Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Bảy 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

AI LOAN BÁO TIN MỪNG ?

PM. Cao Huy Hoàng, 28-10- 2016

Nhờ một Đấng Thánh duy nhất từ trời xuống là Đức Giê-su Ki-tô, mà đã có biết bao nhiêu con người từ dưới đất được nên thánh để lên tới tận trời.

Họ là những con người mang thân phận mỏng dòn yếu đuối như chúng ta, nhưng họ được nên trọn lành, nên thiện hảo:  

-nhờ đón nhận và Tin Cậy Mến vào Đức Giê-su, Đấng đã từ trời xuống,

-nhờ gắn bó mật thiết với Ngài, để làm cho đời mình trở nên một Đức Giê-su khác,

-nhờ sống với sự sống siêu nhiên của Thiên Chúa ngay khi còn sống trên đời này,

Ho đã vượt lên trên cái thân phận người hèn hạ cõi đất của mình,

-bằng cách bỏ đi cái tôi phàm tục,

-bằng cách mặc lấy ước muốn, mặc lấy khát khao, mặc lấy tấm lòng, mặc lấy trái tim của Thiên Chúa

-bằng cách nhận ra và thực hiện điều Chúa muốn ngay trong cảnh sống của mình, nói đúng hơn, họ bằng lòng sống cuộc sống của họ mà làm chứng cho lòng Chúa xót thương.

Và họ đã bước lên nhận triều thiên vinh hiển trên Nước Trời, nhờ lòng Chúa Xót Thương những ai thực hiện điều Người muốn: sống Tin Mừng.

Làm thế nào mà họ được biết Tin Mừng và sống Tin Mừng, để nên trọn lành, nên thánh, lên trời…nếu không có người Loan Báo Tin Mừng cho họ.

Rồi đến lượt họ, cuộc sống Tin Mừng của họ, là tiếp nối công cuộc Loan báo Tin Mừng cho những thế hệ sau.

Thế hệ này, tiếp nối thế hệ kia, tiếp nối lòng tin chắc Lời Chúa Giê-su đã hứa: “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời”. (Mt 10, 32-33)

“Tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ”, tuyên bố bằng Lời, hay tuyên bố bằng một cuộc sống, cũng đều là cách chu toàn lệnh truyền “Loan báo Tin mừng’ cho mọi loài thụ tạo.

 “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án (x. Mc 16, 15-20)

 

Nghe lệnh truyền “Loan Báo Tin Mừng” rằng hãy “đi khắp tứ phương thiên hạ”, hẳn là, chúng ta, những tín hữu giáo dân thấp bé nghĩ ngay rằng đây là sứ vụ của những con người vĩ đại như Thánh Phao-lô, Tông Đồ Dân Ngoại, Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-e, các Giám Mục, linh mục… hoặc là ơn gọi “loan báo tin mừng” chỉ dành cho một số người đạo đức thánh thiện, học hiểu uyên thâm, còn chúng ta, có mơ cũng không thể.

Nhưng không, không phải thế, mong mọi người đừng hiểu lầm như thế. Xin hãy nhớ rằng: hãy loan báo Tin mừng là một lệnh truyền cho tất cả mọi người đã nhận lãnh bí tích rửa tội, không ai được miễn trừ, nếu không nói là ai cũng có bổn phận thi hành sứ vụ này cách hoàn tất.

Mọi người từ giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân, kẻ giàu, người nghèo… tất cả đều phải chu toàn bổn phận loan báo Tin Mừng cho mọi người, trong vai trò, trong ơn gọi của mình, trong hoàn cảnh sống của mình.

Có nhiều người nói rằng: tôi là giáo dân mạt hạng, tôi nghèo tiền bạc, tôi ít học hành ít chữ nghĩa, tôi thiếu khả năng… không thể Loan Báo Tin Mừng được.

Người khác lại nói tôi đang bệnh hoạn, tật nguyền, nằm một chỗ không đi đâu được, không thể loan báo tin mừng, không thể làm tác viên tin mừng được.

Lại có người cho rằng tôi tội lỗi công khai, tôi rối vợ rối chồng, tôi mang tiếng mang tăm, tôi bị mọi người nguyền rủa xa lánh…tôi không thể làm “tác viên tin mừng” được.

Ước gì mọi người đừng hiểu sai về mình như vậy. Và cũng đừng đánh giá người khác theo cách suy nghĩ ấy.

