Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười Một 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 10    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CẦU MẸ SẦU BI

Tôi đã mất năm đứa con vì sẩy thai. Sự đau buồn đó không thể trở nên đơn giản bởi vì tôi đã trải qua năm lần. Nếu bất cứ lý do gì mà trở nên khó khăn hơn thì rất khó hiểu. Câu trả lời duy nhất khi đối mặt với đau thương và mất mát là Thập Giá. Đau khổ là điều bí ẩn mà chúng ta phải sống và chịu đựng. Chúng ta không được biết câu trả lời về việc chúng ta mất con cái. Sự đau buồn này được kết hợp bởi nền văn hóa phá thai cho chúng ta biết rằng chúng ta không có quyền đau buồn.

Sảy thai là một trong những lĩnh vực Giáo Hội vẫn đang thiếu các nguồn lực. Trong khi nhiều người viết đã chia sẻ hành trình sẩy thai của họ thì vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ những người mất con hoặc bị sẩy thai. Người giúp đem lại sự thay đổi này rất có thể chính là bạn. Người đã phải chịu đựng nỗi thống khổ này và người biết rõ độ sâu thẳm của nó.

Nhờ chịu sầu khổ mà chúng ta đi sâu vào mầu nhiệm Thập Giá. Đức Kitô mời gọi chúng ta đi vào nỗi đau khổ của Ngài để Ngài có thể an ủi chúng ta trong nỗi buồn của mình. Chính vì thế nên tôi cập nhật Mầu Nhiệm Thương của Kinh Mân Côi về việc sảy thai mà tôi đã viết cách đây tám năm sau khi trải qua ba lần sẩy thai.

Tôi đã mất năm đứa con, trái tim tôi tan nát theo cách mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Tôi hy vọng một ngày nào đó, sự mất mát quá lớn sẽ khiến tôi có khả năng yêu thương người khác trong Đức Kitô nhiều hơn nữa, vì chính qua đau khổ mà chúng ta học được cách yêu thương nhiều hơn. Tôi cũng hy vọng cho bạn như vậy.

1. CHÚA GIÊSU HẤP HỐI TRONG VƯỜN DẦU

Bấy giờ Đức Giêsu đi cùng với các ông đến một thửa đất gọi là Ghếtsêmani. Người nói với các môn đệ: “Anh em ngồi lại đây, Thầy đến đàng kia cầu nguyện.” Rồi Người đưa ông Phêrô và hai người con ông Dêbêđê đi theo. Người bắt đầu cảm thấy buồn rầu xao xuyến. Bấy giờ Người nói với các ông: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức với Thầy.” Người đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.” (Mt 26:36-39)

Chúa của chúng ta chịu tràn ngập nỗi buồn. Nó bẻ cong Ngài xuống đất, và Ngài đổ mồ hôi máu. Theo cách nào đó, đây chẳng phải là cảm giác mất con sao? Đau đớn không chịu được. Đó là chén mà chúng ta không muốn uống. Chúng ta muốn ôm con trong tay, nhưng thay vào đó chúng ta phải uống chén rượu đau buồn này. Chúng ta không đổ mồ hôi máu và thay vào đó phải đổ máu cho chính đứa con của mình. Đó là nỗi thống khổ không giống bất kỳ nỗi đau khổ nào khác.

Hãy kết hiệp nỗi sầu khổ của bạn với Đức Kitô. Ngài biết bạn cảm thấy thế nào. Ngài muốn an ủi và chờ đợi bên cạnh bạn khi bạn cần. Ngài ở với bạn ngay cả khi bạn không “cảm thấy” sự hiện diện của Ngài và chỉ nhìn thấy bóng tối của đêm đen. Hãy dâng nỗi đau đớn cho Ngài, tuân phục Thánh Ý Chúa Cha và giao phó con của bạn cho Ngài.

2. CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN

Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Baraba cho họ, còn Đức Giêsu, thì ông truyền đánh đòn, rồi trao cho họ đóng đinh vào thập giá. (Mt 27:26)

Chúa của chúng ta đã bị tra tấn dã man trước khi bị đem đi đóng đinh. Ngài chịu đánh liên tục trên khắp cơ thể. Máu của Ngài ướt đất. Sảy thai gây tổn hại về thể chất, tinh thần và tâm hồn. Sẩy thai là nỗi đau khi chúng ta chịu tổn thương. Chính trong những khoảnh khắc đó, chúng ta phải kết hiệp chính mình với Đức Kitô bị trói ở cột. Ngài biết rõ nỗi đau đớn tột cùng về thể xác và tình cảm.

Sẽ có những lúc sầu khổ một mình và cảm thấy như bị tra tấn. Hãy dâng điều đó cho Đức Kitô. Hãy chia sẻ gánh nặng của bạn với Ngài. Bạn không đau khổ một mình, hãy kết hiệp sâu sắc với Ngài qua từng cơn đau của bạn.

3. CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI VÒNG GAI

Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giêsu vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người. Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ, rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ gối trước mặt Người mà nhạo rằng: “Vạn tuế Đức Vua dân Do Thái!” (Mt 27:27-29)

Trong lúc rất nhục nhã và đau khổ, quân lính La Mã đội vương miện cho Chúa bằng một vòng gai. Ngài phải “đăng quang” khi thua trận. Về mặt trí tuệ, chúng ta có thể biết rằng đau khổ là một phần của cuộc hành trình này, nhưng không ai trong chúng ta chuẩn bị cho gánh nặng của sự mất mát, đặc biệt là mất một đứa con. Đó là chiếc vương miện không ai muốn đội, nhưng khi chúng ta sẩy thai mất một đứa con, chúng ta lại phải đội chiếc vương miện gai của chính mình. Hãy kết hiệp sự mất mát đó với Đức Kitô.

