Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Năm 2022
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

NHỮNG CON NGƯỜI TẦM THƯỜNG DÁM SỐNG PHI THƯỜNG

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

LỄ CÁC THÁNH 2021
Mẹ thánh Teresa Calcutta được thế giới biết đến như sứ giả của tình yêu thương dành cho người nghèo, được gọi là vị thánh của người nghèo ngay khi Mẹ còn sống. Mẹ cũng là người được nhận giải Nobel Hòa Bình vì nỗ lực cổ võ và xây dựng tình yêu thương. Với vóc dáng bên ngoài chỉ là một người phụ nữ bé nhỏ, Mẹ khoác trên mình tấm áo Sary của Tu hội Bác Ái. Thế nhưng bên trong con người nhỏ bé ấy, Mẹ có một quả tim vĩ đại, và đàng sau lớp áo giản dị ấy là đôi tay thô ráp nhưng đã dang rộng để đón nhận và xoa dịu nỗi đau khổ của biết bao con người bất hạnh.
Một lần kia có người hỏi Mẹ: Thưa Mẹ, cuộc sống của chúng con mỗi ngày diễn ra đều đặn đến nhàm chán: Buổi sáng thức dậy dâng lễ, đọc kinh, sau đó làm việc, ăn trưa rồi lại làm việc cho đến chiều; buổi tối mệt mỏi, về nhà ăn cơm, dọn dẹp, đi ngủ để ngày mai lại bắt đầu một ngày cũng giống như vậy. Chúng con cảm thấy cuộc sống đơn điệu nhàm chán quá, chúng con phải làm gì, phải sống thế nào? Mẹ Teresa trả lời vắn gọn: Con hãy cho thêm vào mỗi công việc thường ngày một chút tình yêu.
Đó cách sống để nên thánh của Mẹ Teresa và cũng là của tất cả các vị thánh mà Giáo Hội mừng kính chung trong ngày hôm nay. Cho dù các Ngài là những vị hiển thánh nổi tiếng hoặc những vị tử đạo can trường, cho dù các Ngài là những vị thánh mục tử hay là những vị thánh giáo dân là cha mẹ, là bạn trẻ hay thiếu nhi trong gia đình. Các Ngài đã dám sống cuộc sống bình thường này cách phi thường. Các Ngài đã thêm vào mỗi ngày sống của mình, mỗi công việc, mỗi tương quan của mình những nhúm gia vị tình yêu.
Khi nói đến mừng kính Các Thánh Nam Nữ, nhiều khi chúng ta hình dung các Ngài là những siêu nhân sống cách chúng ta nhiều thế kỷ; cũng có khi chúng ta cho rằng các Ngài là những con người xa lạ không liên quan gì với chúng ta và chúng ta cũng khó có thể tiếp cận được. Nhưng ngày nay, Giáo Hội cho chúng ta thấy, các thánh không phải là những con người xa lạ, ở xa chúng ta. Các Ngài chính là những người cha, người mẹ tần tảo vất vả, họ là những bạn trẻ hiện đại, sành điệu, là những em thiếu nhi của thời internet, online đang sống cùng với chúng ta. Họ đang sống trong xã hội ngày nay, nhưng dám sống khác với những con người ngày nay. Họ dám nói không với cái xấu của xã hội để sống tốt, dám vượt qua ích kỷ để yêu thương và vươn đến đời sống đạo đức.
Tác giả sách Khải Huyền đã vén mở cho chúng ta cái nhìn về cuộc đời và cách sống của những con người mà hôm nay Giáo Hội tôn vinh và gọi chung là Các Thánh. Các Ngài gồm một số đông đảo những con người không thể đếm được, đủ mọi thành phần, mọi giai cấp mọi màu da. Tuy có khác nhau về môi trường, quốc tịch, tuổi tác địa vị xã hội, nhưng các Ngài có chung một điểm đó là: Các Ngài đã sống cuộc đời bình thường của mình với lòng yêu mến lớn lao dành cho Thiên Chúa và tình yêu dành cho anh chị em. Các Ngài cũng đã phải trải qua rất nhiều thử thách và cám dỗ. Tùy theo mỗi thời đại mà những thử thách và cám dỗ sẽ khác nhau. Các cám dỗ đều muốn tách các Ngài ra khỏi tình yêu, nhưng các thánh đã dám sống yêu từng ngày và đong đầy tình yêu cho mỗi ngày sống của mình.
Sách Khải Huyền cũng cho chúng thấy các thánh chưa phải là những con người hoàn hảo, nhưng các Ngài là những người muốn nên hoàn hảo và từng ngày cùng với ơn Chúa làm cho mình nên hoàn hảo. Không phải tất cả các thánh là những con người thánh thiện ngay từ nhỏ. Có những vị cũng đã có một cuộc đời phiêu bạt, sa đọa lầm đường lạc lối; có những vị đã nhiều lần chối từ tình yêu của Chúa. Cho dù có một quá khứ ra sao, lỗi lầm thế nào, các Ngài cũng không thất vọng. Các Ngài luôn tin tưởng vào tình yêu tha thứ của Thiên Chúa để làm lại cuộc đời và để cho Thiên Chúa giặt tẩy cuộc đời của mình nên trong trắng.
