Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Bảy 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Sự Sống Mãi Mãi

Lm. Dân Chài

Một Chút Suy Gẫm Về Phục Sinh

Sự sống lại của Chúa Giêsu khẳng định sự thật và cho chúng ta niềm hy vọng có sự sống vĩnh cửu đời sau. Sự sống vĩnh cửu của linh hồn, sự biến đổi và còn đó một thân xác phục sinh.

Thế nhưng niềm tin của một số người cứ loay hoay và ngờ vực về thân xác phục sinh mà quên đi sự chiến thắng của linh hồn với tử thần, với tội lỗi để có sự sống hạnh phúc viên mãn vĩnh cửu.

Nói về sự phục sinh của thân xác. Nhìn vào vật chất thế giới tự nhiên này chúng ta cũng thấy được “vật chất không tự mất đi mà nó chuyển từ dạng này sang dạng khác”. Ví dụ: Nước có thể chuyển thành thể khí hoặc thể cứng. Chúa Giêsu cũng nói “hạt lúa mì có thối rữa đi, nó mới sinh nhiều bông hạt khác.” Vì thế, sự phục sinh thân xác không phải là trở về thân xác của cha mẹ khi xưa sinh mình ra, nhưng đó đã là một thân xác ở thể khác, thân xác phục sinh như Chúa Giêsu, một thân xác không chịu ảnh hưởng vật lý của thế giới vật chất này nữa. Chúng ta thấy thân xác của Chúa Giêsu khi sống lại có thể đi xuyên tường và hiện ra ở nhiều nơi với đa dạng hình dáng, đến độ các môn đệ không dễ nhận ra ngay.

Nói về sự sống bất tử của linh hồn. Thân xác có thể bị giết chết bởi người đời, còn linh hồn con người sống mãi, không ai giết được. Nói đến sự sống và chết linh hồn thì chúng ta phải hiểu theo nghĩa thiêng liêng. Có những linh hồn thánh thiện sau khi lìa thân xác được sống trong tình trạng thiên đàng với hạnh phúc vĩnh cửu. Có những linh hồn cần thanh luyện ở tình trạng luyện tội trước khi được bước vào tình trạng thiên đàng. Nhưng chúng ta cố gắng đừng để linh hồn mình chết theo nghĩa thiêng liêng là ngoan cố, không chịu khiêm tốn, sám hối tội lỗi, để linh hồn mình chìm ngập, chết trong tội lỗi, không có niềm tin vào tình yêu, sự tha thứ, lòng thương xót của Thiên Chúa.

Chúng ta nên chú tâm đến niềm tin sự sống vĩnh cửu qua biến cố Chúa Giêsu phục sinh khẳng định cho chúng ta có sự sống đời sau. Nếu chúng ta cứ bận tâm về thân xác mau hư lát này mà bỏ quên sự sống linh hồn thì coi chừng chúng ta xem con người chúng ta như chiếc lá xanh tươi có lúc khô héo rồi trở về với cát bụi. Nếu chúng ta không tin vào linh hồn bất tử thì coi chừng chúng ta xem trí khôn, trí nhớ của chúng ta như một chương trình của máy móc kỹ thuật số được cài đặt, lúc bị xoá là thành hư vô.

Nhưng nếu cuộc đời mà trở về hư vô thì thật tồi tệ, cuộc sống thật chán chường, không có xét xử công bình và đời sống không có niềm hy vọng, hạnh phúc mãi mãi. Chúng ta cần phải tin vào sự thật là có sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa và con người chúng ta được tham dự vào, con người chúng ta cũng có sự sống vĩnh cửu của linh hồn, sự biến đổi và còn đó thân xác phục sinh.

Việc một ai đó tin hay không tin vào sự sống vĩnh cửu cũng chẳng làm mất đi sự sống vĩnh cửu đời sau, điều hiển nhiên Thiên Chúa hằng hữu đã cho như thế. Nhưng hiệu quả và hệ luỵ cho con người nếu không tin hoặc tin sẽ diễn ra cho mỗi người.

Nếu không tin có sự sống đời sau, sự chiến thắng tử thần và tội lỗi thì con người không sợ sự xét xử, thưởng phạt sau này mà chỉ còn sống cho thế giới vật chất này trong một khoảng thời gian có giới hạn, ngắn ngủi, dài lắm là trên 100 tuổi. Người không tin vào sự sống đời sau dễ đi tìm hưởng thụ, thoả mãn đời này dẫu cho có lúc chìm ngập trong tội lỗi thì cũng cố gắng luần lách để không ai biết hoặc để được miễn giảm bản án của quan toà trần gian. Nếu người không tin vào xét xử, thưởng phạt đời sau thì nếu họ làm được điều gì tốt ở đời này thì cũng là theo tinh thần nhân đạo và đánh bóng, giả tạo con người bề ngoài vì họ không hướng đến mục đích sự sống vĩnh cửu, không tin có Đấng biết hiểu thấu suốt tâm hồn họ. Dù họ không tin vào sự phục sinh, đời sống vĩnh cửu thì họ cũng phải đối diện với sự thật đó để chịu phán xét, thưởng phạt muôn đời.

Nhưng nếu chúng ta tin vào sự sống vĩnh cửu, chúng ta biết được sau thập giá sẽ tiến đến vinh quang. Những gì chúng ta hy sinh, cố gắng thanh luyện linh hồn và thể hiện qua hành động bây giờ sẽ có ngày được Thiên Chúa phán xét thưởng phạt công bằng. Chúng ta sợ cái chết thiêng liêng đời đời đau khổ nơi hoả ngục hoặc sự thanh luyện nhiều nơi luyện ngục mà chúng ta cố gắng rèn luyện sống tốt từ bây giờ. Chúng ta hướng đến niềm vui sống hạnh phúc vĩnh cửu với người Cha Thánh Thiện và anh chị em của mình sau này mà chúng ta vui tươi, lạc quan vượt qua những thử thách, cám dỗ, đau khổ đời này để vinh danh Chúa và phục vụ lẫn nhau trong tình yêu.

Câu chuyện để suy ngẫm: Vụ cháy chung cư Carina ở quận 8, Sài gòn. Có những người đã liều chết để cứu mình, người thân của mình và họ đã được sống. Nhưng sự sống đó vẫn đang tiếp diễn ở thế giới vật chất lữ hành này. Nhưng có một anh bảo vệ đã cố gắng cứu được cả mấy chục người, nhưng cuối cùng anh ta lại chết. Anh đã hy sinh vì tình yêu. Anh đã hoạ lại khuôn mặt của Đấng Cứu Thế. Sự sống đời này của anh chỉ thay đổi chứ không mất đi …

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*