Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

THỤ PHONG LINH MỤC Ở TUỔI 83

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Hai anh em song sinh cùng được thụ phong linh mục, hai chị em gái song sinh cùng đi tu, những người cha góa bụa được thụ phong linh mục với những người con cũng là linh mục… Tôi nghĩ mình chỉ biết những điều như vậy thôi, nhưng tôi ngạc nhiên khi đọc bài viết trên trang Aleteia nói về một câu chuyện khác thường: một ông góa bụa trở thành linh mục do con trai mình, một giám mục, tấn phong.

Đây hẳn là sự kiện hy hữu trong lịch sử đã xảy ra tại Brazil hơn 50 năm trước. Một di dân người Ý là ông Vicente Melillo, 83 tuổi, thụ phong linh mục do con trai ông là giám mục Aniger Francisco Maria Melillo tấn phong, trước sự chứng kiến của 7 người con khác (trong số 11 người con), cùng với 15 người cháu và 8 người chắt.

Câu chuyện này khiến tôi rất ngạc nhiên, nhưng khi biết thêm về cuộc đời của Lm Vicente, tôi thấy rất đặc biệt. Chúng ta biết chuyện đời ngài trên một tạp chí nói về việc phong chức tại giáo phận mà con trai ngài là giám mục.

DI DÂN THÀNH ĐẠT

Khi mới 3 tháng tuổi, Vicente Melillo cùng cha mẹ di cư từ Ý tới TP Campinas thuộc miền Nam Brazil năm 1883. Vicente là một ký giả viết cho các báo địa phương, và rồi kết hôn với Regina Morato tại Campinas; họ có 11 người con, ba người chết khi còn nhỏ.

Các con của họ làm nhiều nghề: Vicente de Paulo là bác sĩ và giáo sư, Santa là thi sĩ, Regina là văn sĩ, Auta là triết gia, Pérola là sử gia và giáo sư, Irene là nhà hoạt động xã hội, Zuleika là nữ tu Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng, Aniger là giám mục GP Piracicaba.

Không phải ngẫu nhiên mà các con làm những nghề giúp ích cho người khác như giáo dục, y khoa, xã hội, tu trì, mà họ học cách phục vụ từ cha mẹ.

ĐỜI SỐNG BÁC ÁI

Ông Vicente là sáng lập viên và chủ tịch Hội Thánh Vinh-sơn Phao-lô ở TP Campinas và TP São Paulo, nơi ông và gia đình chuyển đến từ năm 1920. Mặc dù ông bắt đầu hành nghề luật sư ở đó, ông vẫn nhớ công việc bác ái của mình. Ngoài việc điều hành Hội Thánh Vinh-sơn Phao-lô, năm 1931 ông lại thành lập một nhà cho người già, trẻ mồ côi và trẻ khuyết tật, nhà xây ngay trên khu đất ông hiến tặng.

Năm 1935, ông tiếp tục thành lập cộng đồng Buçocaba Neighborhood cho hằng trăm người già sống chung với nhau và làm công việc trồng trọt theo khả năng của họ. Sau đó, ông còn thành lập ký túc xá cho sinh viên nghèo có chỗ ở để đi học.

TIẾNG GỌI LINH MỤC

Quan tâm đời sống tâm linh và vật chất của cư dân ở Buçocaba, trong thập niên 1960, ông Vicente xin Hồng y TGM Agnelo Rossi, TGP São Paulo, bổ nhiệm một linh mục về giáo xứ để giúp họ. Đó là lúc hồng y chú ý tới ông Vicente (lúc đó đã góa vợ) và hỏi ông có muốn làm linh mục hay không. Ông trả lời: “Con đã ước như thế.”

Ông được liên kết và học hỏi về Giáo Hội, đời sống tôn giáo, đời sống tâm linh, chức linh mục, với tuổi tác thuận lợi và ĐHY Agnelo Rossi được phép của Đức Giáo Hoàng miễn cho ông việc học thần học theo luật buộc.

Năm 1966, lúc 83 tuổi, ông Vicente Melillo thấy mình quỳ trước mặt con trai và lãnh bí tích truyền chức để trở thành linh mục. He lived three more years, dâng lễ hằng ngày cho dân xứ Buçocaba cho tới khi qua đời ngày 3-10-1969, sau khi nhận lãnh bí tích cuối cùng từ người con là giám mục.

GIA ĐÌNH – VƯỜN ƯƠM THÁNH THIỆN

Thật là một câu chuyện thú vị về một cuộc đời phục vụ tha nhân. Các nguồn tài liệu không cho biết nhiều về người vợ quá cố, nhưng theo những gì chúng ta biết về Lm Vicente và các con, có thể bà là một phụ nữ đặc biệt lắm. Bà tên là Regina – nghĩa là “Nữ Vương” theo Thánh Danh Maria, Nữ Vương Thiên Đàng, bà vừa là người mẹ vừa là người vợ có chồng và con thi hành thánh chức: Con trai là ĐGM Aniger, theo tên của người mẹ, tên “Aniger” cũng có nghĩa là “Regina”.

Xin Thiên Chúa tiếp tục ban cho chúng ta có nhiều gia đình thánh thiện, nơi mà các bậc cha mẹ thông truyền đức tin cho con cái để chúng có thể trở nên những linh mục thánh thiện của Thiên Chúa.

MATTHEW GREEN

Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, 8-9-2019

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*