Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tư 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐAU KHỔ – VINH QUANG

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật II Mùa Chay. Mc 9, 1-9

“Trốn khổ tìm sướng” vẫn là mong muốn thường tình của con người. Các môn đệ của Chúa khi mới theo Ngài cũng vậy. Chứng kiến việc Chúa biến hình, dung mạo Chúa trở nên sáng láng, ánh sáng rực rỡ làm say mê tâm hồn ba môn đệ; các ông được sống trong khung cảnh thần thiêng thánh thiện, khiến họ không muốn rời bỏ nơi này nữa. Phêrô đã phải thốt lên “Lạy thầy, được ở đây thì tốt quá,”. Phêrô đã ngất ngây trước cảnh thiêng đàng tại thế, ông đề nghị thầy trò cùng nhau ở lại nơi này. Nhớ lại mới cách đây tám ngày trước cuộc biến hình hôm nay, Đức Giêsu loan báo Ngài sẽ lên Giêrusalem, bị các thượng tế, kinh sư, luật sĩ giết chết, cũng chính Phêrô đại diện cho các tông đồ phản đối quyết liệt, các ông không muốn chấp nhận thánh giá. Ông không muốn Thầy mình dấn thân vào con đường chịu chết khổ nhục.

Thế nhưng, xem ra “trốn khổ tìm sướng; ngồi mát hưởng bát vàng” lại không phải là đường lối của Thiên Chúa. Ngài nói “ai muốn theo Ta phải từ bỏ chính mình vác thập giá hằng ngày mà theo Ta”, phải trải qua con đường khổ nạn mới đạt đến vinh quang.

Qua cuộc biến hình của mình, Đức Giêsu muốn cho ba muôn đệ cảm nếm trước vinh quang sáng chói của Ngài, nhìn nhận con người thật của Chúa; đồng thời củng cố niềm tin cho các môn đệ, chuẩn bị tinh thần cho các ông bình tĩnh trước cuộc khổ nạn của Người. Đức Giêsu muốn dạy cho các môn đệ và cho chúng ta một một bài học xem ra khó thực hiện nhưng là một điều kện thiết yếu : Qua Đau Khổ Mới Đến Phục Sinh, phải chết đi rồi mới sống lại, phải qua thập giá mới tiến tới vinh quang. Muốn hưởng hạnh phúc đích thực phải qua cửa hẹp, vì đường rộng thênh thang đưa đến diệt vong.

Sống ở trên đời chúng ta không thể tránh được những đau khổ, phiền toái, vất vả lầm than. Chúa cũng không đến để giúp ta tiêu diệt được những bất hạnh ấy, nhưng Ngài mời gọi chúng ta biến những đau thương thành hoan lạc, mang lại ơn cứu độ cho chúng ta. Mọi hy sinh đau khổ, vất vả cơ cực, không trở nên vô ích khi chúng ta biết kết hợp với những khổ đau, với con đường thập giá mà Chúa đã đi qua.

Bước theo Đức Giêsu, chiêm ngắm Chúa Giêsu và nhờ ơn Chúa giúp chúng ta có thể chiến thắng cám dỗ, trong chay tịnh và cầu nguyện, chấp nhận đau thương khó khăn của đời, kết hợp với cuộc khổ nạn của Đức Giêsu để đạt đến vinh quang bất diệt. Nếu chúng ta cùng chịu đau khổ với Chúa, chúng ta sẽ cùng phục sinh vinh hiển với Người. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*