ích cho các ca đoàn. Kính Cha.

 6. 58
  Quốc Cường viết:

  … TẠ TỘI

  Hôm ấy xứ tôi có thánh lễ cầu nguyện cho công việc xây dựng nhà thờ. Cha xứ có mời thêm 3 cha bạn về để cùng dâng lễ cho sốt sắng. Trong số đó có một cha ở miền tây, mà về sau trong bữa tiệc liên hoan sau thánh lễ ca đoàn chúng tôi được biết ngài phụ trách về thánh nhạc ở một giáo hạt thuộc giáo phận Vĩnh Long.
  Trong thánh lễ cầu an, có ghi thức thống hối. Cộng đoàn giáo xứ, từ cha chánh xứ tới quý cha đồng tế đều quỳ gối, xin lỗi Chúa về những lỗi lầm, thiếu xót của các thành phần dân Chúa trong giáo xứ mà cách này hay cách khác đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân; để xin ơn Chúa cho cộng việc xây dựng ngôi thánh đường mới.
  Ca đoàn giới trẻ chúng tôi được phụ trách hát lễ trong thánh lễ hôm đó. Tôi là người ca trưởng của ca đoàn, nên có nhiệm vụ chọn những bài hát trong thánh lễ. Tôi và hầu hết các anh chị ca viên trong ca đoàn giới trẻ rất thích bài hát: “Bờ đá xanh tạ tội” (được in trong tập Thánh ca cộng đồng mà cha xứ mua về làm sách hát chính thức cho ca đoàn), và chúng tôi một tuần thế nào cũng hát bài này ít nhất một lần trong phần Ca hiệp lễ.
  Giai điệu bài này lại khá hay, bay bổng, lời thì lại rất “thơ”… Chẳng vậy mà tôi để ý thấy bài hát này được khá nhiều ca sỹ trình bày trong các dĩa nhạc thánh ca bày bán trên thị trường. Chúng tôi tập đi tập lại bài này khá lâu, và ở phần phiên khúc, chúng tôi còn chia cho hai anh chị lĩnh xướng hát sôlô cho thêm phấn khởi.
  Khi tới phần thống hối, giọng của hai cây sôlô vang lên thật tha thiết: “như viên đá xanh, ngủ yên giấc mộng lành…”, cả cộng đoàn như chìm vào đê mê. Có lẽ tâm tình thống hối lên tới đỉnh điểm khi giọng sôlô cao vút của chị lĩnh xướng bậc nhất của giáo xứ cất lên: “Con giơ cao tay, xin tạ lỗi những ngày đã qua…”. Tôi thấy các cụ già ngục đầu xuống, có cả người thút thít nữa…
  Thánh lễ kết thúc cách tốt đẹp và dĩ nhiên bài hát “Bờ đá xanh tạ tội” được hát một cách cảm xúc và thành công nhất.
  Trong giờ liên hoan, Cha khách đến bàn tiệc của ca đoàn và nói khẽ: “cha hỏi ai là ca trưởng ca đoàn của chúng ta thế?”. Cả ca đoàn vui vẻ chỉ tôi. Trong lòng mọi người đều nghĩ thế nào cha cũng có lời khen ca đoàn với việc hát lễ. Tôi cũng vậy. Tôi đứng lên và thưa: “dạ con ạ”. Cha biểu: “ca đoàn hôm nay hát hay lắm, rất tâm tình, tuy nhiên vẫn còn một cái chưa hay”, tôi nhanh nhẩu: “giọng sôlô đúng không cha?”. Cha bảo: “không, nhưng là ở chỗ chọn bài hát. Các con không biết bài “Bờ đá xanh tạ tội” không được phép hát trong thánh lễ nữa hay sao?” Cả ca đoàn chúng tôi trố mắt. Một anh ca viên lớn tuổi vội hỏi: nó là bài hát dùng ngoài thánh lễ hay sao thưa cha? Cha giải thích: “không, các anh chị biết không. Thời gian qua, một số bài hát thánh ca của chúng ta được những người có thẩm quyền xét duyệt lại, để nếu có gì thì chỉnh sửa lại cho đúng nhất với tinh thần phụng vụ giáo hội. Cha thêm: “bài hát chúng con hát không có gì sai về thần học, trái lại giai điệu của nó khá hay, nhưng chúng con biết không: thánh ca trong phụng vụ phải thánh, chính vì thế, tất cả mọi ca từ trong bài hát chúng ta hát trong thánh lễ phải thể hiện tinh thần kitô giáo, ca từ phải có ý nghĩa và có tư tưởng, tránh những bài hát có ca từ sáo rỗng, không có ý nghĩa hoặc khó hiểu. Bài “Bờ đá xanh tạ tội” xét về giai điệu thì nó khá hay, nhưng về ca từ thì nó chưa đáp ứng những tiêu chuẩn của một bài Thánh ca trong phụng vụ. Ca từ của nó có khá nhiều chỗ không có nghĩa…”. Rồi cha ví dụ: “như viên đá xanh, ngủ yên giấc mộng lành… câu này gây cho cộng đoàn sự khó hiểu và ngộ nhận”…
  Câu chuyện của cha khách còn âm hưởng trong tôi tới ngày hôm nay. Trong cái rủi có cái may, từ đấy về sau, mỗi khi chọn bài hát, nhất là trong những dịp đại lễ của giáo xứ, tôi có thói quen đọc đi đọc lại ca từ của các bài hát, rồi gặp cha xứ để hỏi bài hát có được phép sử dụng hay không. Tôi rất mong diễn đàn có một chuyên mục để các ca trưởng như tôi biết cách sử dụng các bài hát sao thích hợp, hoặc những bài hát không được phép hát hay những bài hát đã được sửa và cách hát mới như thế nào. Như vậy, người ca trưởng sẽ chọn những bài hát đúng ý của phụng vụ giáo hội. Vì theo tôi được biết hiện nay một số bài hát đã được chỉnh sửa (có bài không được phép dùng nữa), nhưng thông tin này ca trưởng các ca đoàn không thể biết được, nên thỉnh thoảng đi đây đi đó, nhất là ở những giáo xứ vùng sâu, tôi vẫn nghe những bài hát này được hát theo lối cũ, hay vẫn tiếp tục được hát.
  Quốc Cường.

