Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2018
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Cần Lắm Một Tấm Lòng khiêm Tốn

Phụng vụ Chúa nhật thứ II Mùa vọng Năm A (Mt 3, 1 -12) hôm nay trình bày cho chúng ta một gương mặt sống rất xa chúng ta cách đây hơn hai ngàn năm, nhưng lại rất quen thuộc với từng người khi mùa vọng lại trở về. Ông là ngôn sứ cuối cùng của thời Cựu ước, là ngôn sứ tiền hô dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Khi nhắc đến Gioan người ta thường nghĩ ngay đến đức tính trổi vượt của ông, một con người khiêm nhường. Ông luôn ý thức mình chỉ là người tiền hô dọn đường cho Đấng Thiên Sai, trong vai trò của người MC ông đã hoàn tất nhiệm vụ một các xuất sắc, biết lui vào hậu trường khi nhân vật chính xuất hiện “ Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa” (Mt 3, 11). Ông xuất hiện đúng thời và ra đi đúng lúc, chỉ nói những gì cần nói, đó là gới thiệu về Chúa. Sau này khi Chúa Giêsu đi rao giảng Tin Mừng, Ngài cũng không ngớt lời khen ông “Tôi nói cho anh em biết: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, không có ai cao trọng hơn ông Gio-an; tuy nhiên kẻ nhỏ nhất trong Nước Thiên Chúa còn cao trọng hơn ông” (Lc7,28). Phụng vụ Giáo hội cũng dành cho ông một vị trí thật đặc biệt, trong năm phụng vụ có tới hai ngày lễ dành cho vị ngôn sứ lừng danh này, mừng trọng thể ngày ông sinh ra và kính nhớ ngày ông bị trảm quyết vì can đảm làm chứng cho Chân lý. Sở dĩ Gioan Tiền Hô chu toàn được sứ mệnh ngôn sứ dọn đường mở lối cho Con Thiên Chúa Giáng trần, bởi vì ông có một tấm lòng khiêm tốn, yêu mến Chúa thiết tha, một trái tim dành trọn và hướng về Chúa, miễn sao “Người được lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.

Suy nghĩ về Gioan Tiền Hô, gợi lại trong tôi hình ảnh những anh chị em mà có dịp được tiếp xúc, họ thật nghèo nhưng lại có tấm lòng. Đời sống của họ chân chất bươn chải lăn lộn cuộc sống nhưng lại thắm đượm tình Chúa chan chứa tình người. Mỗi lần gặp họ, là mỗi lần học được những bài học quý giá, bài học về tình Chúa và tình người. Chính tấm lòng của họ đã phá tan khoảng cách ngại ngần giữa chúng tôi. Thú thực, mang tâm trạng bình thường như môt số người, mình cứ tưởng đến với người nghèo là cho cái này cái nọ, cụ thể là vật chất. Không hoàn toàn như vậy đâu, họ cần tấm lòng xuất phát từ bên trong, cần tinh thần hơn tất cả, và vì thế khi ta đến thăm, họ luôh đón nhận ta bằng cả con tim. Mình cứ nghĩ là cho nhiều hơn nhận, nhưng không ngờ mình nhận được nhiều hơn cho, và cũng học được rất nhiều bài học từ nơi họ, bài học từ trái tim đến trái tim, khiêm nhường và chân thành.

Muốn dừng một vài suy nghĩ nơi đây, chợt nhiên hình ảnh Đức Cha Đamminh Nguyễn Chu Trinh lại hiện lên trong đầu tôi. Nếu ai hỏi tôi về ngài, có thể trả lời một cách vắn gọn thế này : khiêm tốn, hiền lành và thánh thiện. Lẽ dĩ nhiên một vài từ ngắn gọn không diễn tả hết được điều muốn nói, nhưng cũng phần nào nói lên tâm tình của người con đối với vị Cha chung. Chắc bạn sẽ thắc mắc tại sao lại kể về ngài trong bài viết này, đành phải cười thôi, biết nói sao để hiểu nhỉ, đó là tiếng nói của con tim mà, nên cũng không biết tại sao lúc này hình ảnh ngài lại hiện lên trong tâm trí và trái tim tôi. Anh em chủng sinh thật may mắn được ở cạnh ngài, ngay bên cạnh toà giám mục. Nhớ hồi ngài mới làm Giám mục, đi Rôma rồi ghé kính viếng Đức Mẹ Lộ Đức, khi về đến toà giám mục anh em chủng sinh qua chào, ngài căn dặn “các con chịu khó tu luyện nhé, Chúa và Giáo Hội, Giáo phận đang kỳ vọng nơi chúng con”; lần khác, hồi còn ở chủng viện cũ, anh em chúng tôi đang học bài, ngài đi ngang qua hỏi ‘Thuộc bài chưa con, học đến đâu rồi”. Chiều hôm thứ 7, 4/7/2010, ngài qua chủng viện huấn đức anh em chủng sinh, bằng một tấm lòng hiền từ của người cha, ngài căn dặn quý thầy phải tu luyện trở nên những mục tử như lòng Chúa mong muốn, phải đi bằng con đường thập giá của Chúa Kitô đã đi, siêng năng kết hợp với Chúa Thánh Thể. Ngài thật nhẹ nhàng âu yếm và hiền từ khiến anh em chủng sinh chúng tôi rất cảm động vì những ưu tư tình cảm của vị mục tử dành cho con cái mình. Có lần anh em chúng tôi đang đứng nói chuyện, ngài đi ngang qua và hỏi một anh bạn “sao hết bệnh chưa con”, tôi nói nhỏ sao ngài biết anh ốm nhỉ, mà nghe ngài hỏi thăm cũng khoẻ luôn rồi, anh khác trả lời chỉ có thể trả lời câu hỏi tại sao ngài biết, đó là “trái tim vị mục tử”. Chắc chắn rằng trong trái tim và lời cầu nguyện của ngài luôn có mọi thành phần trong Giáo phận, và cũng trong trái tim, lời cầu nguyện của mọi người, nhất là anh em chủng sinh cũng mãi có Đức Cha kính yêu. Ngài thật khiêm nhường, ai gặp ngài một lần cũng đều cảm thấy ngài thánh thiện – khiêm tốn. Trái tim Ngài đã dành trọn và đang rung nhịp theo từng nhịp đập của ngôi nhà Giáo phận. Bạn biết không, chính tấm lòng, trái tim nhiệt thành “vì tình yêu Đức Kitô” trong tin yêu nỗ lực và cậy trông vào Chúa, mà Chúa đang thực hiện một Mùa Xuân – Xuân Lộc hứa hẹn mùa bội thu ân phúc.

Vâng, Chúa chọn chúnng ta ở mỗi bậc sống trong mỗi ơn gọi khác nhau để phục vụ Chúa. Người thì có giọng hát hay tham gia ca đoàn, người thì làm giáo lý viên, người thì tham gia những hội đoàn, hoặc dâng mình cho Thiên Chúa. Nhưng tất cả phải có một tấm lòng, một tâm tình yêu mến Chúa sâu sa, và thái độ khiêm tốn. Chỉ có lòng yêu mến Chúa thực sự cũng như thái độ khiêm tốn mới giúp ta vượt qua được thử thách khó khăn. Đó cũng là chìa khoá, bí quyết của sự thăng tiến trên đường nhân đức và đơm bông kết trái trĩu vàng.

John Vũ

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*