Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Chín 2023
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

MONG ĐỢI VÀ HY VỌNG NƯỚC TRỜI

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT XIX TN C:
Hy vọng chính là động lực sống cho con người, ai cũng mang trong mình niềm hy vọng: hy vọng về một tương lai tốt đẹp; xã hội sẽ bớt bạo lực chiến tranh, công bằng được tôn trọng hơn; hy vọng cuộc sống sẽ khá hơn, bớt khổ hơn; hy vọng công việc sẽ thuận lợi như mong đợi; hy vọng vợ, chồng, thay đổi nên tốt hơn, con cháu sẽ ngoan hơn và còn nhiều hy vọng khác nữa. Đối với người Kitô hữu, chúng ta còn một niềm hy vọng lớn lao mà mỗi người hằng khao khát mong đợi, đó là niềm hy vọng Nước Trời mai sau. Chính vì niềm hy vọng này, mà người tín hữu dám chấp nhận đánh đổi cuộc sống hiện tại và cả mạng sống để mong đạt được hạnh phúc Nước Trời.
Tuy nhiên, chúng ta không thể hy vọng và chờ đợi trong thụ động, Lời Chúa hôm nay chỉ cho chúng ta phải biết sống niềm hy vọng đó cách tích cực, chủ động và luôn sẵn sàng chờ đón Chúa.
Ngay câu đầu của đoạn thư chúng ta nghe hôm nay đã cho thấy nền tảng quan trọng để sống niềm hy vọng đó là đức tin: “Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy.” Để minh chứng cho cho xác quyết này, tác giả thư Do Thái đã cho chúng ta chiêm ngắm gương sống niềm tin và hy vọng của tổ phụ Abraham.
Abraham là một người giàu có sống tại thành Ur. Thiên Chúa đã gọi ông và yêu cầu ông từ bỏ quê hương dòng tộc để đến một vùng đất mới Chúa sẽ ban cho ông làm sản nghiệp. Vì niềm tin và hy vọng hoàn toàn nơi Chúa, ông cất bước lên đường. Kinh thánh ghi lại: “Ông ra đi mà không biết mình đi đâu.” Điều đó có nghĩa là ông đặt trọn tương lai vào lời hứa của Chúa. Ông tin tưởng tuyệt đối: Thiên Chúa sẽ không lừa dối ông. Thiên Chúa còn hứa cho ông có con cháu nhiều như sao trời, cát biển, mặc dù ông và vợ đã già mà vẫn chưa có con. Ông tin và hy vọng như thế.
Mặc dù trải qua thử thách một thời gian dài, cuối cùng Thiên Chúa cũng đã hoàn tất những gì đã hứa với Abraham. Chúa cho bà Sara, vợ ông sinh cho ông một người con trai trong lúc đã cao niên, đứa trẻ được đặt tên là Isaac. Từ Isaac Thiên Chúa làm cho lời hứa được tiếp tục qua Giacóp và Giacóp trở thành tổ phụ của mười hai chi tộc Israel. Thiên Chúa đã ban cho Abraham và con cháu ông một vùng đất rộng lớn, màu mỡ gọi là Đất Hứa. Từ đó con cháu ông Abraham hình thành nên một dân tộc đông đúc, một quốc gia hùng mạnh và có Thiên Chúa là Chúa của họ.
Tác giả thư Do Thái cho thấy rằng, niềm hy vọng của Abraham vào Thiên Chúa còn sâu xa hơn những gì Thiên Chúa hứa về đất đai và dòng dõi. Ông tin và hy vọng vào một quê hương tốt đẹp hơn, đó là quê hương Nước Trời, nơi đó Thiên Chúa sẽ là Đấng làm chủ, là nguồn hạnh phúc và là gia nghiệp không bao giờ bị mối mọt hư nát. Chính niềm hy vọng này thúc đẩy Abraham lên đường bước theo Chúa và đón nhật tất cả những thử thách với một lòng tín trung trọn vẹn nơi Thiên Chúa.
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu khuyến khích, nhắc nhở mỗi chúng ta: “Hỡi đoàn chiên bé nhỏ, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước Trời cho anh em.” Qua lời này, Chúa Giêsu khẳng định rằng: Nước Trời đã được ban cho chúng ta, là đoàn chiên bé nhỏ của Chúa. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đón nhận Nước Trời hay từ chối, lại hoàn toàn tuỳ thuộc vào quyết định chọn lựa của mỗi người. Tiếp nối trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta biết phải làm thế nào để có thể đón nhận được Nước Trời.
Trước hết, phải biết cân nhắc, chọn lựa và đặt ưu tiên trong việc tìm kiếm, tích luỹ của cải trên Nước Trời. Tiền bạc, của cải trần gian này sẽ không bền vững, nay đến mai đi, nó có thể bị mối mọt huỷ hoại hoặc trộm cắp lấy mất. Trái lại, tài sản trên Trời mới là bền vững, không bị mối mọt hoặc trộm cắp lấy mất. Tài sản Nước Trời được tích luỹ bằng những việc bác ái, hy sinh mỗi ngày, là hoa trái của tình yêu thương, là những bông hoa nhân đức. Một khi chú tâm xây dựng và tích luỹ kho tàng Nước Trời, lòng chúng ta sẽ luôn hướng về Trời. Nếu chúng ta chỉ lo tích trữ của cải thế gian, thì lòng chúng ta và cả cuộc đời sẽ chỉ ở thế gian mà thôi.
