Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Năm 2022
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CHÚA ĐƯỢC LỢI GÌ KHI CON NGƯỜI PHẢI CHẾT ?

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

LỄ CÁC LINH HỒN 2021:
Đại dịch Covid đi qua cho chúng ta thấy một sự thật đó là cuộc sống con người quá mỏng manh. Có những người mới ngày trước còn lăn xả đi cứu trợ, ít ngày sau nghe tin đã chết vì Covid. Trên mạng xã hội, người ta còn cho thấy những hình ảnh khủng khiếp hơn về cái chết do Covid. Ở Việt Nam chúng ta: Các lò thiêu hoạt động hết công suất cũng không đốt hết xác người, người ta phải cho xác người vào xe đông lạnh để đem đi thiêu. Những gia đình có người thân chết vì Covid còn đau đớn hơn nữa: Người bệnh phải chết một mình trong cô đơn sợ hãi không có người thân bên cạnh; gia đình không biết người ta chuyển xác người thân của mình đi đâu và sau một tháng nhận được hũ tro không biết có phải là của người thân hay không. Chỉ trong ba tháng vừa qua, giáo xứ chúng ta an táng cho 17 người qua đời. Mặc dù không phải qua đời vì Covid, nhưng những đám tang trong đợt phong tỏa càng làm cho cái chết trở nên tang tóc hiu quạnh hơn.
Nhiều lần chúng ta đã đi viếng đám tang của người quen, chúng ta cũng đọc kinh cầu nguyện và nói vài lời chia buồn, nhưng thực ra cũng không cảm nhận được gì. Nhưng khi chính người thân trong gia đình như cha mẹ, vợ chồng, anh em của mình mất đi, ta sẽ cảm nhận được nỗi đau từ trong tim gan của mình. Có nhiều người trong lúc đau khổ vì mất người thân họ quay sang oán trách Thiên Chúa: Tại sao không phải là người khác mà là người thân của tôi lại chết?
Cô Matta trong bài Tin Mừng hôm nay cũng đã có phần trách Chúa Giêsu như vậy: “Nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết!” Đây quả là một lời con người trách Thiên Chúa: Thiên Chúa ở đâu mà để cho con người phải chết la liệt trong đau khổ như thế? Chắc chắn Thiên Chúa không thể vui khi thấy con cái loài người đau khổ và phải chết. Thiên Chúa nghe thấy, cảm thấy nỗi đau và cùng đau nỗi đau của con người. Vì Thiên Chúa cũng đã từng trải qua cơn đau khổ khi chứng kiến Con Ngài bị bắt, bị giết trước mặt Ngài như thế. Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Ngài có thể làm được mọi sự, nhưng Ngài vẫn để Chúa Giêsu đau khổ sợ hãi trước cái chết, mà cũng không ngăn lại vì Thiên Chúa đã có cách của Ngài. Thiên Chúa đã không để cho Con của Ngài phải chết mãi mãi, nhưng đã dùng quyền năng làm cho Chúa Giêsu sống lại, tiêu diệt sự chết để đem lại sự sống cho nhân loại.
Vì thế, lúc chúng ta đau khổ sợ hãi trước cái chết, thì Thiên Chúa không đứng xem hoặc dửng dưng, nhưng Ngài đang ôm chúng ta vào lòng và cùng đau nỗi đau của chúng ta. Thiên Chúa cũng sẽ làm cho chúng ta như đã làm cho Con của Ngài, là cho chúng ta được sống lại cùng với Chúa Giêsu Con Ngài. Vì thế, cái chết của con người cho dù có đau đớn về tình cảm chia lìa, nhưng vẫn là cái chết đem đến niềm hy vợng được sống đời đời với Chúa.
Lời trách của cô Matta còn ngầm chứa một ý khác: Gia đình cô là nơi Chúa vẫn ghé thăm, chị em cô đều là những người bạn thân của Chúa, tại sao Chúa không dành ưu tiên cho họ? Tại sao Chúa có thể làm cho nhiều người khác sống lại mà lại không ngăn cái chết khỏi người bạn thân của Chúa? Thiên Chúa không dành ưu tiên cho bất cứ ai, tất cả mọi người trong trần gian này đều phải trải qua cánh cửa sự chết để bước vào cõi sống. Sự khác biệt hay nói cách khác, sự ưu tiên chỉ được thể hiện sau khi con người trải qua sự chết. Những ai sống gắn bó thân thiết với Chúa, tin Chúa và thi hành những điều Chúa truyền dạy thì sẽ sống lại để được hưởng vinh quang với Thiên Chúa. Trái lại, những ai khi còn sống đã nhất quyết từ chối Thiên Chúa, hoặc cố tình sống thờ ơ với lời mời gọi của Chúa, thì sau cái chết họ sẽ phải sống trong tình trạng bất hạnh vì phải xa lìa Thiên Chúa là nguồn hạnh phúc và khát khao của họ.