 7. 57
  van chien viết:

  kinh chao BBT baicamoi.
  gan day toi vao baicamoi.com co nghe ca khuc :Mot lan xin tin cua NS An Duy,toi thuc su xuc dong vithay tinh Chua doi voi con nguoi qua bao la ,dat dao ma con nguoi thi …!Bai hat da giup toi nhin lai chinh minh ,cang thay minh dang trach va thay yeu Chua nhieu hon.xin cam on BBT vaNS AnDuy ,va neu duoc xin BBT giup toi co van ban bai hat nay,XinChua chuc lanh cho moi nguoi .

 8. 56
  Joshep Tran viết:

  Thú thật baicamoi.com dạo gần đây có rất nhiều sự tiến bộ, đổi mới về hình thức lẫn nội dung, có thể nói là khá hay và hấp dẫn lắm. Các thầy trong dòng nhà khi trang có bài mới, lại rủ nhau đọc và… mổ sẻ (Nhất là thầy phụ trách tập hát trong nhà). Xin hoan nghênh lắm lắm!
  Hôm nay, xin phép Cha Tổng ban biên tập cho con một chút ý kiến:
  Trang thơ của chúng ta…hơi dầy, nên có phần bội thực. Cần lắm những bài viết rất thật, rất đời, rất người, đó là những câu truyện cơm áo gạo tiền của tác giả MAI NGUYÊN VŨ, rồi những sáng tác rất nhẹ nhàng và giàu cảm xúc văn học của tác giả ĐẠI TÀI, như vậy trang mạng của chúng ta “quân bình” và cân đối hơn. (như người đẹp, chuẩn cả ba vòng mới là đẹp ạ). Mong hai tác giả sáng tác nhiều hơn nữa. Nhân đây cũng mời gọi mọi người, từ anh chị ca trưởng, ca viên các ca đoàn, rồi những ai có lòng với thánh nhạc gần xa góp chút công sức bằng những bài viết, những đóng góp, những suy tư về thánh nhạc để baicamoi ngày càng hay và thiết thực hơn. Các bạn đừng ngại viết, các bạn cứ viết và gửi bài về, Cha tổng ban sẽ “Editorial” (biên tập) lại cho các bạn.
  Vậy hôm nay con xin mạo muội đưa ra một “Đề tài” để mọi người cùng nhau chia sẻ:
  Khi gặp những bài hát có vấn đề (ví dụ: không biết có được phép sử dụng hay chưa? Về hòa âm có nhiều chỗ sai, lời (ca từ) gây tranh cãi…) là một ca trưởng, nhạc trưởng… thì bạn sẽ làm gì?
  Con thiết nghĩ baicamoi nên và cần có những bài viết, những “share” (chia sẻ) với nhau trên diễn đàn về các đề tài như: cách thức tập hát cho ca đoàn, quy tắc chọn bài hát, việc sử dụng các bài hát hiện nay (bài nào được phép hát, bài nào phải sửa lại và sửa như thế nào, bài nào không được hát…). Vì thực tế, một số bài hát sai về tín lý, thần học, tuy đã được các ban thánh nhạc sửa đổi, nhưng “dân ta” vì không nắm rõ, cứ thấy quen thuộc và hay là hát.
  Lời cuối, con kính chúc cha và toàn thể quí bạn bè xa gần của baicamoi một mùa vọng thật ý nghĩa để đón một mùa GS tràn đầy thánh ân.

