Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 9    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CẦN NHỮNG LỖI NHỊP, NHỮNG LẠC ĐIỆU

PM. Cao Huy Hoàng

https://www.youtube.com/watch?v=FG_3MAP17ko

15/9 THỨ TƯ TUẦN 24 TN

1 Tm 3, 14-16; Lc 7, 31-35

“Chúng tôi đã thổi sáo mà các anh không nhảy múa, chúng tôi đã hát những điệu bi ai mà các anh không khóc”.

Các kinh sư và người Pharisieu thường chê trách Chúa Giê-su, vì Người không giữ khoảng cách, không phân biệt bỏ rơi, không tách rời nhưng lại gần gũi, thân thiện với kẻ hèn mọn, bệnh tật, phùng cùi, tội lỗi. Chúa Giê-su không sống theo cách sống của họ, giả hình đạo mạo làm kẻ cả, kẻ biết, kẻ khôn ngoan hơn người. Người chỉ ra cho họ thấy cái tật nguyền dối trá đáng sợ của họ. Người ví họ giống như những đứa trẻ ngồi ngoài đường phố gọi và nói với nhau rằng: “Chúng tôi đã thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa. Chúng tôi đã hát những điệu bi ai, mà các anh không khóc”.

Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy can đảm sống như Chúa Giê-su đã sống, dám lội ngược dòng bất chính, dối trá để tiến về phía nguồn thật, làm chứng cho sự thật; dám bước xuống trong khi con người đòi bước lên, dám làm người bé nhỏ trong khi ai cũng đòi làm lớn, dám phục vụ trong khi ai cũng muốn được phục vụ, và nhất là dám chết vì yêu người trong khi ai cũng khát sống, giữ mạng sống vì yêu mình. Rõ là Chúa Giê-su đã không đồng lõa với điều bất chính của thế gian, nhưng sống công chính và mời gọi con người sống công chính.

Các gia đình công giáo đang sống giữa trào lưu tục hóa. Con người sống nửa cái con nhiều hơn nửa cái người, phủ nhận sự hiện diện của Thiên Chúa, và xem thế giới vật chất ảo này là hạnh phúc. Các nước xem mình là văn minh vĩ đại do tự sức mình mà chẳng nhận ra sự can thiệp của Thiên Chúa. Các bạn trẻ thời nay thì mặc nhiên lỗi đức khiết tịnh, sống thử, phá thai, ly dị mà chẳng hề thấy bứt rứt lương tâm. Có lẽ nào thế gian này thổi sáo thì mình phải nhảy múa mới là đúng nhịp cập nhật cho khỏi mang tiếng là tụt hậu hay kém văn mình…

Lúc thế gian đang lên đỉnh điểm nhộn nhịp mùa tục hóa, thì con covid kia đã xuất hiện làm ngưng lại tất cả thành bất động cách kinh hoàng. Mọi người đang luyến tiếc ngày hôm qua của một thành phố hoa lệ, một nơi phồn hoa đô hội chất ngất niềm tự hào, chất ngất những niềm vui chóng vánh.

Nếu mọi người đang khóc vì luyến tiếc, thì hẳn là người công giáo phải khóc vì sám hối. Nếu mọi người đang hoảng sợ vì đau khổ chia ly tan tác, chết chóc bi thương, thì hẳn là người công giáo phải thắp lên niềm hy vọng bằng Tin Mừng Phục Sinh của Chúa Ki-tô, từ trong cõi lòng ra tới những nỗ lực xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân, nỗi đau của người nghèo đói, kẻ túng thiếu, người lo sợ, hoảng loạn, bất an.

Đã đến lúc mà chúng ta cần có những cách sống lỗi nhịp hay lạc điệu với thế gian này, để giữ cho được cái phẩm chất tinh túy của người Tin vào Chúa Giê-su, của người đã được mời gọi “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” “Hãy bỏ mọi sự mà theo Thầy” nghĩa là “Hãy lấy mọi sự mà Thiên Chúa đã ban cho để sẻ chia cho mọi người cùng khốn”……

Trong những ngày ai ở yên nhà nấy, có một người cha dặn con trai mình rằng: “Hãy dùng thời gian này mà tĩnh tâm, xét mình, sám hối, siêng dự lễ online, suy gẫm Lời Chúa, đọc kinh tối sáng với con cái, dạy giáo lý và nhất là làm gương sáng đạo đức cho con cái”. Nghe có vẻ vô duyên, lỗi nhịp, lạc điệu. Mà rõ thực điều này là: cha già đang lỗi nhịp với con, đang lạc điệu với tình hình, nhưng đó là ý tốt lành của Cha: muốn con mình cũng cần lỗi nhịp, lạc điệu với xu hướng thời thế: mong hết dịch để sống lại những ngày vàng son sôi nổi khoái lạc, hơn là mong hết dịch để thờ phượng Chúa cho nên, để có một cuộc sống mới là “luôn thuộc về Thiên Chúa”.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình kiên vững sống công chính giữa những bất chính, sống thánh thiện giữa mùa đời tục hóa, và xin cho họ cảm nghiệm được hồng ân hạnh phúc khi lỗi nhịp lạc điệu với thế gian vì sống với Tin Mừng. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*