Trong câu chuyện cô Matta hôm nay, chúa Giêsu đã dành cho những người bạn của Chúa một sự ưu ái đặc biệt. Ngài không đến sớm làm phép lạ cho Lazarô khỏi bệnh. Chúa Giêsu chỉ đến khi Lazarô đã chết được bốn ngày, khi hai chị em Matta và Maria đã chìm ngập trong đau khổ. Sự hiện diện của Chúa lúc này quả là sự hiện diện đặc biệt. Thiên Chúa hiện diện trong lúc con người đau khổ tột cùng, Ngài ở bên để nghe những lời “than trách của con người” và Ngài dùng lời để an ủi khích lệ họ lúc đau khổ. Và, sau khi giúp cho hai chị em Matta đón nhận cái chết của người em Lazarô trong cái nhìn đức tin và phó thác, Chúa Giêsu đã trả lại cho họ niềm vui lớn lao hơn. Ngài đã ra lệnh cho cái xác của Lazarô: “Lazarô, hãy ra đây!” Lazarô đã bước ra khỏi nấm mồ hôi hám chết chóc, đem lại niềm vui lớn lao cho anh và gia đình. Mặc dù Lazarô chỉ được hồi sinh để sống thêm một thời gian nữa, nhưng phép lạ này của Chúa Giêsu minh chứng cho thấy, Ngài chính là Đấng có quyền để gọi tất cả chúng ta ra khỏi nấm mồ để bước đến với Ngài.
Nhìn thấy hàng trăm, hàng triệu người chết trong đai dịch vừa qua, nhiều lúc chúng ta cũng trách Chúa như cô Matta: Nếu Thiên Chúa có mặt ở đây, thì nhân loại chúng con đã không phải sợ hãi và chết chóc nhiều như thế? Chúng con tin Chúa, thờ Chúa sao Chúa để gia đình con mắc Covid và người thân con phải chết?
Lời Chúa hôm nay củng cố và giúp chúng ta xác tin rằng Thiên Chúa không làm ngơ khi thấy con người chúng ta phải chết. Chúa Giêsu đã khóc trước cái chết của người bạn Lazarô, chắc chắn Ngài cũng cùng khóc với mỗi chúng ta khi người thân chúng ta phải chết. Ngài thấu hiểu nỗi đau của vợ mất chồng, của chồng mất vợ; Ngài cũng hiểu nỗi đau sâu xé của những đứa con phải mồ côi cha mẹ. Ngài đang bước đến để an ủi mỗi người mỗi gia đình. Chúng ta được mời gọi như cô Matta ra đón Người vào nhà mình, đừng ngại khi phải khóc trước mặt Chúa và kể cho Chúa về nỗi đau của gia đình mình. Chúa sẽ lắng nghe, an ủi và Chúa sẽ có cách để ban lại cho chúng ta niềm vui.
Cử hành ngày lễ cầu cho các Linh Hồn trong năm covid này, chúng ta không chỉ nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ và người thân, nhưng còn cầu nguyện cách đặc biệt cho các linh hồn những người đã qua đời vì covid và những người qua đời trong những ngày phong toả. Chúng ta cầu nguyện xin Chúa là nguồn hạnh phúc ban nước Thiên đàng cho các linh hồn ấy. Chúng ta cũng cầu nguyện cho các gia đình có người thân chết vì Covid, họ đau đớn buồn sầu vì không được chăm sóc, không được lo tang lễ cho chu đáo cho người thân. Xin Chúa là nguồn an ủi, ban lại cho họ sự bình an và niềm vui trong tâm hồn.
Dịp đầu tháng mười vừa qua, hàng trăm ngàn anh chị em, gia đình di dân đã phải khăn gói lên đường về quê, bất chấp bao nguy hiểm rủi ro trên đường. Trên chiếc xe Honda là cả gia đình có khi ba, bốn người cùng với đồ đạc, hành trang, những gì là có giá nhất của kiếp trọ. Họ bỏ lại thành phố cùng với những lời hứa hẹn về công việc và những khoản trợ cấp để trở về, mang theo hy vọng tìm được cuộc sống bình an ở quê nhà bên cha mẹ và người thân. Hình ảnh đó nhắc cho mỗi chúng ta một điều quan trọng: Cuộc sống ở trần gian này cũng chỉ là cuộc sống kiếp nhà trọ. Sẽ đến lúc mọi người sẽ phải bỏ lại tất cả để trở về quê hương đích thật là Nước Trời. Chỉ nơi đó chúng ta mới được bình an hạnh phúc thật, nơi đó chúng ta sẽ được gặp Thiên Chúa là Cha và gặp lại người thân của chúng ta. Chúng ta sẽ phải làm sao để cả gia đình cùng được xum họp tại quê trời. Chúng ta sẽ phải bỏ lại tất cả, tiền bạc, nhà cửa đất đai vì chỉ có thể đem theo một thứ hành trang duy nhất đó là công phúc, việc lành mà thôi.
Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các linh hồn không chỉ trong những ngày này mà là thường xuyên trong suốt cuộc đời. Chúng ta cũng cầu nguyện cho chính mình biết sống tín thác vào Chúa làm nhiều việc lành việc tốt, làm hành trang chuẩn bị cho cuộc hồi hương quan trọng của mỗi người. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*