Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Năm 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐỨC GIÊSU KITÔ VUA NHÂN TỪ – VUA CÔNG THẲNG

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT XXX IV TN A

Kính thưa quý OBACE, trong khi nhiều nhà lãnh đạo thể hiện quyền lực, sự oai phong của mình qua việc trang hoàng nơi làm việc bằng những vật dụng sang trọng đắt tiền, thì vua Nhật lại tỏ ra hết sức đơn giản, bình dị. Ngày Nhật Hoàng đăng quang cũng chỉ được trang trí một chút hơn ngày thường. Lễ nghi ra mắt toàn dân của nhà vua và hoàng hậu được tổ chức hết sức đơn giản gần gũi. Một vị vua mà ngai vàng cũng chỉ là một chiếc ghế thường, phòng tiếp khách không bày biện cầu kỳ, không trang trí hoa hoè hay vàng bạc. Có lẽ vì cuộc sống thân thiện đơn giản, gần gũi này mà người Nhật rất yêu mến nhà vua của họ và thế giới cũng có thiện cảm với ông.
Hôm nay chúng ta cùng với Giáo Hội tôn vinh Đức Giêsu Kitô là vua vũ trụ, có nghĩa là chúng ta tuyên xưng Chúa Giêsu là vua trên tất cả muôn vua, Chúa các chúa, là Đấng làm chủ trời đất, Đấng cai trị và điều hành tất cả mọi loài, mọi hoạt động của vũ trụ và thế giới này. Vì ngài chính là Thiên Chúa, Đấng đã ở bên Chúa Cha trong công trình tạo dựng vũ trụ. Ngài là Người Con Yêu dấu của Chúa Cha đã vâng lời Chúa Cha cách trọn vẹn, xuống thế làm người cứu chuộc nhân loại. Và, vì Ngài đã vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá, vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người, đặt Người làm Chúa tể, làm Vua trên trời dưới đất.
Tuy nhiên vua Giêsu không phải là một vị thần oai phong khiến cho mọi người khiếp sợ, nhưng Ngài là vị vua tình yêu, vua mục tử nhân lành. Người yêu thương chăm lo cho đoàn dân, như mục tử chăm sóc đoàn chiên và đồng thời Người cũng là một vị vua công thẳng.
Thiên Chúa đã nói qua miệng của tiên tri Ezekiel: Đây ta chăm sóc đoàn chiên của Ta và chính ta sẽ kiểm đếm chúng. Như mục tử ở giữa đoàn chiên trong những ngày chúng bị tản mác thế nào thì Ta cũng kiểm đếm đoàn chiên của Ta như vậy. Đó là những lời lẽ hết sức ngọt ngào phát xuất tử tình thương của một người mục tử hết lòng tận tuỵ với đoàn chiên. Người mục tử này chính là Thiên Chúa không bỏ rơi đoàn chiên khi chúng bị sói dữ là ma quỷ tấn công tản mác, trái lại vị mục tử hiện diện ở giữa đoàn chiên để bảo vệ, an ủi, nâng đỡ tinh thần và thể xác, để quy tụ đoàn chiên trở lại: Ta sẽ đưa chúng ra khỏi nơi chúng bị tản mác.
Qua lời của vị tiên Tri, Thiên Chúa còn quả quyết rằng: Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ…Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ chữa lành. Lời này cho thấy rằng: Thiên Chúa giống như một người mẹ tự tay chăm sóc con cái của mình, hiểu được tâm hồn của từng đứa con và không người con nào bị bỏ rơi hay bị xem thường. Thiên Chúa yêu chúng ta không phải chỉ bằng lời nói, nhưng Ngài yêu thương mỗi người bằng tình thương và hành động cụ thể, giúp mỗi người lớn lên trong con đường chính trực.
Thiên Chúa cũng nhấn mạnh rằng: Chính Ta sẽ xét xử giữa chiên với chiên, giữa cừu với dê. Điều này cho thấy: Thiên Chúa là Đấng hết mực nhân từ bao dung, yêu thương và chăm sóc từng người. Tuy nhiên, Ngài không chỉ là cha, mà Ngài còn là Đấng xét xử công minh, Ngài hết mực yêu thương, nhưng những ai cố tình từ chối tình yêu thương của Chúa, chống đối lại Thiên Chúa thì sẽ bị Thiên Chúa xét xử.
Khi Chúa Giêsu đến, Người thi hành sứ mạng là Vua Mục Tử mà Người lãnh nhận từ Chúa Cha. Người trung thành thi hành vương quyền đó trên mọi loài mọi vật. Chúa Giêsu đã nhiều lần nói về sứ mạng mục tử của Người và Người đã làm trọn những lời tiên tri Ezekiel đã nói về Người: Ta là mục tử tốt lành, Ta biết chiên của Ta và chiên Ta biết Ta. Hôm nay Chúa Giêsu dùng hình ảnh của một vị thẩm phán nghiêm minh, xuất hiện trong vinh quang để xét xử kẻ lành và người dữ, kẻ xấu và người tốt: Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có các thiên thần theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người. Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người và Người sẽ tách biệt họ với nhau như mục tử tách biệt chiên với dê.
