Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Bảy 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Gieo Trong Kiên trì

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=WKdPaJ6awY8

Tiêu chí giáo dục của người Việt Nam ngày xưa là “con ngoan” và “trò giỏi”. Ở nhà, cha mẹ đầu tư giáo dục cho con nên người biết kính trên nhường dưới, biết cư xử lễ phép. Ở nhà trường thì thầy cô mong dạy tri thức cho học trò thành người thông minh, tài giỏi. Nhưng hôm nay, ta thấy tiêu chí ấy đang đổi vế cho nhau. Cha mẹ chỉ mong con tài giỏi, đạt học sinh tiên tiến để thưởng, để khoe với xóm làng. Họ sẵn sàng đầu tư tiền bạc và thời giờ chở con đến trường, đến các trung tâm học thêm, học kèm. Thầy cô thì mong cho học sinh ngoan ngoãn, lễ phép để giờ dạy học không còn căng thẳng mệt mỏi với những học sinh bướng bỉnh và lười học.
Giáo dục phải nhắm tới giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn tình cảm, đạo đức. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội để tạo môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ. Việc giáo dục cũng như trồng cấy phải lâu dài nên cũng đòi hỏi phải kiên trì, nhẫn nại và quan tâm chăm sóc mới thành tài, thành nhân cho đời. Nếu chỉ dạy trí mà không dạy đức là chúng ta đang tạo ra những cỗ máy thông minh nhưng thiếu tình yêu và chia sẻ với mọi người.
Câu chuyện ngụ ngôn về người gieo hạt giống của tin mừng Chúa nhật 11 năm B hôm nay, Chúa Giê-su cũng mời gọi chúng ta hãy kiên trì gieo tin mừng. Dù đêm hay ngày. Người gieo giống luôn gieo vào nhân thế hạt giống của tin mừng, hạt giống của yêu thương và hạnh phúc. Cha mẹ cần gieo vào con cái tình yêu, lòng bao dung và tinh thần trách nhiệm. Thầy cô cần gieo vào học trò kiến thức và nghị lực để tự trao dồi rèn luyện tự bản thân. Người ky-tô hữu cần gieo vào nhân thế tin mừng của tin yêu, của hy vọng và khát vọng xây dựng Nước Trời ngay tại thế này bằng đời sống yêu thương.
“Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống này nảy mầm và mọc lên, bằng cách nào thì người ấy không biết”. Sự diệu kỳ của hạt giống là vẫn âm thầm lớn lên theo quy luật tự nhiên và sẽ có một ngày nó trở thành cây cao bóng cả cho đàn chim trú ngụ.
Những điều chúng ta gieo hôm nay, ta sẽ nhận được ở ngày mai. Cha mẹ có dạy con cái kinh nguyện và lời Chúa hằng ngày mới giúp con cái trưởng thành trong đức tin. Người ky-tô hữu có gieo vào môi trường sống những giá trị tin mừng như tính chân thật, công bằng, liêm khiết và bác ái yêu thương mới có thể đẩy lùi sự gian dối, bất công và hận thù.
Đôi khi chúng ta cảm thấy thất vọng về một thế giới sa đoạ và khô cằn tình người, nhưng “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, vậy ta đã gieo điều tốt vào xã hội hay chưa? Cuộc sống của tôi có toả sáng tin mừng yêu thương, bác ái và công bằng hay chưa? Nếu chúng ta chưa gieo điều tốt gì vào thế gian thì làm sao chúng ta được hưởng một xã hội văn minh tình thương.
Xin Chúa giúp chúng ta luôn gieo vãi yêu thương trong hành trình cuộc sống của chúng ta, để mỗi bước chân chúng ta đi luôn nở hoa và toả hương thơm của yêu thương và bác ái dấn thân phục vụ quên mình vì tha nhân. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*