Kế đến là thái độ tỉnh thức và sẵn sàng, tích cực làm việc và chu toàn bổn phận của mình trong khi chờ đợi ngày Chúa đến. Chúa Giêsu dùng hình ảnh: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, cầm đèn cháy sáng trên tay và hãy làm như người đầy tớ đợi chủ đi ăn cưới trở về, khi chủ trở về thì mở ngày cho chủ.” Điều đó có nghĩa là phải sống và luôn ý thức rằng, mình chỉ là đầy tớ, còn Thiên Chúa mới là ông chủ. Ý thức này hết sức quan trọng. Vì nếu tự coi mình như ông chủ, ta sẽ biến Thiên Chúa thành kẻ đầy tớ và sẽ không còn là kẻ phục vụ Thiên Chúa nữa. Adam, Eva đã bị rơi vào cám dỗ này, muốn biến mình trở thành ngang hàng với Thiên Chúa, cuối cùng hai ông bà đã rơi vào tay ma quỷ.
Ý thức mình là đầy tớ phục vụ Thiên Chúa, nên mỗi người phải chu toàn nhiệm vụ Chúa trao: “Phải thắt lưng cho gọn, cầm đèn cháy sáng trong tay.” Chúa không muốn chúng ta chờ đón Nước Trời trong thụ động, lười biếng, nhưng phải trong tư thế một người đầy tớ gọn gàng, làm việc. Cũng vậy, Chúa muốn mỗi người dù làm việc, nhưng vẫn phải cầm đèn cháy sáng trên tay. Điều này có nghĩa là cho dù có bận rộn, vất vả làm việc, thì điều quan trọng là phải luôn giữ cho ngọn đèn đức tin của mình được luôn cháy sáng. Ngọn đèn này chỉ được thắp bằng một thứ dầu duy nhất đó là dầu của lòng yêu mến mà thôi. Khi đã sẵn sàng vừa làm việc vừa thắp sáng ngọn đèn đức tin, thì cho dù Thiên Chúa trở lại bất cứ lúc nào, ta cũng có thể nhanh chóng ra mở cửa đón tiếp Ngài.
Chúa Giêsu còn cho biết khi Chúa trở lại mà gặp được những đầy tớ sẵn sàng như thế, Ngài sẽ trọng thưởng và kể họ vào số những kẻ trung tín. Hơn nữa: ông chủ đặt kẻ đó vào bàn ăn và đi lại hầu hạ chúng. Tức là Thiên Chúa sẽ đổi chỗ và đổi cả địa vị cho những đầy tớ tỉnh thức và sẵn sàng chu toàn các công việc Chúa trao. Thiên Chúa sẽ trở thành người phục vụ, là kẻ hầu bàn, còn người đầy tớ tín trung thì sẽ được ngồi vào chỗ của chủ, chung hưởng bàn tiệc hạnh phúc Nước Trời. Thiên Chúa là ông chủ thì đi lại để hầu hạ phục vụ như cha mẹ chăm lo cho bữa ăn của con cái.
Thưa quý OBACE, cuộc sống quá khổ đau đang khiến cho nhiều người đánh mất niềm hy vọng. Trái lại, cuộc sống giàu có dư thừa cũng khiến nhiều người chỉ còn biết đặt cuộc đời mình vào của cải vật chất. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sống trong niềm tin và hy vọng vào Nước Trời mà Thiên Chúa hứa ban cho những kẻ trung thành với Chúa. Dù giàu hay nghèo, Chúa mời gọi chúng ta sống và làm việc không phải chỉ đề tìm kiếm và chỉ đặt cuộc đời của mình vào của cải trần gian, nhưng phải tìm kiếm và đặt niềm hy vọng của ta vào Nước Trời và cuộc sống đời đời mai sau. Niềm tin và hy vọng này sẽ phải trở thành động lực thúc đẩy và chi phối đời sống mỗi người.
Niềm hy vọng này, nhắc chúng ta phải sống tỉnh thức sẵn sàng như người đầy tớ thắt lưng cho gọn và cầm đèn cháy sáng trên tay đợi chủ trở về. Chúng ta sẽ vẫn phải tìm kiếm cơm áo gạo tiền và những nhu cầu cho gia đình, nhưng đừng để mình bị sao nhãng hoặc bỏ qua việc tìm kiếm, đầu tư Nước Trời cho cả gia đình. Cũng vậy, cho dù giàu hay nghèo, vất vả hay thảnh thơi, chúng ta vẫn phải giữ cho ngọn đèn đức tin của mình luôn cháy sáng. Chúng ta sẽ phải nuôi dưỡng ngọn đèn đức tin bằng việc đạo đức như cầu nguyện, tham dự thánh lễ, xưng tội, rước lễ và làm cho ngọn đèn đức tin toả sáng bằng những việc bác ái yêu thương dành cho người chung quanh. Những việc làm này không chỉ là đèn, là dầu, mà còn trở thành tài sản, kho tàng cho mỗi người mai sau.
Xin Chúa giúp chúng ta biết noi gương sống đức tin của tổ phụ Abraham, đặt trọn niềm tin và hy vọng vào Thiên Chúa, bước đi trên con đường của Tin Mừng và can đảm trao phó tương lai cuộc đời cho Chúa. Xin cho chúng ta cũng biết dành ưu tiên cho việc tìm kiếm tích luỹ kho tàng trên Trời, qua các việc đạo đức và bác ái thường ngày. Sau cùng, xin Chúa giúp chúng ta luôn tỉnh thức sẵn sàng, chu toàn bổn phận và công việc thường ngày với lòng yêu mến Chúa, để bất cứ lúc nào Thiên Chúa như ông chủ trở lại gõ cửa cuộc đời, ta cũng có thể sẵn sàng ra nghênh đón Chúa. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*