Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Bảy 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

THÁNH NỮ MARIA GORETTI

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ SimplyCatholic.com)

Có lẽ một trong những phép lạ đầu tiên được cho là của Thánh Maria Goretti là điều nói lên phần lớn tính cách của cô. Năm 1902, Goretti đã tha thứ cho anh ta khi cô hấp hối. Goretti bị anh ta đâm chết vì cô từ chối chuyện tình dục. Gần 6 năm sau khi bị Alessandro Serenelli sát hại một cách thô bạo, Goretti đã hiện ra với anh tại phòng giam.

Khi đang thụ án 30 năm tù, Serenelli đã tìm thấy sự bình yên và niềm an ủi lớn lao trước lòng thương xót của nạn nhân trẻ tuổi khi anh nghe cô tha thứ cho mình một lần nữa. Ngay cả sau khi qua đời, Thánh Maria Goretti vẫn nêu gương anh hùng về ý nghĩa của việc tha thứ.

Mặc dù chỉ mới 11 tuổi khi qua đời nhưng trí tuệ và chiều sâu tâm linh của cô bé Goretti đã phát triển hơn hầu hết mọi người. Thông thường, những đứa trẻ mất cha mẹ sớm sẽ trưởng thành nhanh chóng và phát triển sức mạnh sau tuổi trưởng thành. Goretti cũng không ngoại lệ, cô mồ côi cha khi mới 9 tuổi.

Tình hình tài chính yếu kém đã buộc gia đình Goretti phải ở chung nhà với gia đình Serenelli, nhưng sự nghèo khó của họ không cản trở được hạnh phúc của cô gái trẻ. Khi mẹ và các anh chị em của cô làm việc ngoài đồng, Goretti làm việc nhà, như nấu ăn và may vá, đồng thời chăm sóc em gái nhỏ. Goretti chấp nhận bất cứ công việc nào phải làm quanh nhà, chắc chắn là thực hiện vô số việc nhà mà không được đền đáp. Một năm trước khi qua đời, Goretti được rước lễ lần đầu, có thể là ngày vui nhất trong cuộc đời cô.

Trong một ngày làm việc vặt hằng ngày, Goretti đã phải chống lại âm mưu cưỡng hiếp của Serenelli. Các thế lực đen tối đã che mờ phán đoán của anh ta – bị thuyết phục đến mức vô đạo đức bởi sách báo khiêu dâm – và anh ta quyết định sẽ giết Goretti nếu cô từ chối những lời đề nghị của anh ta như cô đã làm trước đây. Goretti kiên quyết bảo vệ sự trong sạch do Chúa ban cho mình, thà chết còn hơn phạm tội, cô hét lên: “Không! Đó là tội lỗi! Chúa không muốn điều đó!” Nhưng Serenelli không hề mủi lòng, vẫn đâm cô 14 nhát để trả thù.

Goretti được đưa đến bệnh viện để được bác sĩ cố gắng cứu sống. Thời gian kéo dài khoảng 20 giờ, khi đó Goretti đã dạy chúng ta bài học về sự tha thứ – cầu nguyện và tha thứ cho kẻ đã tấn công mình. Được nuôi dưỡng bởi các bí tích cuối cùng của Giáo hội, Goretti qua đời ngày 6-7-1902, khi cô đang nhìn lên ảnh Đức Mẹ.

Đức tin mà Goretti sống và học được trong gia đình – không phải do giáo dục chính quy – là nền tảng cho sức mạnh, sự trưởng thành và nhân đức anh hùng mà cô đã tự bảo vệ mình và tha thứ cho Serenelli. Sáu năm sau khi chết, lúc hiện ra với Serenelli trong phòng giam, Maria Goretti đã trao cho anh 14 bông huệ trắng – một biểu hiện siêu nhiên của sự tha thứ và tình yêu không chỉ khiến Serenelli ăn năn mà còn khiến anh hoán cải. Cho đến ngày hấp hối, Serenelli vẫn ghi nhận sự cứu vớt của Goretti và thường nói: “Sự tha thứ của Maria Goretti đã cứu tôi.”

Thánh Maria Goretti chết vì yêu Chúa và ghét sự dữ. Cô sống một cuộc sống bình thường, nhưng đức tin và tình yêu của cô dành cho Chúa thật phi thường. Maria Goretti được tuyên bố là vị tử đạo và trước sự chứng kiến của người mẹ, ĐGH đáng kính Piô XII đã tuyên thánh cho Maria Goretti năm 1950.

Khi tuyên thánh, ĐGH Piô XII nói: “Mặc dù không phải tất cả chúng ta đều được kêu gọi trở thành những vị tử đạo, nhưng chứng từ của Maria Goretti nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều được mời gọi theo đuổi NHÂN ĐỨC KITÔ GIÁO… một nỗ lực liên tục, bền bỉ và không ngừng nghỉ… cho đến chết. Điều này có thể được coi là cuộc tử đạo chậm rãi và đều đặn mà Chúa Kitô đã kêu gọi chúng ta khi Ngài nói rằng Nước Trời đã bị các thế lực bạo tàn tấn công và tàn phá.”

MICHAEL R. HEINLEIN

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*