Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Bảy 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

TINH THẦN VÔ VỊ LỢI VÌ TIN MỪNG

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật XIII Thường Niên. Mt 10, 37-42

Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Xuân lộc, đã dựa vào nguyên tắc sống của thánh Arnold Janssen, vị sáng lập dòng Ngôi Lời đã đưa ra một nguyên tắc sống: “Tôi không bao giờ tìm một chức vụ, nhưng tôi cũng không bao giờ từ chối một chức vụ. Vì thế tôi luôn an bình vì biết mình nằm trong Thánh ý Chúa”, để đề ra nguyên tắc “Tam Vô” (ba không) hướng dẫn ngài trong hành trình vâng phục ý Chúa, nhất là ý Chúa qua Bề trên, cũng là điều ngài chia sẻ với quý cha trong Lời Chủ Chăn tháng 7/2017. Đây là nguyên tắc “Tam Vô”:Không TÌM, Không CHỐI, Không GIỮ. Có lẽ đây cũng là nguyên tắc sống cho mỗi kitô hữu, thanh thoát trong mọi sự, để Chúa được vinh danh. Đừng xin, đừng giữ, đừng tìm kiếm, cũng chẳng từ chối điều gì, miễn sao là chu toàn thánh ý Chúa, bởi “Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó”.

Đây quả là nghịch lý cuộc đời, nhưng lại một chân lý, để ta hoàn thiện mỗi ngày, nên giống con cái Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. Chỉ khi nào ta sống tinh thần vô vị lợi vì Tin mừng, ta sẽ chẳng tìm kiếm một bổng lộc, quyền cao, chức trọng cho riêng mình, chỉ miễn sao “Chúa được vinh danh, các linh hồn được nhờ”, lấy đó làm động lực, kim chỉ nam cho mọi hành động. Chỉ khi nào biết sống như vậy, ta mới thật sự hưởng niềm vui hạnh phúc đích thực, hoàn toàn tự do, sử dụng mọi thụ tạo Chúa ban, dấn thân, quảng đại trao ban cho người khác, “dù chỉ một ly nước lã”, với trọn cả tâm tình, dù người ấy là người nhỏ mọn nhất hay quyền thế cao sang, cũng chẳng quan trọng, đơn giản chỉ vì họ là môn Đức Kitô mà thôi.

Chỉ khi nào ta sống tinh thần vô vị lợi vì Tin mừng, ta mới dám “liều cả mạng sống vì danh Chúa Kitô”. Như thánh Phaolô tông đồ xác quyết, vì Đức Kitô, sẵn sàng hy sinh, chịu đựng tất cả, coi mọi sự là rơm rác, miễn sao Đức Kitô được vinh danh, “Tất cả vì tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi”.

Xin cho từng người chúng ta một tinh thần vô vị như thế, Không TÌM, Không CHỐI, Không GIỮ bất cứ điều gì cho riêng mình, để Chúa thực hiện những điều kỳ diện trên cuộc đời, để sự hiện diện của ta trên hành trình dương thế, không trở nên vô nghĩa, nhàm chán, nhưng thực sự là một huyền nhiệm của Thiên Chúa, quà tặng trao ban cho nhân loại, khí cụ của lòng xót thương Thiên Chúa đang thực thi cho thế trần, qua cuộc đời nhỏ bé tầm thường, nhưng lại rất phi thường, bởi đã gởi gắm trao ban, dấn thân bằng một tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa. Chỉ khi nào sống vô vị lợi vì Chúa và Tin mừng, “không tìm, không chối, không giữ” như thế và mới thật sự có tất cả mọi sự, điều quan trọng hơn hết là có Chúa làm gia nghiệp cùng đích cuộc đời. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*