Đừng tự xem thường mình, và nhất là đừng xem thường nhau, đừng xem thường người khác. Đừng đánh giá theo tiêu chuẩn cái vỏ bóng loáng bên ngoài, mà cần chú trọng cái căn tính xinh đẹp cao trọng của người đã được rửa tôi, được cứu chuộc nhờ Máu Chúa Giê-su Ki-tô, được gọi là con cái của Thiên Chúa với ơn nghĩa tử. Hơn thế nữa, Thánh Thần của Thiên Chúa đang tác động trên tất cả mọi người, kể cả những người chưa rửa tội, miễn là, người ấy có lòng khát khao Tin Cậy Mến Thiên Chúa

     Hãy nhớ rằng: Người ngồi trên xe lăn kia đang “Loan báo Tin Mừng”, đang là “Tác Viên Tin Mừng” khi họ chấp nhận cảnh tật nguyền trong vui mừng và phó thác.

Hãy nhớ rằng người bệnh ung thư kia đang “Loan báo Tin Mừng”, đang là “Tác Viên Tin Mừng”, khi họ tin tưởng phó thác và chuẩn bị sẵn sàng đón Chúa đến, như khao khát một cuộc hôn phối vĩnh cửu với Đấng Hằng Sống muôn đời.

     Hãy nhớ rằng: Đôi vợ chồng nghèo khổ kia đang “Loan báo Tin Mừng”, đang là “Tác Viên Tin Mừng” khi họ vẫn hết lòng yêu thương nhau và tận tâm lo lắng cho con cái, khi ho làm gương hy sinh cho con cái; khi họ không ngó đông, ngó tây thèm khát điều bất chính để đổi đời, họ không thay dạ đổi lòng, họ quyết giữ tình chung thủy với nhau trong niềm tín thác vào Tình Yêu Chúa.

     Hãy nhớ rằng: cô bán rau, bà bán bánh ít, chị bán xôi, và những người bán vặt vãnh nhờ những đồng tiền “vay nóng mặt, trả nóng lòng” kia, đang “Loan báo Tin Mừng”, đang là “Tác Viên Tin Mừng”, khi họ vẫn phải can trường vượt qua bao khốn khó, bằng lòng vay trả, trả vay mỗi ngày cách sòng phẳng, để nuôi con có cái ăn, cái mặc, cái chữ cho tương lai.

     Hãy nhớ rằng: Người thiếu thốn cái ăn, bữa đói bữa no kia, đang “Loan báo Tin Mừng”, đang là “Tác Viên Tin Mừng” khi biết sẻ chia chính bữa ăn đạm bạc của mình, chia sẻ tấm áo cũ rich của mình cho người còn đói rách hơn mình biết chừng nào.

Hãy nhớ rằng: người đàn bà tiều tụy kia, dự lễ ở gác chuông, xấu hổ không dám vào nhà thờ, vì chồng mình, con mình hư đốn làm ảnh hưởng xấu tới cả giáo xứ, tới người công giáo, tới giáo hội… đang “Loan báo Tin Mừng”, đang là “Tác Viên Tin Mừng”, vì bà vẫn còn một niềm hy vọng lóe lên trong góc tối, dưới gác chuông…

Hãy nhớ rằng: Người tự nhận mình là kẻ tội lỗi kia đang “Loan báo Tin Mừng”, đang là “Tác Viên Tin Mừng” khi họ thật lòng sám hối ăn năn, khi họ đã bao lần quyết tâm đứng lên trở về, khi họ tin tưởng đến với Bí tích Hòa Giải – hơn là những người tưởng mình là thánh thiện mà chẳng tha thiết với việc xét mình, sám hối, xưng thú tội lỗi mình.

     Hãy nhớ rằng: Cô bé lỡ lầm kia đang “Loan báo Tin Mừng”, đang là “Tác Viên Tin Mừng” khi phải xót xa đẫm lệ giữa tiếng đời nhục nhã, nhưng đầy anh dũng khi quyết định giữ lại cái bào thai một con người, thay vì phải hút, phải nạo, phải phá nó đi mà mang thêm tội giết chết chính đứa con yêu.

