Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Năm 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

MÙA LÒA – MÙ QUÁNG

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật IV Mùa Chay. Ga 9, 1 – 41

Hẳn ta vẫn còn nhớ chuyện người mù đi xem voi. Người thứ nhất sờ thấy chân voi, thì nói con voi to như cột nhà. Người thứ hai sờ tai, thì nói con voi to như cái quạt. Người thứ ba, bảo con voi giống như cái chày, bởi anh ta sờ trúng cái vòi. Voi giống như một tảng đá to, tròn! (đó là phát biểu của người sờ trúng bụng voi). Anh thứ năm nói con voi chỉ giống như cái chổi cùn! Vì anh sờ trúng đuôi voi. Thế là năm thầy bói mù xem voi đâm ra cãi nhau, ai cũng cho mình đúng, tất cả những người khác đều sai, là dốt nát, đui mù, chẳng anh nào chịu thua anh nào. Cả năm người nổi khùng lên, xông vào đấm đá nhau hung tợn, máu mồm, máu mũi trào ra thảm hại.

Cả năm anh mù này đều thuộc diện mù loà bẩm sinh, nhưng đồng thời cũng là những người mù quáng nặng nề. Mù bẩm sinh, là lọt khỏi lòng mẹ đã bị mù lòa không thể nhìn thấy vạn vật. Còn mù quáng là ngoan cố, vì lòng ích kỷ kiêu căng, tự mãn, cho mình là biết tất cả, chẳng ai bằng mình, không chịu lắng nghe người khác, bắt mọi người phải theo mình. Các Pharisêu ở trong trường hợp này. Họ không bị mù lòa thể xác, nhưng lại mù quáng tinh thần. Tận mắt nhìn thấy những việc Chúa Giêsu làm, đã quá nhiều phép lạ Chúa thực hiện một cách nhãn tiền, người câm nói được, kẻ chết sống lại, người điếc được nghe, người què đi lại bình thường. Chẳng cần nói đâu xa, người mù bẩm sinh, ai cũng biết anh ta. Thế mà chỉ cần một chút nước miếng trộn với đất tượng trưng thôi, Chúa cũng làm cho anh thấy được. Vậy mà, họ nhất định không tin. Chối bỏ tình yêu Thiên Chúa, chỉ vì lòng tham lam, ích kỷ, ghen tỵ làm cho con mắt tâm hồn họ mù quáng, chai lỳ cố chấp, cứng tin, không chịu đổi thay, không nhận ra lầm lỗi của mình, kể cả những tội tày trời, nên ngày càng lún sâu trong tội, vô phương cứu chữa.

Giận hờn ghen ghét, ích kỷ kiêu căng, tham lam, ít nhiều cũng có trong mỗi người chúng ta. Nó cũng làm cho chúng ta ra mù quáng, chẳng nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi tha nhân; cũng làm cho tâm hồn chúng ta chẳng nhận ra được những giới hạn, khuyết điểm, lỗi lầm của mình đang cần phải sửa đổi, hoán cải bản thân đang lầm lạc sai trái, mù lòa mà không biết mình bị mù mới là tai hại. Chẳng nhìn thấy những điểm tích cực của tha nhân, mà trái lại chuyên chỉ trích, nói xấu, chê bai, gièm pha công kích.

Hãy thật sự khiêm tốn, nhận ra sự giới hạn, khuyết điểm của chính mình. Xin Chúa Giêsu là ánh sáng chữa lành căn bệnh mù quáng nơi tâm hồn mỗi người, để ta nhận ra những điều hay ý đẹp nơi vạn vật sinh linh, và cảm nhận tình yêu hải hà vô bờ bến của Thiên Chúa là Cha Nhân lành, hằng trao ban cho mỗi chúng ta. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*