Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tư 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Chúa Giêsu Từ Đồi Tabo Đến Đồi Calvê.

Phỏng dịch Ms.Mun
< Bài giảng của Cha Roberto Rossi>

Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B

Khi bạn có thể bạn có thể sống trong một khung cảnh thinh lặng, để trầm tư, để suy nghĩ và chiêm ngắm cảnh thiên nhiên ở một khung trời nào đó, trên một ngọn đồi hay trên núi, hay nơi góc phòng bạn, khi mở cửa sổ nhìn thấy hoàng hôn, hoặc hừng đông đang mọc, thật tuyệt vời phải không các bạn. Nếu khi đó bạn dừng lại chiêm ngắm từng chuyển động trong tích tắc, thật tuyệt vời và cất lời tạ ơn, ca tụng Thiên Chúa, đó là một lời cầu nguyện bộc phát thật đẹp. Cũng vậy, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa cac môn đệ lến núi Tabo, nơi đây là một ngọ đồi thật rộng lớn, cao và thật yên tĩnh. Trong khi đang cầu nguyện, thì dung mađc Ngài biến đổi trở nên sáng chói như mặt trời và xuất hiện Môsê, Elia và hai ngôn sứ thời Cựu ước, trong giao ước cũ. Rồi nghe tiếng Cha phán, “ đây là Ta yêu dấu, đẹp lòng ta mọi đàng, hãy lắng nghe Lời Người”. và ngay tức khắc Phêrô lên tiếng, thật tốt đẹp, “con xin dựng ba lều nơi đây, một cho Thầy, một cho Môsê và một cho Êlia”. Và ngay sau đó Chúa Giêsu cho các môn đệ thấy ánh sáng của Con Thiên Chúa và các môn đệ chiêm ngắm vinh quang của Ngài. Sau đó chỉ còn lại Chúa Giêsu và các môn đệ. Trong khi Thầy trò xuống núi, Chúa Giêsu nói họ không được nói với ai điều gì sau khi Con Người sống lại từ cõi chết.

Các môn đệ không hiểu Chúa Giêsu nói gì, sống lại từ cõi chết nghiã là sao? Biến hình trên núi là một thời khắc đáng nhớ trong cuộc sống của Chúa Giêsu, các môn đệ và Thánh Thần và trong ánh sáng biến hình ngay cả chúng ta cũng học được rằng, chúng ta có thể sống những khoảnh khắc mạnh, đặc biệt trong cuộc sống của người kitô hữu: ngay tức thì, tách khỏi những gì làm chúng ta vướng bận, lên núi, hướng về Thiên Chúa, tìm kiếm dung nhan Ngài, để chúng ta chìm ngập trong ánh sáng của Ngài và trong cầu nguyện. Chúng ta ở lại với Thiên Chúa Cha, với Chúa Giêsu người Con đã được thánh hiến bởi Thánh Thần.
Chúng ta thờ Lạy Chúa Giêsu và Ba Ngôi chí Thánh của Chúa. Tất cả những điều này cho chúng ta ánh sáng, cho chúng ta sức mạnh, cho chúng ta ý nghĩa và cho chúng ta ơn cứu rỗi từ cuộc sống cụ thể của chúng ta.
Sau khoảnh khắc cầu nguyện, chúng ta trở về cuộc sống thường nhật của mình với những nỗ lực, những bận tâm nhưng chúng ta mang trong tâm tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tìm và nhớ lại những ngày đen tối nghĩa là chúng ta đã chiêm ngắm những ngày trong ánh sáng. Chúng ta cử hành lễ biến hình trong ngày đắc biệt của tháng tấm. 06/08.
Chúng ta có thể hỏi tại sao mỗi năm, Chúa nhật thứ hai muà chay lại thuật lại cho chúng ta đoạn Tin Mừng nói về việc Chúa biến hình? Phụng vụ Chúa Nhật hôm nay ám chỉ cho chúng tới những ngọn núi khác: ngọn núi của sự hấp hối, nơi mà Abraham được mời gọi sát tế chính con một của mình vì sự trung thành với Thiên Chúa. Chúng ta có thể tưởng tưởng sự thảm thương của Abraham lúc đó, khi mà ông đang đem con mình sát tế. Bỗng thiên thần của Chúa xuất hiện và lên tiếng “ Abraham, Abraham, đừng hại con trẻ” và Thiên Chúa thay thế lễ vật cho con cùa Abraham. Nhưng cũng có một ngọn đồi khác ở đó chúng ta có thể và chúng cần nhìn tới: đó là đồi Calvê ở Giêrusalem, nơi mà Chúa Giêsu đã được treo lên Thập Giá và đã dân g hiến trọn của Ngài cho chúng ta với tình yêu để mang lại ơn cức rỗi cho nhân loại
Chúng ta hiểu được sự tuyên bố của thánh Phaolô trong thư của Ngài khi nói: “ Thiên Chúa đã tha cho con của Abraham, nhưng Ngài lại không tha cho Con của Ngài”, nhưng Ngài đã trao tặng để cứu rỗi tất cả nhân loại. Thánh Phaolô nói: “ như Thiên Chuá đã không tha cho Con của Ngài mà trao tặng cho chúng ta , chúng ta không thể trao ban một điều gì đó cùng với Ngài? Chúng ta có thể chiêm ngắm tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúa Cha nói”: đây là con yêu dấu của Ta, hãy tin tưởng nơi Ngài, hãy đón nhận Ngài như là Đấng yêu thương và cứu độ chúng ta, hãy cảm nghiệm ơn lành để có thể ở lại với Ngài …. mang ánh sáng từ vinh quang Ngài và trong tình yêu của Ngài trong ngày sống của chúng ta, ngay cả khi chúng ta gặp những khó khăn, những bận tâm. “ thật tuyệt vời để ở lại đây” tuyệt vời vì ở lại với Ngài, lạy Chúa!

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*