Khi ai đó nói điều gì đó thiếu tế nhị với bạn về việc sẩy thai, hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đã bị sỉ nhục khi Ngài chịu chết vì chúng ta. Khi bạn cảm thấy bị người khác hiểu lầm hoặc xấu hổ vì nỗi buồn của mình, hãy nhìn lên Ngài vẫn đang đội trên đầu chiếc vòng gai. Hãy xin Ngài giúp bạn chịu đựng sự mất mát và sự thiếu hiểu biết của người khác mà bạn có thể gặp phải.

Hãy nhớ rằng một ngày nào đó, vương miện gai của bạn sẽ được thay thế bằng vương miện vinh quang và hy vọng về ngày gặp lại con cái trên Thiên Đàng.

4. CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha. (Ga 19:17)

Chúa Kitô mời gọi chúng ta bước đi trên Đường Thập Giá với Ngài trong cuộc sống này để đạt được lời hứa về sự sống đời đời. Chúng ta phải chịu đựng nỗi đau khổ trong tình yêu, hy vọng rằng nó sẽ đem lại những điều tốt đẹp hơn. Chúng ta không được biết lý do, nhưng chúng ta luôn hy vọng rằng nỗi đau của chúng ta sẽ được biến đổi qua Thập Giá. Qua cơn hấp hối này, Đức Kitô sẽ mở rộng trái tim chúng ta để chúng ta có thể yêu Ngài và những người khác sâu sắc hơn. Xin con cái của bạn trên Thiên Đàng cầu nguyện cho bạn khi bạn vác thập giá này.

Hãy để Đức Kitô giúp bạn vác gánh nặng hơn là dựa vào chính mình. Hãy nhớ Ngài yêu bạn như thế nào. Trong những lúc tuyệt vọng, hãy cầu xin Ngài nâng đỡ. Ngài luôn ở đó, đặc biệt là trong những thời khắc đen tối nhất. Ngài ở đó giúp chúng ta đặt chân này trước chân kia. Ngài thì thầm với chúng ta rằng chúng ta có thể đi tiếp và Ngài giúp chúng ta vác thập giá. Hãy nhìn lên Người Mẹ Đau Khổ của chúng ta, Đức Mẹ biết nỗi đau khôn tả khi mất con và Mẹ sẽ đồng hành trong nỗi mất mát của chúng ta.

5. CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH

Từ giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ cả mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu lớn tiếng: “Êli, Êli, lêma xabácthani,” nghĩa là “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27:45-46)

Chúa của chúng ta đã chết trên Thập Giá để đem lại sự cứu rỗi cho chúng ta. Ngài đã trải qua sự tra tấn và cái chết để cứu chuộc chúng ta, để chúng ta được sống đời đời trong sự hiệp thông với Ba Ngôi Chí Thánh. Sảy thai đi kèm với sự đóng đinh qua cái chết của một đứa trẻ. Đối với một số người có những mất mát lặp đi lặp lại, đối với những người khác có khi chỉ một lần. Khi chúng ta đau buồn về cái chết của con mình, chúng ta phải từ bỏ sự kìm kẹp của chúng ta và phó thác chúng cho Đức Kitô chịu đóng đinh trong niềm tin cậy, giống như Đức Mẹ đã tin cậy vào Chúa khi đứng dưới chân Thập Giá.

Chúng ta phải kết hiệp nỗi mất mát và đau khổ của mình với sức mạnh biến đổi và sự thống khổ của Thập Giá. Chúng ta hy vọng nơi Ngài, Đấng sẽ dẫn dắt chúng ta từ nỗi đau đớn và mất mát này đến niềm vui phục sinh.

Trong lúc đau buồn và mất mát, hãy kết hiệp với Đức Kitô trên Đường Thập Giá. Hãy suy gẫm về cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Ngài. Hãy hướng về Người Mẹ Đau Khổ của chúng ta trong nỗi đau buồn của bạn. Lễ Đức Mẹ Sầu Bi ngày 15 tháng 9, ngày sau Lễ Suy Tôn Thánh Giá ngày 14 tháng 9. Tháng Chín là tháng dành riêng cho Thánh Giá, trong đó chúng ta có thể hướng về Chúa Kitô chịu đóng đinh trong nỗi đau khổ của chúng ta. Hãy nâng cao Thánh Giá vì đó là phương tiện mà chúng ta được cứu độ.

Qua nỗi đau khổ này, Ngài đang kéo bạn vào mầu nhiệm của sự đau khổ và làm cho nó có thể trở thành ống dẫn tình yêu thiêng liêng. Nhờ tâm hồn chúng ta rộng mở mà Chúa Giêsu Kitô có thể làm công việc vĩ đại nhất và tốt đẹp nhất trong cuộc đời chúng ta. Điều tốt đẹp hơn sẽ đến từ sự đau khổ của chúng ta, ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy hoặc không hiểu gì cho đến lúc vào đời sau.

Lạy Đức Mẹ Sầu Bi, xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con. Amen.

CONSTANCE T. HULL

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Thứ Sáu, 03-09-2021

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*