Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tám 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 7    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

TRỞ NÊN MUỐI VÀ ÁNH SÁNG CHO ĐỜI

Lm,. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT V TN C:

Chúng ta thường quen với việc có điện và có ánh sáng, vì thế nhiều khi chúng ta cũng không quan tâm đến các bóng điện. Chỉ khi khi bóng điện bị hư hoặc hôm nào cúp điện, nhất là vào buổi tối, chúng ta có cảm giác tối tăm, nóng bức và không làm được gì, lúc đó người ta mới cảm thấy ánh sáng là quý. Cũng vậy nhiều người bị bệnh, bác sĩ bắt phải ăn lạt, lúc đó họ thực sự thấy thèm một chút muối và nhớ lại những bữa ăn đậm đà trước kia.
Thưa quý OBACE, muối là một thứ gia vị rất bình thường nhưng không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày, làm cho bữa ăn thêm ngon miệng đậm đà hơn, thiếu muối đồ ăn sẽ mất ngon. Trong cơ thể, thiếu muối, các tế bào sẽ bị co rút và trí tuệ không thể phát triển bình thường được. Cũng vậy, ánh sáng là thứ cần thiết cho con người và các sinh vật, không chỉ để soi sáng dẫn đường cho con người, mà còn cung cấp năng lượng cho mọi vật, nếu thiếu ánh sáng con người và sinh vật sẽ èo uột không phát triển khoẻ mạnh được. Như vậy, muối và ánh sáng là những thứ rất bình thường trong cuộc sống đến độ nhiều người không quan tâm đến sự có mặt của chúng trong cuộc sống, nhưng một khi thiếu nó, nó sẽ ảnh hưởng trầm trọng trên cuộc sống của con người.
Hôm nay Chúa Giêsu muốn chúng ta trở nên muối và nên ành sáng cho đời: “Chính các con là muối cho đời; Chính các con là ánh sáng cho thế gian.” Như đã nói ở trên, muối là một thứ gia vị rất bình thường nhưng lại có nhiều công dụng: Muối trước hết là một gia vị để nêm nếm thức ăn, làm cho bữa ăn thêm hương vị đậm đà; muối thường dùng để lưu giữ thực phẩm không bị lên men hay hư thối như dùng để ướp cá, thịt. Muối dùng trong y tế có công dụng để sát trùng các vết thương, giúp vết thương mau lành. Cơ thể con người cần được cung cấp thêm muối để các cơ bắp thêm rắn chắc, các tế bào có thể hoạt động tốt, thiếu muối iốt, trí tuệ sẽ chậm phát triển. Muối còn được dùng trong một số nghi lễ của các tôn giáo…
Ánh sáng là nguồn năng lượng cho con người và các sinh vật. Ánh sáng giúp con người cảm thấy ấm ám, có thể nhìn rõ mọi vật, soi dọi bước đi của con người. Ánh sáng của mặt trăng và các tinh tú còn giúp dẫn đường chỉ lối cho những người đi trong đêm tối. Sống và hoạt động trong ánh sáng, con người cảm thấy an toàn vui tươi. Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học, ánh sáng còn dùng để soi dọi vào tim gan và bộ phận bên trong con người để phát hiện hoặc loại trừ các tế bào bệnh.
Đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa không chỉ muốn chúng ta phải sống đúng với bản chất, chức năng của mình là muối và ánh sáng, mà Chúa cảnh báo chúng ta không thể để mình bị biến chất, thoái hoá, đánh mất bản chất cốt cách của mình: “Chính anh em là muối cho đời. nhưng muối mà nhạt đi…thì chỉ còn đổ ra đường cho người ta chà đáp lên nó.” Đã là muối thì phải có vị mặn, nếu không còn vị mặn thì không còn là muối nữa. Người môn đệ của Chúa Giêsu phải giữ được cốt cách của mình là người Kitô hữu, tức là người có Chúa và là người thuộc về Chúa. Người Kitô hữu đánh mất căn cốt Kitô và Tin Mừng thì cũng giống như muối đã mất vị mặn. Khi dạy chúng ta: “các con là muối cho đời”, Chúa Giêsu muốn chúng ta phải trở nên những con người có ích cho anh em, là người giữ gìn và bảo vệ thế giới này khỏi sự lên men hư hỏng do ma quỷ và tội lỗi gây nên. Chúa muốn chúng ta mang tính chất của muối tức là người dùng đời sống, lời nói việc làm của mình chữa lành những vết thương trong tâm hồn mọi người và hàn gắn những vết thương trong xã hội, làm cho cuộc sống thêm đậm đà tình yêu.
