Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐẤNG CỨU THẾ LÀM GÌ CHO TÔI?

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT II TN A:

Một dự báo được đăng trên trang Vietcatholic ngày 17/12/2019: Đến năm 2049, chỉ còn 250,000 người Công Giáo tại Úc thực hành đạo, chủ yếu là người Việt Nam.

Số người thực hành đạo tại Úc đang suy giảm một cách đáng báo động. Philippa Martyr của tờ Tuần báo Công Giáo cho biết khoảng 90 % người Công Giáo Úc cho rằng không cảm nhận được gì khi tham dự Thánh lễ. Nhiều người cho rằng các Thánh lễ mỗi Chúa Nhật quá nhanh, từ 25 đến 45 phút, các bài giảng ngắn ngủi, không làm đọng lại trong tâm hồn họ bất cứ điều gì.

Hiện nay có khoảng 600,000 người Công Giáo thực hành đạo tại Úc, nhưng khoảng hai phần ba trong số đó là những người trên 60 tuổi. Trong số người Công Giáo thực hành đạo tại Úc hiện nay, những người di dân chiếm một tỷ lệ rất lớn. Các Thánh lễ tiếng Việt đầy chật người, tỷ lệ người Công Giáo gốc Việt thực hành đạo được kể là cao nhất tại Úc. Tuy nhiên, tỷ lệ đáng mừng này chỉ kéo dài trong khoảng một hay hai thế hệ, vì những thế hệ tiếp theo chắc chắn bắt đầu mất dần đi lòng mộ đạo của cha mẹ họ do ảnh hưởng của đời sống cao nhưng nghèo nàn về giáo lý.

Thưa quý OBACE, xu hướng lạnh nhạt, xa rời đời sống đức tin đang diễn ra tại nhiều nơi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sự lôi kéo của tiền bạc công việc, vui chơi, thái độ dửng dưng với đời sống tâm linh, các gương xấu từ trong Giáo Hội, các cử hành phụng vụ của Giáo Hội chạy theo thị hiếu nhanh gọn đã đánh mất giá trị thiêng liêng và linh thánh, không đọng lại gì nơi tâm hồn người tham dự.

Nhiều Kitô hữu đã không khám phá về Đức Giêsu, không nhận ra Ngài là động lực sống, là Đấng truyền cảm hứng sống cho mình, họ để Đức Giêsu đứng bên ngoài cuộc đời. Trong Tông huấn Christus Vivit – Đức Thánh Cha Phanxicô muốn nhấn mạnh cho Giáo Hội đặc biệt cho người trẻ: “Đức Kitô Đang Sống, Ngài không bao giờ là lỗi thời, không bao giờ mất sự hấp dẫn, trẻ trung, Ngài là Đấng Cứu độ cho nhân loại.” Các bài đọc Lời Chúa hôm nay một lần nữa nhấn mạnh cho chúng ta chân lý đó: Đức Giêsu là Ánh sáng cho trần gian, Ngài là Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá bỏ tội trần gian.

Tiên tri Isaia trong bài đọc một đã nói về sứ mạng của Người Tôi Trung của Thiên Chúa và cũng là hình ảnh của Đấng Cứu Thế sau này. Sứ mạng của Ngài là trở nên Ánh sáng cho muôn dân để đem ơn cứu độ của Thiên Chúa đến tận cùng cõi đất: “Hỡi Israel người tôi trung của ta. Ta sẽ dùng ngươi để biểu lộ vinh quang. Ta sẽ đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đấn tận cùng cõi đất.” Như thế, Đấng Cứu Thế sẽ là người của Thiên Chúa, Đấng đem lại cho toàn thể nhân loại ơn cứu độ, là Đấng biểu lộ vinh quang của Thiên Chúa cho nhân loại. Ngài sẽ khởi đầu sứ vụ bằng việc quy tụ nhà Giacóp, đem Israel trở về với Thiên Chúa sau những ngày họ bị tản mác khắp nơi.

Tuần trước, Tin Mừng đã kể cho chúng ta việc Đức Giêsu tiến đến với Gioan để xin ông làm phép rửa cho mình, trước sự ngỡ ngàng của Gioan Tẩy Giả. Sau khi bước lên khỏi nước, các tầng trời mở ra và có tiếng Thiên Chúa Cha long trọng giới thiệu Đức Giêsu với nhân loại: “Đây là Con ta rất yêu dấu, Người hằng làm đẹp lòng Ta.” Hôm nay, khi thấy Đức Giêsu tiến về phía mình, Gioan đã giới thiệu Đức Giêsu cho mọi người: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian.” Khi giới thiệu cho mọi người bằng hình ảnh “Con Chiên xoá tội trần gian”, Gioan Tiền Hô đã nhắc đến một thực hành đặc biệt trong đời sống đạo của người Do Thái: Hằng năm trong ngày lễ Xá Tội, mọi người quy tụ trước đền thờ Thiên Chúa. Vị thượng tế cử hành nghi thức sám hối bằng việc bắt một con chiên, đặt tay trên đầu nó và xưng thú tất cả tội lỗi của dân trước mặt Thiên Chúa. Con chiên ấy trở thành con chiên phải mang tất cả tội của toàn dân. Nhưng hình ảnh thiêng liêng nhất đó là con chiên trong ngày Xuất Hành vượt qua Biển Đỏ. Ngày đó mỗi gia đình phải bắt một con chiên, làm thịt và cùng ăn bữa ăn Vượt Qua, đánh dấu biến cố Thiên Chúa đã dùng cánh tay hùng mạnh để giải thoát dân Israel ra khỏi cảnh nô lệ Ai Cập, chôn vùi quân binh Ai Cập dưới lòng biển. Hằng năm Người Do Thái vẫn phải giết con chiên vào dịp lễ Vượt Qua để tưởng nhớ biến cố quan trọng này.

