Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Bảy 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

GIAO THỜI

TRẦM THIÊN THU

Đi Tiên Phong Sống Nơi Hoang Địa
Gọi Sám Hối Ngay Giữa Thế Trần

Mỗi con người được sinh ra là một tặng phẩm đặc biệt, là một kỳ công của Thiên Chúa. Có người có cuộc sống êm xuôi, có người phải lận đận cho đến chết. Tất cả không ngoài ý Chúa. Hãy nghe Đấng đáng kính Thecla Merico nhắn nhủ: “Bạn đừng chán nản khi không thấy những điều tốt bạn làm. Hầu như người ta được trợ giúp nhờ sự vô danh, những hy sinh ẩn khuất của mình, thay vì lòng sốt sắng của một vị Tông Đồ lẫy lừng. Trên hết, chúng ta hãy cố gắng dẹp bỏ cái tôi của mình sang một bên, vì đó là điều làm tổn hại cho mọi sự.”

Sinh nhật là ngày kỷ niệm của một sinh vật ra đời làm người – với đầy đủ nhân vị, nhân phẩm và nhân quyền, đặc biệt là được làm con cái của Thiên Chúa. Ngài phán cũng nói với mỗi người như đã nói với ông Giêrêmia xưa: “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” (Gr 1:5) Ngày đó ông lo sợ không biết ăn nói nhưng Thiên Chúa trấn an ông, rồi chạm vào miệng ông và đặt lời Ngài vào miệng ông. (Gr 1:8-9)

Ngày đáng nhớ nhất đời người là sinh nhật, dù số phận mai sau có thế nào, nhưng có điều chắc chắn mà Tuyên Ngôn Giáo Dục của Công đồng Vatican II đã đề cập: “Mọi người đều có quyền hưởng một nền giáo dục đầy đủ và xứng hợp với THIÊN CHỨC LÀM NGƯỜI của mình, mỗi ngày một tham gia vào đời sống xã hội, nhất là về kinh tế và chính trị, một cách tích cực hơn, hầu có thể hưởng dụng di sản văn hóa thiêng liêng của nhân loại một cách dễ dàng hơn, hợp với chức vị là người con của Thiên Chúa.” Và theo Thánh Ý Thiên Chúa quan phòng tiền định, mỗi người có một danh phận và được đặt ở một vị trí theo ý Ngài: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”

Dấu nối trong âm nhạc là ký hiệu dạng cong, liên kết các nốt cùng cao độ để kéo dài trường độ âm thanh. Dấu nối là cách kết nối các sự kiện với nhau trong đời thường, cũng có nghĩa là giải hòa trong đời sống tâm linh. Thánh Anthony Cả nói: “Thiên Chúa đã dựng nên con người để làm nhân chứng và làm người giải thích tri ân về các công trình của Ngài. Con người nên vì đó mà vươn lên, kẻo lại chết như những con vật ngu đần, không nhìn thấy hoặc không hiểu biết về Thiên Chúa và các kỳ công của Ngài. Khi đặt lưng xuống giường, anh em hãy nhớ cảm tạ những phúc lành và ơn quan phòng của Thiên Chúa. Nhờ đó, khi được đầy tràn suy tư tốt lành ấy, thần trí anh em sẽ vui mừng và rạo rực vì những cảm xúc tốt lành, anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa bằng cả tâm hồn và sức lực, thượng tiến lên Ngài những lời ngợi khen phát xuất tự đáy lòng.” Đa số sinh ra bình thường, nhưng có một số người khá đặc biệt ngay từ khi lọt lòng mẹ, bằng cách này hay cách nọ, theo ý Chúa quan phòng và tiền định từ muôn đời, mỗi người có một danh phận và được đặt ở một vị trí nhất định theo ý Chúa.

