Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Hai 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 1    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CÁC THÁNH LÀ AI?

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Khi nói đến Các Thánh chúng ta hay hình dung đó là những con người siêu phàm, khác thường. Có người còn cho rằng đó là những con người không bình thường, hoặc là những con người đạo đức đến cù lần, suốt ngày chỉ biết đọc kinh và ngoài ra không biết làm gì nữa. Đàng khác, các tranh ảnh về các thánh thường hay vẽ thêm một vòng hào quang trên đầu các Ngài, khiến cho nhiều người muốn đến gần nhưng lại e ngại, vì thấy hào quang ấy sáng quá và nhất là thấy không phù hợp với mình hoặc mình không với tới được.
Các Thánh là những con người hết sức bình thường giống như chúng ta nhưng dám sống một cách khác thường; dám làm những việc bình thường một cách phi thường, dám sống chết cho tình yêu, lý tưởng và sự chọn lựa của mình. Một lần được gặp và nói chuyện với Mẹ Teresa Calcutta, nay đã là một vị Thánh, Mẹ hết sức đơn giản, bình thường như bao nữ tu khác. Khi cầm bàn tay của me, người ta cảm nhận một bàn tay thô ráp của một người lao động, song lại là một bàn tay vỉ đại. Vì đôi bàn tay ấy đã ôm ấp và xoa dịu đau khổ của biết bao nhiêu con người. Khi nói chuyện với mẹ, người ta nhận ra: quả thật đó là một con người hoàn toàn phó thác và tin tưởng vào Thiên Chúa.
Hôm nay Giáo Hội mừng kính chung trong một ngày tất cả Các Thánh Nam Nữ trên trời, để làm gì vậy? Thưa – để tôn vinh tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa đã thực hiện những điều kỳ diệu nơi những con người bình thường này; để chiêm ngắm đời sống và cách họ đã đáp trả lời mời gọi của Chúa một cách tron vẹn. Mừng chung các thánh, Giáo Hội cho chúng ta thấy biết bao nhiêu các anh chị em của chúng ta đã thành công trên con đường theo Chúa. Mỗi chúng ta có những hoàn cảnh giống các thánh ngày xưa. Nếu như có người nên thánh như là linh mục tu sĩ, song còn biết bao người đã nên thánh trong vai trò là ông, bà, cha mẹ, là con cái, tức là những người giáo dân bình thường, để từ đó chúng ta cũng noi gương bắt chước các Ngài.
Sách Khải Huyền cho thấy một số đông đảo không thể đếm được, họ đủ mọi thành phần, thuộc mọi dân tộc, mọi ngôn ngữ mọi quốc gia, mình mặc áo trắng tay cầm cành lá thiên tuế. Tất cả họ đều đã trải qua thử thách lớn lao và đã thành công. Họ gia nhập vào đoàn rước của Nước trời để tôn vinh chúng tụng Thiên Chúa là Con Chiên, là Đức Vua trời đất. Con số đông đảo ấy cho thấy, Nước Trời không giới hạn, không loại trừ ai, trái lại tất cả mọi người đều được mời vào chung hưởng,.
Như thế, các Thánh đều là những người đã nếm mùi đau khổ thử thách ở trần gian như chúng ta, song họ giữ được lòng trung thành với Thiên Chúa và kiên trì với giới răn lề luật của Thiên Chúa và thực hành Tám mối Phúc thật.
Tám Mối Phúc Thật chính là con đường nên thánh của Kitô hữu, là tiêu chuẩn của Nước Trời. Hôm nay Chúa Giêsu đã long trọng công bố Tám mối phúc như là một bản Hiến chương của Nước Trời. Phúc Cho nhữ ai có tinh thần nghèo khó vì nước trời là của họ, phúc cho nhữ ai hiền lành, phúc cho những ai dau khổ, vv. Nếu để tâm lắng nghe, mỗi người sẽ thấy có những mối phúc thích hợp với hoàn cảnh của mình, hoặc chính mình đang được mời gọi sống mối phúc ấy.
