Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tư 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

BÍ ẨN THÚ VỊ

NICK SQIRES
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Telegraph.co.uk)

1. CHÉN CỰC THÁNH VÀ CHÉN THÁNH
Chén Thánh (Holy Chalice) được coi là Chén Cực Thánh (Holy Grail) mà Chúa Giêsu đã dùng khi ăn Bữa Tiệc Ly với các môn đệ. Chén thánh tại Giáo đường Valencia ở Tây Ban Nha được coi là thánh tích của Chén Cực Thánh, nhưng Tòa Thánh chưa công nhận là chén mà Chúa Giêsu đã dùng.
2. HÒM BIA GIAO ƯỚC
Cựu Ước nói rằng Môsê được Thiên Chúa trao cho Mười Điều Răn trên Núi Sinai và nhận trọng trách đưa dân ra khỏi Ai Cập.
Mười Điều Răn được khắc trên bảng đá, rồi được đặt trong chiếc hộp bằng gỗ dát vàng, phía trên có hai thiên thần bằng vàng – gọi là Hòm Bia Giao Ước (Ark of Covenant).
Hòm Bia này đặt trong Đền thờ Solomon ở Giêrusalem nhiều thế kỷ qua. Cuộc truy tìm Hòm Bia như một truyền thuyết, được mô tả trong phim “Mất Hòm Bia” (Lost Ark) của đạo diễn Indiana Jones.
Tháng 05-2008, các nhà khảo cổ Đức tuyên bố rằng đã tìm thấy ở Ethiopia có di tích dinh thự của Nữ hoàng Sheba từ thế kỷ thứ 10 trước công nguyên và một bàn thờ có lưu giữ báu vật. Truyền thuyết Ethiopia nói rằng Hòm Bia được Hoàng đế Solomon đưa tới dinh thự của Nữ hoàng Sheba sau khi ông “phải lòng” bà này.
3. THÁNH GIÁ THẬT
Các nhà thờ ở Âu châu đều nói rằng có sở hữu các mảnh gỗ của Thánh Giá mà Chúa Giêsu đã chịu đóng đinh. Nhiều nhà thờ nói rằng đã được Thánh Helena đưa các mảnh gỗ Thánh Giá đó về từ Thánh Địa. Thánh Helena là mẹ của Hoàng đế Constantine, người đã hợp thức hóa Kitô giáo tại Đế quốc Rôma năm 313. Một số thánh tích nổi tiếng nhất được giữ tại Nhà thờ Thánh Giá ở Giêrusalem – tiếng Ý là Nhà thờ Santa Croce. Tại đây có 3 mảnh Thánh Giá Thật, 1 cây đinh đã đóng Chúa Giêsu, và một xương ngón tay trỏ của Thánh Thomas tông đồ.
4. KINH THÁNH BIỂN CHẾT
Được coi là một trong các phát hiện khảo cổ quan trọng của thế kỷ 20, Kinh Thánh Biển Chết (Dead Sea Scrolls) được một người chăn chiên phát hiện tại một hang động ở Qumran năm 1947, trên bờ Biển Chết.
Cuộn Kinh Thánh này đã 2.000 tuổi, có gần 1.000 bản văn bằng tiếng Do Thái cổ, tiếng Aram và tiếng Hy Lạp. Các bản văn này cho biết về Do Thái giáo thời kỳ đầu và nguồn gốc Kitô giáo. Đa số các học giả đều tin rằng các bản văn được ghi lại bởi giáo phái Essenes – một giáo phái thứ hai của Do Thái giáo. Kinh Thánh Biển Chết được giữ trong một phòng tối, có điều hòa nhiệt độ, tại Viện Bảo Tàng Israel ở Giêrusalem.
5. KHĂN OVIEDO
Theo La ngữ, sudarium nghĩa là “khăn lau mồ hôi.” Khăn này được coi là khăn đã quấn quanh đầu Chúa Giêsu khi Ngài được an táng. Khăn này được giữ tại Nhà thờ San Salvador ở Oviedo (Tây Ban Nha) và mỗi năm được trưng bày mỗi năm ba lần cho người ta kính viếng.
Năm 1998, người ta đã xét nghiệm tấm khăn ở Oviedo và tấm khăn liệm ở Turin, thấy rằng máu ở hai khăn đều giống nhau, vải cũng giống nhau.
NICK SQIRES
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Telegraph.co.uk)

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*