Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Hai 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 1    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CỘNG TÁC HẾT MÌNH

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật XVIII Thường Niên A. Mt 14, 13 – 21

Chàng thư sinh nọ đến gặp cha xứ, xin ngài khấn cho thi đậu đại học. Cha xứ không nhận tiền, và hứa sẽ cầu nguyện thật nhiều cho anh. Nhưng anh không đồng ý, và nói với ngài “Cha cứ nhận cho con an tâm, đây là lòng thành của con với Chúa”. Xin lễ xong, anh về tổ chức tour du lịch Đà Lạt mười ngày, trước khi lên đường dự thi vào đại học.

Một tháng sau, cha xứ lại gặp anh nơi nhà xứ. Tưởng rằng anh đậu đại học, đến để tạ ơn Chúa, ngài ôn tồn nói “chào con, kết quả thi đại học tốt chứ con con, cha xin cả giáo xứ cầu nguyện cho con đó, hôm nay đến xin lễ tạ ơn phải không”. Anh đáp “không ạ!, con đến xin lại cha tiền hôm trước xin khấn, tốn tiền như vậy, mà vẫn rớt đại học”. Sau khi hỏi cặn kẽ chàng thư sinh, cha xứ bảo, “con xin ơn Chúa, nhưng con không cộng tác sao mà Ngài ban ơn cho con được”. Quả thực là như vậy! Thiên Chúa chẳng bao ban ơn, cho những kẻ “ngồi chơi xơi nước trà, ngồi mát ăn bát vàng, ngửa miệng chờ sung rụng”, dựa dẫm lười biếng. Lẽ dĩ nhiên, Thiên Chúa chỉ phán một lời, biến chúng ta thành những vị thánh, biến thế giới thành thiên đàng, làm cho biết bao nhiêu người đau khổ, đói nghèo, trở nên giàu có hạnh phúc. Nhưng không bao giờ Ngài làm điều đó. Ngài cần sự nỗ lực, quảng đại, cộng tác con người, cho dù điều đó rất nhỏ bé, Thiên Chúa vẫn cần có sự đóng góp của chúng ta.

Với năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con nít, nơi sa mạc hoang vắng, màn đêm đang dần bao phủ, giải quyết vấn đề ăn uống, quả là bài toán khó có đáp số. Vậy mà Chúa Giêsu nói với các môn đệ, “chính anh em hãy lo cho họ ăn”. Lo thế nào đây ? giải pháp tốt nhất vẫn là “giải tán dân chúng, cho họ về các làng mạc mà mua thức ăn”. Nhưng Chúa không muốn như thế, Ngài bảo các tông đồ “chính anh em hãy lo cho họ ăn”. Dù rất ít ỏi, năm chiếc bánh và hai con cá, chỉ cần vậy thôi, Chúa Giêsu đã cho dân chúng ăn no nê và còn thừa lại những 12 thúng bánh đầy. Một phép lạ được thực hiện từ sự đóng góp ít ỏi nhưng quảng đại con người.

Hôm nay Chúa vẫn đang cần sự cộng tác của chúng như thế. Giữa một thế giới đầy tội lỗi, hận thù chia rẽ, chiến tranh, ích kỷ, gian dối, lừa lọc, đói nghèo, khổ đau và chết chóc, Chúa Giêsu cũng đang nói với mỗi người chúng ta, “không chỉ những lời nói suông, mà phải dấn thân”. Đừng đứng ngoài cuộc mà chê bai chỉ trích, nhưng hãy quảng đại góp phần nhỏ bé của mình, làm cho gia đình, giáo xứ, đất nước chúng ta đang sống, thành một cộng đoàn yêu thương hiệp nhất, sẵn sàng quảng đại trao ban vô vị lợi, không tính toán so đo hơn thiệt, xây dựng xã hội này phát triển trên nền văn minh của Đức Kitô, cảm thông chia sẻ, mở lòng bao dung bác ái ,yêu thương, từ “lời ăn, tiếng nói đến hành động”, chắc chắn phép lạ cũng sẽ xảy ra.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết nhạy bén trước nhu cầu của anh chị em, để qua đó phép lạ của tình yêu thương vẫn luôn thực hiện và lời tạ ơn luôn vang lên mãi trong nơi mọi thời… Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*