Và hãy nhớ rằng: còn biết bao nhiêu con người nữa, trong những hoàn cảnh rất đặc biệt, hoàn cảnh đói khát, đau khổ, nợ nần, sỉ nhuc…mà đôi khi bị kẻ khác xem thường, hoàn cảnh không ai giống ai, vậy mà, chính họ cũng đang “Loan báo Tin Mừng”, đang là “Tác Viên Tin Mừng”, khi họ luôn mang lấy tâm tình tạ ơn Chúa, vì họ được phúc vác thập giá đời mình mà theo Ngài.

 

Có hai người đi thăm một bệnh nhân ung thư, họ định đến thăm và nói với người ung thư rằng: hãy tin tưởng và phó thác vào Chúa. Dè đâu, khi vừa bước vào nhà, họ đã thấy người ung thư đang đọc kinh lòng thương xót. Họ cùng đọc với anh ta. Sau đó, họ nghe anh ta thều thào trong cơn đau: “Em cảm ơn các anh đến thăm em. Giờ đây, em biết Chúa yêu thương em và em đã sẵn sàng về với Chúa”…

Trên đường về, một người nói: “Nếu là tôi, hoặc anh bị ung thư đau đớn như thế, thì liệu mình có vững vàng niềm tin như anh ta mà thốt ra được những lời đầy tín thác ấy không?!”.

Vậy thử hỏi, ai đang “Loan báo Tin Mừng”, ai đang là “tác viên tin mừng” cho ai?

Ước gì chúng ta đừng bao giờ thối thác sứ vụ loan báo tin mừng, nghĩa là sứ vụ làm chứng về sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống mình, sứ vụ làm chứng sự hiện diện của lòng xót thương của Thiên Chúa, và làm chứng về niềm vui mà Thiên Chúa ban tặng.

Nhưng cũng đừng tự đánh bóng công việc đạo đức của mình với niềm kiêu hãnh mà xem thường anh em. Nhưng hãy khiêm tốn nhìn nhận đây là “việc phải làm vì bổn phận”.

Và đã là “việc phải làm vì bổn phận” thì hẳn là chúng ta không thể làm theo cách ngẫu hứng, hay theo ý thích của mình nữa. Chúng ta vẫn đọc: “Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con đặng biết việc phải làm”. Ấy thế mà, ta vẫn mãi chọn việc mình thích làm, chuyện mình không thích lại không làm. Thật vô lý.

Cũng vậy, hãy làm tất cả mọi việc cho sáng danh Chúa. Sách bổn xưa có câu với “ý ngay lành”, thật là tuyệt. Ý ngay lành phải là hợp ý của Thiên Chúa, Đấng Khiêm Nhường tuyệt đối.

Vậy, bao lâu còn làm mọi việc cho sáng danh mình, thì bấy lâu, chẳng những chúng ta không được công đức gì trước mặt Chúa, mà còn mang vào mình một trọng tội kiêu căng.

Xin hãy chia vui với nhau vì ơn gọi làm chứng cho tình yêu Chúa, làm chứng cho niềm vui sống trong Chúa, làm chứng cho lẽ đạo có một đời sau vĩnh cửu, làm chứng cho một niềm hy vọng phục sinh…

Xin hãy thực hiện ơn gọi “loan báo tin mừng” , hay là “tác viên tin mừng” ngay trong hoàn cảnh sống của mình. Không ai giống ai về hoàn cảnh sống, về điều kiện sống, nhưng tất cả mọi người đang có chung một ơn gọi, một bổn phận loan báo tin mừng.

Xin hãy cầu nguyện cho nhau. Hãy cụ thể giúp nhau chu toàn ơn gọi cao quý này trong mọi hoàn cảnh riêng mình.

Và nhất là, xin hãy bắt đầu “loan báo tin mừng” , bắt đầu là “tác viên tin mừng” ngay trong chính gia đình chúng ta tại đất nước Việt Nam này, nơi mà đang nhan nhãn những trào lưu, những chủ trương cổ xúy mọi người sống ngược lại với tình thần Tin Mừng Chúa Giê-su.

Chồng hãy can đảm loan báo tin mừng cho vợ. Vợ hãy kiên trì loan báo tin mừng cho chồng. Cha Mẹ hãy nêu gương sống tin mừng cho con cái. Anh em hãy chân thành giúp nhau, nhắc nhở nhau sống đẹp lòng Chúa. Cả nhà hãy xây dựng một Mái Ấm Tin Mừng trong ngôi nhà trần thế của chúng ta.


Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*