Chúa Giêsu muốn chúng ta phải trở nên ánh sáng và sống đúng với bản chất của ánh sáng: “Các con là ánh sáng cho trần gian… Ánh sáng của các con phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ.” Với chức năng là ánh sáng, Chúa muốn chúng ta phải trở thành yếu tố chủ động chiếu toả ánh sáng đến cho anh em. Giống như ánh sáng mặt trời được chiếu toả cách rộng rãi, quảng đại cho hết mọi người, mọi loài, mọi vật. Không một nơi nào mà ánh sáng không len lỏi vào, thì cũng vậy, người Kitô hữu cũng phải liên tục toả ánh sáng và hương thơm Tin Mừng của Chúa Kitô cho mọi người mọi loài chung quanh. Người Kitô hữu sống đúng với vai trò và ơn gọi của mình, thì Thiên Chúa sẽ làm cho người ấy toả sáng để cho mọi người trông thấy. Như ngọn hải đăng dẫn lối chỉ đường cho người khác đi trong an toàn trong đêm tối, người Kitô hữu khi chiếu toả ánh sáng của Chúa Kitô cũng giúp cho mọi người chung quanh được an toàn bước tới trong cuộc sống hôm nay. Ánh sáng nơi người Kitô hữu không phải để thu hút lôi kéo người khác về phía mình, nhưng là qua người tín hữu, ánh sáng của Tin Mừng được chiếu toả, mọi người sẽ nhận biết và tôn vinh Thiên Chúa: “Để mọi người nhìn thấy những việc làm của anh em, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.”
Chắc chắn chúng ta không thể tự mình toả sáng. Viên kim cương, hoặc chiếc bình pha lê nó chỉ trở nên rực rỡ lung linh là nhờ có ánh sáng mặt trời chiếu rọi, người Kitô hữu chỉ có thể toả sáng lấp lành nhờ sự soi rọi của Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài. Vì thế, để có thể chiếu sáng cho người khác thì chắc chắn mình sẽ phải trở nên trong suốt, để đón nhận được ánh sáng từ Chúa Kitô và mình sẽ là tia sáng phản xạ đến cho anh em. Chúa Giêsu muốn chúng ta phải phản chiếu nguyên vẹn và trung thực Tin Mừng của Chúa chứ không để mình trở thành tia khúc xạ, làm cho Tin Mừng bị gấp khúc hoặc biến dạng.
Chúng ta sẽ phản chiếu ánh sáng Tin Mừng bằng cách nào? Bài đọc một sách Isaia gợi ý cho chúng ta: “Ngươi hãy chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần hãy cho họ áo mặc, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục. Bấy giờ ánh sáng của ngươi sẽ bừng lên như rạng đông, vết thương của ngươi sẽ mau lành.” Như vậy có nghĩa là chúng ta được mời gọi phải chiếu toả gương mặt thương xót của Thiên Chúa qua hành động bác ái đối với anh chị em chung quanh. Vì, Thiên Chúa của chúng ta không phải là vị thần vô cảm, nhưng là người Cha chạnh thương, hết lòng yêu thương con cái. Thiên Chúa không thể nhắm mắt làm ngơ trước nỗi đau của con người, Ngài đã bước xuống để chia sẻ, an ủi và chữa lành đau khổ thể xác và tâm hồn. Do đó, khi chúng ta có một trái tim chạnh thương với anh chị em chung quanh là chúng ta phản chiếu gương mặt xót thương của Thiên Chúa.
Chúng ta là những người tin Chúa, việc bác ái của chúng ta không dừng lại như những công tác từ thiện hay cứu trợ. Việc bác ái Kitô giáo phát xuất từ trái tim và từ lòng yêu mến Thiên Chúa và nhìn nhận những người chung quanh là hình ảnh Thiên Chúa và là anh chị em với chúng ta. Vì thế việc bác ái Kitô giáo không phải là việc bố thí những cải dư thừa, nhưng là việc chia sẻ cho anh chị em cả những cái mình đang cần, đang dùng.
Thưa quý OBACE, trở nên muối, nên ánh sáng cho trần gian không chỉ là lời mời gọi, trái lại, là một bổn phận của tất cả các Kitô hữu. Chúng ta không thể để mình trở nên thứ muối đã mất đi sự mặn mà của tình yêu thương, đã lạt mất hương vị Tin Mừng trong cuộc sống. Chúng ta không để mình thành những Kitô hữu vô dụng, nhưng phải là thứ muối có thể giúp ích cho cuộc sống, làm cho gia đình trở nên mặn mà yêu thương; Chúng ta sẽ phải góp phần chữa lành những vết thương trong tâm hồn của các thành viên trong gia đình và những người chung quanh bằng sự cảm thông tha thứ. Chúng ta cũng không thể để mình trở thành một thứ ánh sáng yếu ớt nhạt nhoà không chiếu toả được vẻ đẹp của Tin Mừng đến cho anh chị em; cũng đừng bao giờ để mình trở thành những hình ảnh méo mó dị dạng, qua những việc làm gây gương xấu, lối sống dửng dưng vô cảm, khiến cho những người chung quanh không thể nhận ra gương mặt và lòng thương xót của Thiên Chúa nơi chúng ta.
Để có thể giữ được vị mặn trong cuộc đời, chúng ta cần phải được ướp trong trong tình yêu với Chúa Giêsu qua việc gắn bó với Chúa trong cầu nguyện, qua việc siêng năng tham dự thánh lễ và rước lễ mỗi ngày. Cũng vậy, để có thể phản chiếu ánh sáng lòng thương xót của Chúa cho anh chị em, chúng ta cần phải để cho ánh sáng của Chúa chiếu dọi vào tâm hồn chúng ta, để cho Bí Tích Giải Tội làm cho chúng ta nên trong suốt và để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc sống chúng ta. Khi chúng ta dám sống một cách triệt để và hành động theo giới răn của Chúa và những đòi hỏi của Tin Mừng chúng ta sẽ là ánh sáng được đặt trên giá cao, mọi người sẽ nhìn thấy những việc làm tốt lành yêu thương của ta, họ sẽ nhận ra Thiên Chúa.
Xin Chúa giúp chúng ta mãi mãi là muối mặn và là ánh sáng có ích cho trần gian. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*