Như vậy khi giới thiệu Đức Giêsu: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian”, Gioan giới thiệu Đức Giêsu như là Đấng đổi mới, Ngài sẽ xoá bỏ tội trần gian nhờ cái chết của Ngài; Ngài sẽ đưa cả nhân loại vào một cuộc vượt qua mới đó là vượt qua cõi chết để vào cõi sống, vượt qua tối tăm để vào nơi đầy tràn ánh sáng. Tội lỗi là nguyên nhân khiến cho con người đau khổ và kẻ cầm đầu gây ra tội lỗi chính là ma quỷ. Kể từ khi nguyên tổ loài người quay lưng chống lại Thiên Chúa, bắt tay với ma quỷ thì cũng là lúc ma quỷ thống trị thế gian và gieo rắc tội lỗi trên nhân loại. Từ đó, đau khổ trở thành bóng tối triền miên bao phủ cả nhân loại. Nay Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa sẽ dùng máu của Ngài để tẩy rửa tội lỗi nhân loại, dùng quyền năng của Ngài để phá huỷ sức mạnh của ma quỷ trả lại cho con người cuộc sống tự do, thoát khỏi sự ràng buộc của tội lỗi và sự chết.

Gioan khi giới thiệu Đức Giêsu cho mọi người, thì đồng thời, ông cũng khiêm tốn nhìn nhận sự giới hạn thấp kém của mình và phép rửa ông thực hiện. Ông làm chứng cho mọi người cách chắc chắn rằng: “Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi vì có trước tôiTôi đến làm phép rửa trong nước để Người được tỏ ra cho dân Israel.” Ông còn làm chứng cho mọi người rằng: “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người…Chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần. Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.” Lời chứng của Gioan đã nhìn nhận sự giới hạn của phép rửa ông thực hiện không có sức tẩy xoá tội lỗi, trái lại Đức Giêsu sẽ dùng Thần Khí để tha thứ tội lỗi cho tất cả những ai lãnh nhận phép rửa của Người.

Thưa quý OBACE, Đức Giêsu mãi mãi là Đấng Cứu Độ của nhân loại, Ngài đã dùng cái chết thập giá và cuộc phục sinh để tẩy xoá tội lỗi cho trần gian và ban tặng cho nhân loại sự sống thần linh của Người. Một điều chắc chắn rằng, tội lỗi không bao giờ đem lại niềm vui, nó chỉ có thể đem đến bất hoà và bất an mà thôi. Ma quỷ dụ dỗ chúng ta phạm tội, nó dùng khoái lạc, hưởng thụ để dụ dỗ chúng ta, nó nói với chúng ta phạm tội sẽ vui lắm, nhưng khi chiều theo cám dỗ, chúng ta sẽ bất an, sẽ đau khổ và sẽ bị lệ thuộc vào nó. Chỉ có Chúa Giêsu mới đem lại bình an và niềm vui đích thực cho tâm hồn. Đến với Chúa Giêsu chúng ta sẽ được tha thứ, được chữa lành và được phục hồi phẩm giá con người của chúng ta.

Trong Tông Huấn Đức Kitô Đang Sống, Đức Thánh Cha Phanxicô quả quyết với chúng ta rằng: “Trên cây thập giá, Đức Giêsu yêu thương chúng ta và chết vì chúng ta, Ngài đã xoá tội cho chúng ta. Cho đến ngày hôm nay Ngài vẫn tiếp tục cứu chuộc chúng ta. Hãy nhìn lên cây thập giá và bám chặt lấy Người, hãy để Người cứu chúng ta, bởi vì những ai để mình được Người cứu độ sẽ được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền trống rỗng và cô đơn trong tâm hồn” (119). Đức Giêsu không bao giờ phản bội chúng ta, cho dù chúng ta có chống lại Ngài, Ngài vẫn yêu chúng ta vì Thiên Chúa lớn hơn tất cả những yếu đuối và nhỏ nhen của chúng ta.

Xin cho chúng ta xác tín cách chắc chắn vào Đức Giêsu là Đấng Cứu Độ, để cho Ngài làm chủ và hướng dẫn cuộc đời và dám bước theo lời mời gọi của Ngài cho dù phải trải qua những thăng trầm vui buồn của cuộc sống. Xin cho chúng ta cũng mạnh dạn giới thiệu Chúa Giêsu cho đồng nghiệp và những người chung quanh như Gioan ngày xưa đã nói với mọi người: “Đây là chiên Thiên Chúa, đây là Đấng xoá bỏ tội trần gian.” Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*