Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Một 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 12    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

NGƯỜI NGOẠI CÓ THỂ CẦU NGUYỆN VỚI THIÊN CHÚA KHÔNG?

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT XX TN A:
Có một bạn nhắn tin nói rằng: “Cha ơi! Xin cha cầu nguyện cho con. Con không có đạo, con không biết cầu nguyện với ai, không biết khấn xin ai được. Có người nói con cầu nguyện với Chúa và khấn Đức Mẹ mà con không biết cầu nguyện làm sao, khấn đức Mẹ là làm sao!”
Tôi hỏi: “Có chuyện gì vậy?” Bạn trả lời: “Con kết hôn được một năm, hiện giờ con đang mang thai đứa con đầu, được bảy tháng, nhà chồng hết sức kỳ vọng vào con, nhưng mấy hôm nay con bị động thai, hiện đang theo dõi tại bệnh viện. Con lo lắm, xin cha cầu nguyện cùng Chúa và khấn Đức Mẹ cho con của con được bình an. Con không có đạo, xin cha khấn giùm con”. Tôi nói: “Tôi sẽ cầu nguyện và khấn Đức Mẹ cho chị và cho đứa bé. Chị cũng tin tưởng cùng tôi cầu nguyện với Chúa. Chị chỉ cần nói thầm: Lạy Chúa, xin thương cứu giúp chúng con. Lạy Mẹ Maria xin phù hộ cho mẹ con chúng con”.
Có dịp đến các nơi hành hương, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra có nhiều người tuy là dân ngoại, nhưng họ vẫn thành tâm đến kêu cầu cùng Chúa và Đức Mẹ khi gặp khó khăn thử thách. Hôm nay, Tin Mừng cũng thuật lại câu chuyện một người phụ nữ xứ Canaan tin tưởng đến cầu xin với Chúa cứu chữa cho con của bà. Tuy nhiên, trước khi cho bà được như ý nguyện xin, Chúa Giêsu đã thử thách lòng tin và sự kiên trì của bà.
Người phụ nữ này nghe tin Chúa Giêsu đi ngang qua, liền tiến đến cầu xin với Chúa: “Lạy Ngài là Con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái của tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!” Mặc dù là dân ngoại, nhưng bà đã nghe nói về Đấng Mesia – Con vua Đavít. Vì thế, khi nghe biết Chúa Giêsu đi qua, bà nói lên niềm tin đơn sơ của mình, bà gọi Đức Giêsu là Con vua Đavít và tin tưởng xin Ngài thương xót. Bà kể ra với Chúa nỗi đau khổ của người mẹ nhìn thấy con mình bị quỷ ám hành hạ đau đớn. Tuy nhiên, Chúa Giêsu muốn thử thách sự kiên trì và lòng tin của bà, Ngài đã lặng thinh không đáp lại lời nào.
Lúc đau khổ kêu cầu cùng Chúa mà dường như Chúa cứ làm thinh không lắng nghe, là một thử thách rất lớn đối với nhiều người chúng ta. Nhưng Chúa lại thường làm như vậy. Ngài không trả lời không phải vì Chúa không nghe thấy, cũng không phải vì Ngài vô tâm vô cảm, nhưng sự thinh lặng của Ngài thử thách đức tin của chúng ta, đồng thời giúp ta lớn lên trong đức tin và kiên trì trong đức cậy. Những ai kiên trì theo Chúa, kiên trì kêu xin, chắc Chắn Chúa sẽ nhận lời.
Chúa Giêsu chưa dừng lại ở thử thách về việc làm thinh. Ngài còn tiếp tục thử thách đức tin của người đàn bà dân ngoại này. Khi bà kiên trì đi theo Chúa để năn nỉ: “Lạy Ngài xin cứu giúp chúng tôi!” Chúa Giêsu trả lời: “Không nên lấy bánh của con cái mà ném cho chó”. Câu trả lời này nếu hiểu theo văn hóa Việt thì quả là gây sốc. Tuy nhiên, đây là một câu thành ngữ khá quen thuộc trong dân Do Thái khi một người từ chối điều người khác xin. Người phụ nữ này không những không sốc, không tự ái bỏ về, nhưng bà càng kiên trì hơn và mạnh dạn thưa lại với Chúa Giêsu: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Câu trả lời của bà khiến Chúa Giêsu ngạc nhiên về lòng tin và sự thành tâm kêu xin của bà. Chúa Giêsu khen lòng tin của bà trước mặt các môn đệ và đã chữa lành cho con bà chỉ bằng một mệnh lệnh: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật! Bà muốn thế nào, sẽ được như vậy. Từ giờ đó con gái bà được khỏi bệnh”.
Chúa Giêsu không nói với người phụ nữ: “Bà về đi, con bà sẽ khỏi”. Nhưng Ngài nói: “Đức tin của bà mạnh mẽ như vậy, bà muốn thế nào sẽ được như vậy”. Qua đó Chúa Giêsu cho thấy, khi con người có lòng tin mạnh mẽ, tin tưởng và kiên trì cầu xin, thì người ấy muốn xin gì, Thiên Chúa cũng sẽ nhận lời và ban cho như lòng họ kêu xin.
