Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Hai 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 1    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CHÚA NHẬT XXXI TN C: THIÊN CHÚA ĐẾN TÌM KIẾM CON NGƯỜI

Lm.Giuse Đỗ Đức Trí

Người Việt chúng ta thường dùng hình ảnh: “Nước mắt chảy xuôi” để so sánh và diễn tả tình thương của cha mẹ dành cho con cái. Cho dù con cái ngỗ nghịch, bỏ nhà ra đi thì cha mẹ vẫn dành trọn tình yêu thương cho nó và tìm kiếm nó trở về. Cách đây mấy tháng, có một bà mẹ đã cao tuổi song bà vẫn đứng ngồi không yên vì đứa con trai út của bà năm nay đã hơn ba mươi tuổi nhưng vẫn lang bang chơi bời. Bà kể rằng: “nó bị nghiện heroin, con đã đưa nó đi cai nghiện nhiều nơi nhưng khi về đến nhà nó lại tái nghiện.” Bà lo liệu tìm cho nó một cô vợ, nhưng nó cũng chẳng muốn cưới. Bà xin việc cho nó đi làm, nhưng chỉ vài hôm người ta không thuê nó nữa. Bà chỉ ước mong và khấn xin một điều là cho nó quay đầu trở lại, từ bỏ ma tuý, chăm chỉ làm ăn và biết lo cho tương lai. Tôi an ủi và nói với bà: “Bây giờ, bà tuổi đã cao, bà đã lo cho nó nhiều rồi và đủ rồi, lúc này bà nên lo cho sức khoẻ và phần riêng của bà, bà cầu nguyện cho nó thôi. Còn nó, nó làm nó chịu, nó phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của nó, chứ bà lo mãi sao được. Bà trả lời: “Thưa cha! Con lo cho nó, vì chỉ sợ nó mất linh hồn thôi.”
Thưa quý OBACE, một bà mẹ trần gian, đã để trái tim và tình thương của mình bao trùm tất cả trên cuộc đời của con cái, tìm mọi cách giúp cho con thoát khỏỉ sự trói buộc của ma tuý và chỉ lo lắng cho phần rỗi của con cái mình. Thiên Chúa là Cha chúng ta, Ngài cũng hằng khắc khoải tìm cách giúp chúng ta thoát khỏi sự ràng buộc của ma quỷ và tội lỗi. Ngài luôn tìm kiếm và tạo cơ hội để cho con người quay đầu trở lại trở về với Chúa, làm mới lại cuộc đời. Ngài cũng chỉ sợ chúng ta mất linh hồn thôi. Tại sao Thiên Chúa lại phải làm như thế?
Bài đọc một trả lời cho chúng ta: Chỉ vì Thiên Chúa thương xót mọi người, vì Chúa yêu thương mọi loài Chúa đã dừng nên. Trong chúng ta không ai mất của mà không đi tìm, không ai lạc con mà không đi kiếm. Có người còn phải mất nhiều tháng nhiều năm để tìm kiếm cho bằng được đứa con bị thất lạc của mình. Thiên Chúa cũng như thế. Ngài không thể ngồi yên khi thấy con mình hư mất, Ngài không thể làm ngơ khi thấy con đi lạc, Ngài luôn chủ động tìm kiếm để đưa con người về lại với vòng tay yêu thương của Chúa. Sách Khôn ngoan so sánh: “Trước mặt Thiên Chúa quyền năng, thì tất cả vũ trụ này cũng chẳng là gì, chẳng bằng một hạt cát ngoài bãi biển, chẳng bằng một giọt sương buổi sáng, vậy mà Thiên Chúa lại quan tâm đến nó, yêu thương chăm sóc nó.”