Vào ngày cuối cùng, Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vai trò là một vị thẩm phán uy nghiêm, có các thiên thần hầu cận. Ngài vẫn là mục tử nhân lành nhưng vào thời cuối cùng, Người là một vị vua công thẳng. Ngài sẽ thiết lập sự công bằng vĩnh viễn trên vũ trụ trái đất. Những ai làm điều lành, điều tốt sẽ được ban thưởng, còn những ai làm điều xấu, điều ác, sẽ bị loại trừ. Ngày đó, Đức vua Giêsu sẽ nói với những người bên phải: Hỡi những kẻ cha Ta chúc phúc, hãy vào thừa hưởng vương quốc đã dành sẵn cho các ngươi. Những kẻ đứng bên trái sẽ phải nghe những lời hết sức nghiêm khắc: Quân bị nguyền rủa kia, hãy đi khuất mắt ta mà vào lửa đời đời , nơi dành cho ác quỷ. Vua Giêsu sẽ quyết định số phận đời đời của mỗi người tuỳ theo những chọn lựa và những việc họ đã làm khi còn sống.
Vua Giêsu xét xử mỗi người dựa trên tiêu chuẩn nào? Thưa – Chúa không hỏi về tiền bạc, nhà cửa, đất đai, của cải ta có bao nhiêu; Chúa cũng không hỏi những công trạng, chức bậc của con người, nhưng Chúa xét xử dựa trên tiêu chuẩn của lòng bác ái, tình yêu thương đối với những người chung quanh. Người bên phải được vào hưởng gia nghiệp dành sẵn là: Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta trần truồng các ngươi cho áo mặc; Ta đau yếu tù đầy, các ngươi đã viếng thăm Ta. Trái lại, những kẻ đứng bên trái, bị loại trừ và phải vào lò lửa dành cho những kẻ gian ác là vì những người này đã không làm gì cho người khác. Họ để cho trái tim khô cứng trước đau khổ của anh em: Ta đói các ngươi không cho ăn; Ta khát các ngươi không cho uống…
Cả người tốt và người xấu đều bất ngờ trước kết luận của vị vua thẩm phán, họ thắc mắc: có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống…hay tù đầy mà đến viếng thăm đâu? Câu trả lời của Chúa thật bất ngờ: Ta bảo thật các ngươi, mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong các anh em bé nhỏ nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy. Câu trả lời cho thấy, Chúa đồng hoá mình với những người nghèo hèn bé mọn chung quanh chúng ta. Những người bé mọn chung quanh ta chính là những anh em của Chúa. Do đó, bất cứ những việc bác ái yêu thương, dù việc to hay nhỏ, dù được làm một cách tự nhiên, hay chủ ý, kể cả khi thực hiện cách tình cờ, cũng đều được Chúa Giêsu kể như đã làm cho chính Người vậy.
Thưa quý OBACE, mừng lễ Chúa Giêsu Vua Vũ Trụ, chúng ta chiêm ngắm và tôn vinh Chúa là vua, là Chúa và là chủ cuộc đời của mỗi người. Chúng ta tin tưởng, yêu mến và phó thác cuộc đời và gia đình cho sự dẫn dắt yêu thương cuả vua Giêsu. Đồng thời tôn Người làm Chúa làm chủ, điều khiển hoàn toàn cuộc sống của mình và gia đình. Ngài sẽ dùng quyền năng để xua đuổi ma quỷ và sự xấu sự dữ ra khỏi tâm hồn và gia đình ta.
Chúa Giêsu là Vua mục Tử nhân lành, Ngài yêu thương chăm sóc cho từng người chúng ta. Chúa cũng muốn chúng ta mang tình thương ấy đến với các anh chị em bé mọn nghèo hèn chung quanh ta. Những anh chị em ấy được Chúa kể như là bạn hữu, là người thân và là chính Chúa. Chúng ta sẽ không thể vào trong vương quốc của Chúa một mình, nhưng chúng ta sẽ cùng vào nơi đó với các anh chị em khác nữa. Nếu chúng ta không có lòng yêu thương, không biết đón nhận nhau, thì nước Trời sẽ không thích hợp với ta. Vì Nước trời chỉ dành cho những người biết yêu thương, có trái tim trắc ẩn mà thôi.
Chúng ta tôn vinh Chúa Giêsu là vua vũ trụ, Vua Mục tử nhân lành, nhưng cũng đừng quên, Người là vị thẩm phán hết mục nghiêm minh, công thẳng. Những ai không xứng đáng, chắc chắn sẽ bị loại ra ngoài, những người từ chối sống yêu thương, hoặc khép lòng, vô tâm vô cảm với các anh chị em chung quanh đều phải lãnh bản án hết sức nghiêm khắc của Chúa.
Xin Vua Giêsu giúp mỗi chúng ta biết sống tín thác nơi lòng thương xót của Chúa, để Chúa làm chủ cuộc đời và gia đình, sống theo sự hướng dẫn của Chúa và sống yêu thương như Chúa, để mai sau chúng ta củng được nghe những lời yêu thương Chúa dành cho những kẻ tín trung: Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy vào thừa hưởng Vương Quốc đã dọn sẵn cho các ngươi. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*