Sự lạ lùng càng đặc biệt hơn đối với Gioan, bởi vì ông là người giao thời – dấu cộng giữa Cựu Ước và Tân Ước, và là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Khi thấy sự lạ ở thân phụ Dacaria và hài nhi Gioan, người ta đã thắc mắc: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” (Lc 1:66)

Luôn phải chuẩn bị cho công việc, dù việc lớn hay nhỏ. Với đại sự, việc quan trọng là “mở đường” hoặc “dò đường” để xem tình thế mà lo liệu cho phù hợp, có thể đạt hiệu quả cao nhất. Dọn đường mang cả nghĩa đen và nghĩa bóng, cụ thể và trừu tượng, hữu hình và vô hình. Ngày xưa, khi vua chúa đi đến đâu đều có quân sĩ đi trước thông báo cho dân biết, luôn được tiền hô hậu ủng. Ngày nay cũng vậy, khi các nhân vật quan trọng sắp đến đâu đều có người đến nơi đó trước để chuẩn bị nhiều thứ, không chỉ liên quan ngoại giao mà còn về vấn đề an ninh – nhất là trong thời buổi khủng bố ngày nay.

Trước khi Con Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại, Chúa Cha đã cho Gioan xuất hiện trước để chuẩn bị. Theo tiếng Do Thái, tên Gioan có nghĩa là “Thiên Chúa từ bi.” Gioan là người tiền phong nên được gọi là Tiền Hô, là người làm phép rửa cho Chúa Giêsu nên được gọi là Tẩy Giả, là người người làm phép rửa cho giao thời nên là người rất đặc biệt, nhất là về phong cách “bụi đời” – mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. (Mt 3:4) Nhưng “kẻ bụi đời” đó lại là “ngôn sứ của Đấng tối cao” (Lc 1:76) và “nên cao cả trước mặt Chúa.” (Lc 1:15) Mặc dù là người đặc biệt, Gioan vẫn khiêm nhường tự nhận “không đáng cởi quai dép cho Chúa Giêsu.” (Lc 3:16)

Cuộc đời Thánh Gioan Tẩy Giả có nhiều điều lạ lùng ngay từ đầu: Bà Êlidabét mang tiếng là son sẻ (ngày nay gọi là “hiếm muộn” hoặc “vô sinh”), nhưng Thiên Chúa đã thương nhậm lời cầu xin và cho bà mang thai khi đã luống tuổi. Còn ông Dacaria vì không tin vợ mình có thai nên bị câm cho đến khi bé Gioan chào đời và chịu phép cắt bì. Mọi thứ đều kỳ lạ, khác thường.

Trình thuật Lc 1:57-66, 80 cho biết sự kiện Gioan Tẩy Giả ra đời. Cả láng giềng chia vui nhưng rất ngạc nhiên khi bà Êlidabét sinh hạ một con trai. Tám ngày sau, lúc con trẻ chịu phép cắt bì theo tục lệ, người ta muốn lấy tên cha mà đặt cho con trẻ, nhưng bà mẹ không chịu, bắt phải đặt tên con là Gioan. Người ta làm hiệu hỏi người cha, ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gioan.” Không ai hiểu gì vì quá ngỡ ngàng. Kỳ lạ quá!

Lạ thay, ngay lúc ấy miệng lưỡi “ông câm” Dacaria mở ra và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng lại một phen kinh ngạc, chuyện lạ về gia đình Dacaria được đồn ra khắp miền núi Giuđê rất nhanh. Tất cả là kế hoạch mầu nhiệm của Thiên Chúa. Thánh Luca cho biết rằng Cậu Bé Gioan “càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh” và “sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Israel.” (Lc 1:80)

Thiên Chúa quan phòng mọi sự trước sau, và cả những gì phàm nhân chưa nghĩ tới. Thật vậy, Thánh Vịnh gia đã thưa: “Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét, mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.” (Tv 139:1-3) Tất cả mọi sự, hữu hình và vô hình, điều lớn và điều nhỏ, Thiên Chúa biết rõ mười mươi: “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu! Hồn con đây biết rõ mười mươi. Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.” (Tv 139:13-15) Ai như thế nào thì Thiên Chúa đều biết hết, Ngài có kế hoạch riêng cho mỗi người, nhưng chúng ta không thể hiểu được ý Ngài nhiệm mầu.

Lạy Thiên Chúa quan phòng và tiền định, xin cảm tạ Ngài cho chúng con được sinh ra là con người và tái sinh thành con cái Ngài, xin ban cho chúng con những ơn cần thiết để sống xứng đáng với Ngài. Xin Thánh Gioan Tẩy Giả giúp chúng con biết thu nhỏ lại để Thiên Chúa được lớn lên. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*