 9. 55
  Josep Tran Anh Tien viết:

  Xin hoan nghênh baicamoi.com dạo gần đây đã có những trang thơ, trang chuyện cười nhà đạo có thể nói là rất thơ, rất dí dỏm, nhưng cũng rất nhà đạo, thanh tao và thú vị. Baicamoi có nguồn chuyện vui nhà đạo có thể nói rất mới, rất phong phú mà ở trời tây không có ai kể cho nghe.những bài thơ đạo, những bài cảm nhận về thánh ca rất đạo đức nhưng cũng chất chứa nhiều cảm xúc văn học.nói chung là tuyệt vời.
  xin mạn phép góp 2 ý kiến nhỏ là: (1).Trang mỗi tuần có mục:”Châm ngôn mỗi tuần” và đi kèm theo Tin Mừng Cnhật hôm đó (hay các Cnhật kế tiếp) là 1,2 bài hát(ví dụ đã có bài hát: Vua Vũ Trụ). vậy thì đi kèm với”Châm ngôn mỗi tuần” thì cũng nên có mục: “Câu chuyện mỗi tuần” mà ở đó mở ra, đặt ra những câu hỏi, những vấn đề để mọi người bàn về,tọa đàm về Thánh ca Thánh nhạc ngày nay, về câu chuyện thánh nhạc. ví dụ: về cách chọn bài hát cho Chúa Nhật tuần tới là CN Kính trọng thể các Thánh TĐVNam; vậy thì giới thiệu cho người phụ trách các ca đoàn, các ca trưởng, nhạc đoàn một số bài hát sử dụng thích hợp cho lễ hôm đó (rồi các lễ trọng, lễ kính, lễ nhớ về Chúa, về Mẹ, các thánh trong tuần đó, nếu có). được như vậy thì rất hay vì nếu chỉ đăng bài tin mừng Cnhật hôm đó thì rất lẻ loi, thêm vào mục cách lựa chọn các bài hát cho Cnhật hôm ấy sẽ giúp các ca trưởng có hướng chọn những bài hát dễ dàng, thích hợp. (2)>. Trang nên có chuyên muc: “Đón nhận những sáng tác mới” để bạn đọc gửi về, rồi Ban sẽ ghi nhận, góp ý… Thiết nghĩ nếu có chuyên mục này, sẽ có rất nhiều những tác giả trẻ, già đang tập tành sáng tác Thánh ca gửi bài về vì ngày nay cách trao đổi, học tập trên mạng là phổ biến và tiện lợi nhất. Thân ái. Rất mong.

 10. 54
  T. Ngọc Lan viết:

  Kính thưa quí Cha, quí Ban biên tập Baicamoi.com. Con là ca trưởng của một ca đoàn; tuy nhiên vì khả năng có hạn, và giáo xứ con là giáo xứ vùng sâu, nên không có điều kiện trau dồi âm nhạc, đặc biệt là Thánh nhạc.Vì thế việc khó khăn nhất với chúng con là chọn bài hát cho phù hợp với thánh lễ đó. Trước giờ chúng con cứ mở Thánh ca cộng đồng và hát đi hát lại như một thói quen những bài quen thuộc. Con thấy riết cũng nhàm chán, cũng như không biết hát đại trà như vậy có đúng hay không. vậy, hôm nay con mạo muội xin BBT cho con biết: Dựa trên những nguyên tắc nào để chọn bài ca cho từng phần của Thánh lễ sao cho đúng ý của Hội Thánh? Con xin chân thành cám ơn.

Trang: « 1312 11 10 9 8 [7] 6 5 4 3 21 » Hiển thị tất cả