Cũng vậy, con người được Chúa tạo dựng cách đặc biệt, được Chúa yêu thương và còn chọn làm con của Ngài, nhưng nhiều lần con người đã từ chối Thiên Chúa, quay lại chống đối Ngài. Thiên Chúa đã không hề ghét bỏ con người, cũng không hề huỷ diệt con người, Ngài vẫn yêu thương tìm kiếm khi con người đi lạc. Thiên Chúa chạnh lòng thương khi con người sa vào tay ma quỷ và sự chết, Ngài luôn tạo cơ hội, mở đường cho con người quay về với Ngài. Thiên Chúa đã luôn sẵn sàng tha thứ và quên hẳn các tội lỗi của con người khi con người hối hận tìm về với Ngài. Tác giả sách Khôn Ngoan còn cho thấy: “Thiên Chúa như một người mẹ hết sức kiên nhẫn với con cái khi nó hư hỏng, Thiên Chúa cũng kiên nhẫn với con người như vậy. Khi cần sửa phạt Thiên Chúa vẫn sửa phạt; khi cần nhắc nhở, Thiên Chúa vẫn nhắc nhở để cho con người biết lỗi của họ. Khi họ biết nhận lỗi, Thiên Chúa lại thứ tha.”
Câu chuyện Chúa gặp ông Giakêu hôm nay là một bằng chứng cho thấy Thiên Chúa là đấng luôn yêu thương tìm kiếm con người. Không ai có thể bị gạt ra khỏi tình thương của Chúa, cho dù người đó là người thế nào, miễn họ thành tâm thiên chí, họ sẽ gặp được tình thương của Chúa. Trong mắt của người Do Thái, ông Giakêu quả là một người tội lỗi, bị khinh bỉ, không ai muốn giao du tiếp xúc: Ông làm nghề thu thuế, là nhân viên của chính quyền Roma, Giakêu bị coi là kẻ phản quốc. Ông thường xuyên tiếp xúc với những người dân ngoại, nên bị coi là kẻ ô uế không khác gì bị mang bệnh truyền nhiễm. Ông thu thuế của dân có lẽ không tránh được lòng tham nên bị coi là kẻ tham lam, giàu có bằng việc tham ô hối lộ. Chắc chắn trong mắt mọi người ông là kẻ giàu có tiền bạc của cải, bạn bè nhưng thực ra ông là một kẻ thiếu thốn tình thương và sự cảm thông.
Ông Giakêu hẳn đã nghe về những việc Đức Giêsu đã làm cũng như tình thương và sự cảm thông của Ngài đối với những kẻ tôi lỗi. Vì thế, khi nghe tin Chúa Giêsu sắp đi ngang qua, ông không quan tâm đến công việc, địa vị của mình, ông trèo lên một cây sung để nhìn xem Chúa Giêsu đi ngang qua. Khao khát của Giakêu là chỉ một lần được nhìn thấy Thầy Giêsu, nhưng khi ông chưa kịp thấy Ngài, Chúa đã nhìn thấy ông. Chúa Giêsu không chỉ nhìn thấy ông đang ở trên cây, nhưng Chúa còn nhìn thấy hoàn cảnh đáng thương của ông và thấy tâm hồn khao khát thiện chí của ông. Chúa đã dành cho ông một sự bất ngờ khi Ngài gọi tên ông: “Giakêu hãy xuống mau.” Chúa còn dành cho ông một sự ưu ái vượt quá sự mong đợi của ông khi Ngài nói: “Hôm nay tôi muốn lưu lại nhà ông. Ông đã vội vàng tuột xuống và mừng rỡ đón tiếp Người.”
Câu chuyên còn cho thấy, Chúa Giêsu không chỉ vào thăm và ở lại nhà của Giakêu, mà Ngài còn bước vào tâm hồn, vào cuộc đời của Giakêu, mở toang cánh cửa tâm hồn để biến đổi ông trở nên một con người hoàn toàn mới. Khi Chúa Giêsu vừa bước vào nhà, ông đã sung sướng và tuyên bố về sự thay đổi của mình: “Tôi xin lấy phân nửa tài sản của tôi để cho người nghèo; nếu tôi đã tham lam của ai điều gì tôi xin đền gấp bốn.” Nếu như trước đây ông chỉ kiếm lợi cho bản thân, thì nay ông đã mở lòng để quan tâm đến người nghèo. Trước đây Giakêu chỉ lo thu vén tiền của, thì nay ông mở rộng tay để chia sẻ, cho đi. Nếu như trước đây ông gian tham bất công, vơ vét của dân, nay ông xin đền trả không chỉ theo sự công bằng, mà còn xin đền bù gấp bốn lần.