Trong bài đọc một, tiên tri Isaia đã từng nói đến lòng quảng đại hay thương xót của Thiên Chúa không chỉ dành cho dân Israel, mà còn cho tất cả mọi dân. Cho dù là dân ngoại, nhưng bất cứ ai sống theo lương tâm ngay thẳng, khao khát tìm kiếm điều công minh chính trực, cũng có thể trở nên tôi tớ của Thiên Chúa: “Người ngoại bang nào gắn bó cùng Đức Chúa để phụng sự Người và yêu mến Thánh Danh, cũng trở nên tôi tớ của Người”. Lời Chúa qua miệng tiên tri Isaia đã mở ra một cái nhìn hoàn toàn mới. Thiên Chúa không chỉ là của người Do Thái mà là Thiên Chúa của tất cả mọi dân tộc. Người Do Thái cho rằng, Thiên Chúa là Chúa của Israel vì thế Ngài chỉ bao bọc che chở cho một mình Israel mà thôi. Lời tiên tri Isaia cho thấy Thiên Chúa mở lòng bao dung đón nhận tất cả mọi người mọi dân vào nhà của Chúa, tất cả mọi người đều được Thiên Chúa yêu thương. Những ai thành tâm thiện chí kêu cầu cùng Chúa, đều có thể đón nhận được tình thương và sự trợ giúp của Thiên Chúa. Hơn nữa, qua tiên tri Isaia, Chúa còn cho thấy cho dù là dân ngoại, nếu tuân giữ giới răn lề luật của Chúa thì sẽ trở thành dân của Chúa, được lên núi thánh của Chúa và tham dự vào việc thờ phụng Thiên Chúa.
Thánh Phaolô trong thư Roma đã lấy chính mình và sứ mạng phục vụ cho dân ngoại để minh chứng rằng Thiên Chúa không bỏ rơi, không loại trừ bất cứ dân nào, dù là Do Thái hay dân ngoại, tất cả mọi người được mời gọi đón nhận Tin Mừng và được chung hưởng ơn cứu độ của Thiên Chúa. Trái lại, cho dù là dân được tuyển chọn, nhưng từ chối tin Mừng của Chúa Giêsu thì sẽ bị loại ra ngoài: “Với tư cách là tông đồ dân ngoại, tôi coi trọng chức vụ của tôi…Thiên Chúa đã ban ơn và kêu gọi, thì Người không hề đổi ý. Trước kia anh em đã không vâng phục Thiên Chúa, nhưng nay anh em đã được thương xót”.
Thưa quý OBACE, Lời Chúa hôm nay quả quyết cho chúng ta rằng Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, bất cứ ai thành tâm thiện chí tin tưởng đến với Ngài, đều đón nhận được lòng thương xót của Chúa. Ơn cứu độ của Thiên Chúa không bị giới hạn, cũng không dành riêng cho một thành phần nào, dân tộc nào, nhưng được ban tặng rộng rãi cho mọi người. Nếu như người dân ngoại thành tâm kêu cầu, Chúa sẽ nhận lời họ, thì chúng ta là những con cái trong nhà, chắc chắn Chúa sẽ đón nhận lời chúng ta kêu xin.
Câu chuyện người đàn bà dân ngoại hôm nay đến với Chúa Giêsu để cầu xin Người, là tấm gương cho chúng ta trong việc kiên trì và tin tưởng cầu nguyện. Cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình vẫn đang gặp những đau khổ thử thách, chúng ta được mời gọi tin tưởng chạy đến với Chúa Giêsu và kêu xin Người: “Lạy Chúa, xin thương xót con, xin thương cứu gia đình con đang có nguy cơ đổ vỡ, con cái con đang đi vào đường hư hỏng”. Có nhiều lúc Chúa thinh lặng, không phải vì Chúa làm ngơ hoặc không nhận lời, nhưng là để giúp chúng ta kiên trì hơn, tin tưởng phó thác hơn nữa vào nơi Chúa.
Nhiều bậc cha mẹ đang đau khổ vì con cái, vợ chồng đau khổ vì nhau, nhiều người rơi vào tình trạng tột cùng đau khổ, dường như đã mất niềm trông cậy khi nói rằng: “Tôi cầu khấn mãi mà không thấy Chúa nhận lời. Tôi đi khấn hết nơi này đến nơi khác mà không được ơn”. Thực ra nhiều người không hề cầu nguyện mà chỉ than van trách móc Chúa. Chúng ta tin rằng Chúa vẫn nghe lời chúng ta kêu cầu, Chúa vẫn ban ơn trợ giúp, nhưng nhiều khi chúng ta không nhận ra sự trợ giúp của Chúa. Chúa không ngừng ban ơn giúp sức để chúng ta có thể chịu đựng được những đau khổ thử thách, Chúa ban cho ta lòng can đảm và kiên trì cùng soi đường dẫn lối giúp chúng ta giải gỡ các khó khăn. Có thể Chúa không ban ơn ngay lập tức như chúng ta mong đợi, nhưng chắc chắn Chúa ban ơn cho chúng ta như Chúa muốn và Chúa thấy cần cho chúng ta.
Xin Chúa cho chúng ta đừng bao giờ ngã lòng, thất vọng khi gặp đau khổ thử thách, nhưng xin cho ta luôn tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa, kiên trì cầu nguyện và hoàn toàn tín thác vào Chúa. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*