Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Chín 2022
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

KHÔNG NỔI NÓNG, NHƯNG RẤT KHẼ KHÀNG

PM. Cao Huy Hoàng

https://www.youtube.com/watch?v=tXY-PNtjF20

10/8 THỨ TƯ TUẦN 19 TN

Ed 9, 1-7; 10, 18-22; Mt 18, 15-20

“Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em”.

Không ai không lầm lỗi. Lầm lỗi với Chúa, và lầm lỗi với nhau. Lầm lỗi với Chúa là làm tổn thương tình yêu, danh dự, uy tín của Chúa. Chúa biết rõ, mà Chúa không la mắng om sòm, không chửi bới thậm tệ, nhưng Thánh Thần của Thiên Chúa rất khẽ khàng nhắc bảo những lời thầm trong tận thâm sâu cõi lòng.

Còn người lỗi lầm với nhau, làm tổn thương nhau thì sao? Hẳn là đội “ngôn ngữ phản ứng nhanh” sẽ làm việc ngay tại chỗ! Và sau đó, đội “ngôn ngữ phản ứng nhanh” sẽ rêu rao bỏ sỉ bỏ lẻ chuyện lỗi của ai đó khắp xóm khắp làng!

Chúa Giê-su dạy chúng ta hãy nhẹ nhàng từ tốn và dùng lời lành mà khuyên người có lỗi với chúng ta, hay với người khác. Gặp gỡ riêng, lắng nghe, phân định, thấu hiểu để cảm thông trước đã. Nếu họ không nghe mà nhận lỗi, sửa lỗi, thì hãy mời thêm một hai người. Và cuối cùng, mới đến sự can thiệp của cộng đoàn. Đừng nóng giận. Nóng giận là phản ứng nhanh của lòng kiêu căng. Có người vừa bị xúc phạm là đã nổi nóng lên kết tội người khác, chửi bới om sòm, ngay cả chửi ở những nơi không được dùng để chửi. Đó là phương pháp sửa lỗi nhau, hay là quyền bính cai trị được ứng dụng để lấy lại uy tín danh dự của người có quyền? Cách sửa dạy ấy không phải là cách khiêm nhượng của Chúa Giê-su, nên chẳng sửa dạy được ai, và cũng chẳng lấy lại được uy tín danh dự, lại càng mất thêm nữa thì có!

Cũng vậy, trong gia đình, ước gì người trong nhà luôn khoan dung từ tốn lắng nghe, phân định, thấu hiểu để cảm thông, và dùng lòng thương mà làm cho nên tốt chuyện chưa tốt. Anh chị em trong nhà đừng bêu xấu nhau làm cha mẹ không yên giấc nơi chín suối. Gia đình đóng cửa dạy nhau vẫn là bài học khôn.

Lạy Chúa, xin giúp các gia đình sống tình yêu khiêm nhượng, khoan dung, chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*