Tại sao Giakêu dám quyết định như thế? Phải chăng đây là một quyết định ngẫu hứng không cân nhắc? Thưa không phải thế. Đối với Giakêu việc gặp được Chúa Giêsu từ nay đã là hạnh phúc nhất đời. Việc Chúa Giêsu bước vào tâm hồn ông, ở lại trong nhà ông là gia sản quý giá nhất mà vàng bạc của cải vật chất không còn cần thiết và không thể sánh được nữa. Cuộc viếng thăm của Chúa Giêsu đã mở ra một trang sách mới trong cuộc đời của Giakêu, xoá đi tất cả những gì của quá khứ tội lỗi, mặc cảm, ích kỷ, để từ nay bắt đầu một cuộc sống mới tin tưởng vào tình thương của Chúa nhiều hơn, biết quan tâm đến anh em và biết chia sẻ nhiều hơn. Vì Giakêu đã mở lòng ra với Chúa nên Chúa cũng không ngần ngại mở lòng ra với Giakêu để ban cho ông và gia đình niềm vui ơn cứu độ: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Abraham. Vì con người đến để tìm kiếm và cứu những gì đã hư mất.”
Thưa quý OBACE, Thiên Chúa vẫn đang tìm kiếm chúng ta, chỉ có điều là nhiều người trong chúng ta vẫn tìm cách trốn tránh Ngài, tránh né cái nhìn của Ngài. Chúng ta không dám mời Ngài vào nhà mình và không dám mở lòng ra với Ngài. Nhiều người vì đang sống trong tình trạng dối trá gian tham hoặc để mình chìm ngập trong tội lỗi, bất hoà, mặc cảm không dám để Chúa can thiệp vào công việc và cuộc đời mình. Nhiều người trẻ sợ Chúa lấy đi tuổi trẻ của mình nên không dám tiếp xúc với Chúa, không dám tìm gặp Chúa, sợ Chúa ngăn cản tương lai của mình.
Thiên Chúa không bao giờ từ chối chúng ta là con cái của Ngài, cho dù chúng tội lỗi bất xứng. Thiên Chúa không thể bỏ chúng ta vì Ngài hằng yêu thương chúng ta. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đã nhiều lần nhấn mạnh với các bạn trẻ: “Các bạn đừng sợ mời Chúa bước vào nhà của mình, vào tâm hồn của mình.” Chúa không bao giờ lấy đi bất cứ thứ gì của chúng ta, nhưng Chúa ban ơn trợ giúp để các bạn có thể sống trọn vẹn cuộc đời của mình. Chúa sẽ làm cho cuộc đời các bạn trở nên có ý nghĩa và nhất là Chúa sẽ biến đổi và làm cho cuộc đời các bạn được hưởng trọn niềm vui và hạnh phúc.
Thiên Chúa cũng đang chờ đợi các bậc cha mẹ ngỏ lời mời Chúa bước vào thăm gia đình của mình, mời Chúa cùng dùng bữa và ở lại với gia đình. Một khi chúng ta dám quảng đại để Chúa bước vào nhà và vào tâm hồn ta, Chúa sẽ làm cho trái tim và đôi tay ta rộng mở để có thể cảm thông và chia sẻ với người bên cạnh. Chúa sẽ rất vui khi được ở trong các gia đình, Ngài sẽ đem bình an hạnh phúc đến cho gia đình, nhất là Ngài cũng sẽ trao ban ơn cứu độ cho gia đình như xưa Chúa đã ban cho gia đình ông Giakêu. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*