Giữa một cuộc sống mà người ta hứa hẹn cho chúng ta những cơ hội giàu có, thí Chúa lại chúc phúc cho ai sống tinh thần nghèo khó; giữa lúc xung quang ta đầy dẫy bạo lực thì Chúa lại muốn chúng ta sống hiền lành; giữa lúc con người tìm kiếm sự thỏa mãn, thì Chúa lại chúc phúc cho người đau khổ; giữa lúc cuộc sống đầy giả trá luồn lách, thì chúng ta, người Kitô hữu, được mời gọi sống công chính; giữa lúc mà con người dường như trở nên vô cảm, hững hờ trước nỗi đau của anh chị em, thì Chúa muốn chúng ta biết xót thương mọi người; giữa lúc người đời tìm kiếm sự hưởng thụ, khoái lạc thì chúng ta được mời gọi sống trong sạch. Sống trong một xã hội nhiều bạo lực giết chóc, hận thù, chúng ta được mời gọi xây dựng hòa bình. Trong một xã hội còn nhiều bất công, chịu thiệt thòi vì mang danh là Kitô hữu, Chúa chúc phúc cho những người bị bách hại và bị vu khống chỉ vì mang danh là mộn đệ của Chúa. Như thế, Tám mối Phúc là những lời vừa động viên khuyến khích, vừa mời gọi mỗi chúng ta dám lội ngược dòng, dám sống khác với trào lưu của thế giới và xã hội hôm nay, vì một mục đích duy nhất đó là hạnh phúc Nước trời mai sau. Các Thánh chính là những người dám sống cái nghịch lý nhưng không vô lý của Tin Mừng. Các Ngài đã sống đến cùng những đòi hỏi của Tám mối Phúc của Chúa và các Ngài đã thành công.
Hôm nay mừng các Thánh, chúng ta không chỉ tôn kính và cầu xin, khấn hứa cùng các Ngài, mà còn là nhìn vào tấm gương của các Thánh để chúng ta noi theo. Giống như các Thánh, tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa yêu thương và chuẩn bị hạnh phúc Nước Trời cho chúng ta. Thánh Gioan trong bài đọc hai đã diễn tả tình yêu ấy khi nói: Thiên Chúa yêu chúng ta dường nào, đến nỗi cho chúng ta được làm con của Ngài và thực sự chúng ta là con Thiên Chúa. Chúng ta cùng được chia sẻ vinh quang của Đức Kitô, Người Con duy nhất của Thiên Chúa. Ai đặt trọn niềm tin tưởng và hy vọng vào Chúa Kitô thì chắc chắn sẽ được hưởng hạnh phúc với Ngài.
Thưa quý OBACE, trở nên những vị thánh là một lời mời gọi Chúa dành cho chúng ta: Các con hãy nên thánh như Cha các con trên trời là Đấng thánh. Đó là một ân huệ song cũng là một thách thức cho chúng ta là những Kitô hữu. Là ân huệ vì chúng ta tin rằng Thiên Chúa luôn muốn và làm mọi điều tốt đẹp cho chúng ta, Ngài đã chuẩn bị Hạnh phúc Nước trời cho mỗi người. Là thach thức vì đòi chúng ta mỗi ngày phải chiến đấu để chiến thắng ma qủy, thế gian và xác thịt. Thiên Chúa còn ban cho chúng ta những phương thế để nên thánh, đó là Ân sủng và các Bí Tích. Qua Hội Thánh, Thiên Chúa ban cho tất cả những gì cần thiết để có thể đi trọn con đường của Tám mối Phúc, để sống ơn gọi của mình.
Tuy nhiên, lời mời gọi nên thánh cũng vẫn là một thách thức cho chúng ta. Sống trong xã hội hôm nay có quá nhiều lôi kéo mời chào, cám dỗ, khiến cho nhiều người bị lạc lối hoặc nấn ná trước lời mời gọi sống thánh. Cảm dỗ lớn nhất có lẽ là cái cám dỗ làm nhụt chí, làm nản lòng chúng ta. Ma quỷ nói với mỗi người rằng: việc nên thánh là của mấy ông cha bà sơ, của ai đó, chứ không phải của tôi! Nó thúc đẩy trong lòng mỗi người rằng: ông bà, anh chị có cố gằng mấy cũng chẳng ai gọi ông bà là thánh thiện đâu! Đừng cố gắng làm gì, cứ ăn chơi, sống thoải mái đi sau này rồi tính! Bây giờ ông bà phải vất vả để lo lắng cho gia đình, lo cho con cái, hãy tạm gác chuyện dâng lễ xưng tội lại, khi khá giả rồi mình đến với Chúa cũng không muộn. Ma quỷ cũng nói với các bạn trẻ rằng: Mày là thanh niên, là đàn ông phải biết mùi đời chứ, phải sành điệu chứ, vv. Bạn phải là một phụ nữ tiến bộ hiện đại chứ không thể quê mùa được! Đó là những cám dỗ ngọt ngào nghe như hợp lý mà ma quỷ nó đang rót vào tai mỗi người để làm nhụt chí chúng ta.
Hãy can đảm từ chối những lời ngọt ngào ấy, vả quyết tâm sống theo Tin Mừng của Đức Kitô và Tám Mối Phúc như đã chia sẻ ở trên, chúng ta sẽ là những vị thánh như Các Thánh mà Giáo Hội mừng kinh hôm nay. Có thể chúng ta sẽ không là những vị thánh nổi tiếng, nhưng chúng ta có thể là những vi thánh bình thường, vì chúng ta đã can đảm sống cuộc sống bình thường một cách phi thường, sống hết lòng vì tình yêu mến đối với Chúa và với anh chị em. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*