Những năm gần đây, Giáo Hội giới thiệu cho chúng ta những mẫu gương sống và nên thánh rất quen thuộc và gần gũi với chúng ta. Có nhiều vị thánh chúng ta đã từng gặp gỡ nói chuyện, từng bắt tay và đụng chạm đến các Ngài như Mẹ Teresa Calcutta; Thánh Carlo Acutis, là một thiếu niên giỏi vi tính, thích chơi game, nhưng cũng là một chàng trai hết lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể và chuyên chăm tham dự Thánh Lễ và rước lễ. Như thế, Giáo Hội cho thấy rằng các bạn trẻ ngày nay và mọi người, ai cũng có thể nên thánh vì nên thánh không là đặc quyền của riêng ai.
Nhìn vào đời sống của các thánh, ta thấy rằng họ không xa lạ, nhưng rất quen thuộc gần gũi và thân thiết với chúng ta. Họ cũng trải qua sống cuộc sống khó khăn và cám dỗ của ngày hôm nay, nhưng họ đã vượt thắng và kiên trì sống theo Tám Mối Phúc của Chúa. Chắc chắn không phải tất cả các thánh đều xuất thân từ gia đình nghèo hoặc thành phần nghèo trong xã hội. Có những vị là thuộc gia đình doanh nhân thành đạt như Phaxicô Assisi; có những người thuộc dòng dõi hoàng tộc như vua Hungary; có những quan chức như nhiều vị tử đạo Việt Nam; có nhiều linh mục giám mục nổi tiếng như Ambrosio, hồng y Newman, nhưng cũng có nhiều tu sĩ âm thầm; có những cặp vợ chồng thánh thiện như ông bà Luy Martin là song thân của thánh Teresa Hài Đồng.
Dù giàu hay nghèo về vật chất, họ đã dám sống tinh thần nghèo khó của Tin Mừng: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.” Các Ngài đã không để cho sự giàu có, tiền bạc làm cản trờ hành trình sống theo Tin Mừng của Chúa, dám chọn Chúa làm gia nghiệp tài sản của họ. Họ sống tinh thần nghèo khó của Tin Mừng bằng cuộc sống khiêm tốn trước mặt Chúa và mọi người, kiên trì trong cầu nguyện và phó thác cho lòng thương xót của Chúa. Sống trong thế giới mà con người cư xử với nhau bằng bạo lực và sức mạnh, các thánh đã chọn sống mối phúc hiền lành, không tranh giành, đôi con, ghen tị. Sống trong thế giới hẹp hòi nhưng các thánh đã quảng đại bao dung, nhường cho người khác đi trước, để cho người khác phần hơn, nhận phần thiệt thòi về cho mình. Vì các Ngài tin rằng Chúa là Đấng hiền lành và khiêm nhường sẽ không để các Ngài phải thua thiệt trước mặt Chúa.
Thưa quý OBACE, các thánh mà hôm nay Giáo Hội mừng kính còn là những vị thánh không tên và chưa một lần được chính thức tôn phong trong Giáo Hội. Chắc chắn con số các vị này còn đông đảo hơn rất nhiều lần các thánh đã có tên trong sổ bộ của Giáo Hội. Các Ngài là những tín hữu bình thường trong cuộc sống, là những người đã từng ngày kiên trì sống đức tin của mình trong âm thầm. Các Ngài là những người chồng, người vợ, là người cha, người mẹ cả một đời hy sinh vất vả, vác cây thập giá của gia đình là những đau khổ buồn vui mà vẫn kiên trì đi theo Chúa Giêsu.
Các thánh hôm nay Giáo Hội mừng kính còn là những bạn trẻ của thời hiện đại này, những chàng trai cô gái sành điệu, hợp thời, giỏi về công nghệ, có trình độ học thức cao hay chỉ là những bạn trẻ nhà quê đơn sơ chất phác. Cho dù sống giữa bao cám dỗ của của xã hội và những trào lưu xấu, nhưng các bạn này vẫn giữ được một tâm hồn trong sạch, một lương tâm ngay thẳng nhạy bén. Vì thế, Thiên Chúa đã cho họ được nhìn thấy và ở với Ngài.
Các thánh Giáo Hội mừng kính hôm nay còn là các em thiếu nhi sống hồn nhiên đơn sơ thánh thiện, sống ngoan ngoãn vâng lời hiếu thảo với ông bà cha Mẹ. Các thánh có thể còn là những em kém may mắn, bệnh tật triền miên, chưa một ngày được sống khỏe mạnh hoặc chưa được hưởng một ngày tuổi thơ hạnh phúc. Thiên Chúa sẽ là Đấng ủi an, sẽ bù đắp cho các em và ban cho các em đó niềm vui và hạnh phúc, được được Chúa yêu thương cho hưởng hạnh phúc trong hàng ngũ các thiên thần nhỏ của Chúa.
Mừng lễ Các Thánh hôm nay là lời nhắc nhở cho mỗi người về mục tiêu cuối cùng của mỗi người là Nước Trời, là trở nên những vị thánh ngay trong đời thường. Để trở nên thánh trong đời thường, chúng ta được mời gọi dám sống và chu toàn cuộc sống bình thường cách phi thường; dám cho vào mỗi lời nói, hành động và việc làm thường ngày một chút tình yêu. Chúa sẽ làm cho chút tình yêu đó trở nên men làm cho cả cuộc đời chúng ta tràn ngập yêu thương. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*