Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Bảy 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐỪNG DỰA VÀO GỐC GÁC

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật II Mùa Vọng A. Mt 3, 1- 12

Không ít lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng, hay đó đây chúng ta nghe hoặc chứng kiến ông nọ bà kia ỉ thế cậy quyền làm càn, làm bậy hóng hách ngang tàng, kiêu căng tự mãn vì nhà mình có người làm “Quan”. Người ta vẫn thường nói một cách vui nhưng đầy ẩn ý “C O C C” (con ông cháu cha), hay “4C” (con cháu các cụ), “một người làm quan cả họ được nhờ”. Thực tế cho thấy không phải như vậy. Mỗi người phải lớn lên và trưởng thành bằng chính sự nỗ lực cố gắng của mình, phải chịu trách nhiệm về chính mình, sống dựa, sống gởi như thế sẽ chẳng bảo toàn được cuộc sống cho bản thân, sẽ có ngày dựa núi, núi lở, dựa tường, tường đổ.

Đó cũng là sứ điệp mà vị Tiền Hô nói với người Do Thái năm xưa và cũng là với mỗi chúng ta hôm nay. Ông kêu mời dân chúng sám hối để đón Chúa, “dọn đường Chúa cho ngay thẳng để Người đi”. Đừng tưởng rằng mình là “con dòng cháu giống”, con cháu các tổ phụ, dân riêng của Chúa, nghiễm nhiên sẽ được hưởng ơn Cứu Độ của Thiên Chúa. Không phải thế đâu, “Thiên Chúa có quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Apraham. Đây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt vào lửa”

Cũng vậy, nếu chỉ mang cái mác là Công giáo, đi lễ, đọc kinh thật nhiều, nhưng không hoán cải sám hối sửa mình, cuộc sống không phản chiếu về Đức Kitô tốt lành, thì những điều đó không bảo đảm cho chúng ta được ơn cứu độ. Vì thế, hơn khi nào hết, mỗi người chúng ta hãy sám hối sửa mình, dọn đường đón Chúa bằng cách bỏ đi những ích kỷ hẹp hòi, tham lam bất chính, cờ bạc rượu chè đam mê tỉu sắc, hận thù chia rẽ, nói hành nói xấu tha nhân, lười biếng không chịu làm ăn, trở thành gánh nặng cho gia đình vợ – chồng –con cái, tan nhà nát cửa…

Dọn đường đón Chúa không chỉ dừng lại ở việc lại xưng tội cho xong thủ tục, nhưng chúng ta phải quyết tâm xa tránh tội lỗi, “Hãy làm việc lành cho xứng với lòng sám hối” nhờ đó mà phục vụ Chúa một cách chân thành hơn. Được như vậy, mỗi chúng ta sẽ là những hang đá cho Chúa ngự đến. Hãy nhớ lời của Gioan tiền hôm hôm nay hôm nay:

Mau mau từ bỏ đường lầm
Dốc lòng hối cải thực tâm trở về
Bỏ nghề bất chính gớm ghê
Thực thi bác ái ghét chê gian tà

Bớt lời than trách kêu ca

Rượu chè cờ bạc bê tha tối ngày
Đường cong phải uốn cho ngay
Chúa Trời sẽ đến mai này đó thôi

Hãy mau bạt những núi đồi
Oán hờn ghen tị lôi thôi trong mình.
Phải lo san lấp vũng sình
Hố sâu ngăn cách mất tình anh em. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*