Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 9    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

NGÔN HÀNH NHƯ NHẤT

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật XXVI Thường Niên A. Mt 21, 28 – 32

Hình ảnh vầng trăng với chú Cuội ngồi gốc cây đa, đã trở nên thân quen, gần gũi với người Việt Nam, nhất là đối với các em thiếu nhi vào dịp Tết Trung Thu, trăng rằng tháng tám. Nó đi vào lòng người trong ca dao tục ngữ, văn hóa “Chú Cuội ngồi gốc Cây đa. Thả trâu ăn lúa gọi cha ồi ồi. Cha còn cắt cỏ trên trời, Mẹ còn cỡi ngựa đi mời quan viên”. Ngoài những đức tính tốt khi nói đến Cuội, người ta nghĩ đến một tật xấu, Cuội hay nói dối, có vẻ không thật thà.

Một hôm cả nhóm chăn trâu đang tắm sông. Cuội làm cái dây tựa đuôi trâu, cắm vào bờ sông, nói với chúng bạn, trâu của anh ta bị bắt, lôi vào trong lòng đất, còn mỗi cái đuôi. Cả nhóm bạn, cùng nhau chạy đến, cầm lấy cái đuôi trâu, lấy hết sức để lôi con trâu ra cho bằng được, cái dây văng ra, nhóm bạn té bổ ngửa ra, đè lên nhau. Cuội lấy làm thích thú, cười lăn ra đất vì đã lừa được các bạn của mình. Hôm khác giữa ban trưa mọi người đang ngủ, nghe thấy Cuội kêu la “bớ bà con ơi, nhà cháu cháy nhà rồi! mau mau đến cứu cháu với”. Cả làng từ nhỏ đến lớn, ông già bà lão, chạy ngay đến nhà Cuội để dập lửa cứu người. Nhưng đến nơi, không thấy nhà Cuội cháy, mà chỉ thấy Cuội đang ngồi trên cao, vui cười đắc thắng vì lừa được cả dân làng. Nhiều lần như vậy, nghe hoài cũng quen, vì ai cũng biết Cuội hay nói dối. Một lần khác, bà con lối xóm cũng nghe thấy Cuội hô cháy nhà, nhưng nghĩ là Cuội lừa mình, chẳng ai chạy đến. Nhà cuội đã cháy rụi thành tro bụi.

Đúng là “một điều bất tín, vạn sự chẳng tin”. Vì vậy Chúa mời gọi chúng ta hãy “Ngôn hành như nhất” lời nói phải đi đôi với việc làm “Lời nói lung lay, gương bày mới lôi cuốn”. Nói mà không làm, sẽ bị người ta không còn tin mình nữa, vì cho rằng mình nói dối như Cuội, “Nói dối như vẹm” không biết ngượng miệng, thao thao bất tuyệt, miệng dẻo như kẹo kéo “mồm miệng đỡ chân tay”, nói hay mà làm thì quá dở, quá tệ.

Giống như người con thứ trong bài Tin mừng hôm nay. Anh thật ngon ngọt, mau mắn đáp lại “thưa cha, con sẽ đi làm vườn nho cho cha”. Nói vậy, nhưng không phải vậy, anh nói cho qua lần chiếu lệ, nhằm đánh lừa cha, chứ thực tình anh đâu có đi làm. Gia đình, xã hội, đang đứng trên bờ vực thẳm, vì có quá nhiều “lời nói không đi với việc làm” theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết lắng nghe lời Chúa, rồi đem ra thực hành, chứ đừng nghe suông rồi bỏ ngoài tai như “nước đổ đầu vịt”, sống thành thật với Chúa, với chính mình, và với tha nhân “có thì nói có, không thì nói không, thêm bớt điều gì là do ma quỷ”. Ước gì “lời nói của ta, luôn đi đôi với việc làm” để luôn được đẹp lòng Chúa và mọi người. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*