Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Năm 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

MÔN ĐỆ ĐỨC KITÔ

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật 22 Thường Niên A. Mt 16, 21 – 27

Sở dĩ có nhiều công trình nghệ thuật công cộng phúc lợi xã hội, tôn giáo, đồ sộ nguy nga, sừng sững đứng vững với thời gian, là bởi có biết bao nhiêu người, đã quảng đại âm thầm hy sinh, thời giờ công sức, mồ hôi nước mắt. Nói theo ngôn ngữ bài Tin mừng hôm nay họ đã can đảm “từ bỏ chính mình và vác thập giá”. Hai điều kiện Chúa Giêsu đưa ra đối với các môn đệ và cho chúng ta “từ bỏ chính mình và vác thập giá hằng ngày mà theo Chúa”, quả là chuyện rất khó. Khó nhưng không phải là không làm làm được. Bởi vì Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta trước. Từ một Thiên Chúa quyền quý cao sang, Ngài đã trút bỏ tất cả để mang thân phận con người như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Ngài gánh lấy, vác thập giá và chết vì tội chúng ta.
Là môn đệ của Chúa, Ngài không chấp nhận sự dễ dãi nửa vời, nhưng phải dứt khoát, chấp nhận “từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày”. Dẫu biết rằng, từ bỏ thì đau đớn, rướm máu, nhưng chỉ nào ta biết từ bỏ, ta với tìm lại chính mình. Không dám từ bỏ, ta sẽ trở thành con người ích kỷ, nhỏ nhen, khép kín, buồn sầu, ghen tuông, giận hờn. Kinh nghiệm cho thấy, những người chẳng bao giờ đóng góp, dấn thân, nhưng chuyện gì cũng kêu ca, phàn nàn, càm ràm than thân trách phận, vì họ đã không tập luyện để từ bỏ.
Từ bỏ chưa đủ, còn phải can đảm “ vác thập giá đời mình” Một khi đã sống trên cõi đời này, chúng ta không thể kề vai vác thập giá đời mình. Chúa không giúp chúng ta diệt trừ thập giá, nhưng Ngài mời gọi chúng ta vác thập giá mình hằng ngày, dám biến đau thương thành hành động, thành sức mạnh vươn đến đỉnh cao của hạnh phúc. Phận người yếu đuối bất toàn chồng chất những thập giá, như bệnh hoạn tật nguyền, sinh ly tử biệt, sự phản bội, ngã lòng, hiểu lầm…. đều là thập giá quá sức con người. Tuy nhiên, cùng với Chúa ta sẽ không thất vọng chán nản, bởi vì có Chúa cùng đồng hành nâng đỡ ủi an chúng ta. Hơn thế nữa, nếu chúng ta biết vác thập giá mình mà bước theo Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ không đi vào ngõ cụt vô nghĩa, sẽ không đi vào sự chết, nhưng sẽ tiến đến vinh quang phục sinh muôn đời với Chúa.
Xin Chúa giúp chúng ta biết mỗi ngày từ bỏ đi những tính hư tật xấu, những gì làm ta không xứng đáng làm môn đệ Chúa, và can đảm vững bước và thập giá mình hằng ngày. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*