Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Hai 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 1    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

LỬA MẾN TRONG LUYỆN HÌNH

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Thánh Catarina Genoa (1447-1510) là nhà thần bí, lễ ngày 15-9. Bà kết hôn theo sự sắp xếp của gia đình, nhưng bà không hạnh phúc vì chồng có thói gia trưởng và không có con cái. Bà là thánh bổn mạng của các cô dâu, các vợ chồng không có con, các cuộc hôn nhân gặp khó khăn, và các góa phụ.
Năm 26 tuổi, bà cảm nghiệm sự hoán cải tâm linh thần bí. Trước khi qua đời 10 năm, bà viết cuốn “Trattato del Purgatorio” (Hiệp Ước Luyện Hình), cho biết những điều liên quan Luyện Hình, trong đó có hai điều quan trọng này…
1. LỬA MẾN TRONG LUYỆN HÌNH
Mọi điều mà tôi nhớ rõ như thật ở đời này, tôi có thể hiểu chúng quan trọng như thế nào, so với điều tôi đã nói. Mọi tầm nhìn, âm thanh, công lý và sự thật về thế giới này có vẻ đối với tôi là giả dối và vô nghĩa. Tôi lẫn lộn vì tôi không có đủ từ ngữ chính xác để mô tả những điều này.
Tôi biết ở đó có sự phù hợp giữa Thiên Chúa và linh hồn mà Ngài thấy có sự thuần khiết do Ngài tạo nên, Ngài ban cho linh hồn một tình yêu nồng cháy, kéo linh hồn đến với Ngài. Lửa mến đó đủ mạnh để có thể hủy diệt linh hồn, mặc dù linh hồn bất tử, làm cho linh hồn biến đổi trở nên như Ngài, và linh hồn thấy mình như thể là giống Ngài. Thiên Chúa không ngừng lôi kéo linh hồn đến với Ngài và thổi lửa vào linh hồn, không bao giờ để cho linh hồn rời xa cho đến khi Ngài đưa linh hồn tới tình trạng thanh sạch thuần khiết như đã được tạo nên.
Linh hồn thấy mình được Thiên Chúa thu hút bằng lửa mến, chịu tan chảy vì sức nóng của tình mến nồng nàn dành cho Thiên Chúa. Qua ánh sáng của Thiên Chúa, linh hồn thấy Ngài không ngừng yêu thương và chăm sóc, lôi kéo mình tới sự hoàn hảo trọn vẹn, đó là vì tình yêu thuần khiết của Ngài. Nhưng vì tội lỗi ngăn cản, linh hồn không thể tới nơi Thiên Chúa kéo vào, không thể theo cái nhìn nối kết mà Thiên Chúa lôi kéo linh hồn đến với Ngài. Linh hồn hiểu rằng nỗi đau khổ vì bị níu giữ lại nên không thể thấy ánh sáng của Thiên Chúa; bản năng của linh hồn cũng bị thu hút vì cái nhìn nối kết đó, nên linh hồn khao khát không bị ngăn cản nữa.
Đó là tầm nhìn của những điều sinh ra đau khổ nơi các linh hồn cảm thấy trong Luyện Hình. Không phải là họ tính toán đau khổ; mặc dù rất đau khổ, họ vẫn cho rằng ít tồi tệ hơn là thấy mình đối nghịch ý Chúa, họ thấy rõ ràng ở trên lửa với tình yêu thuần khiết và mạnh mẽ dành cho họ. Tình yêu này không ngừng kéo linh hồn bằng sức mạnh nối kết, như thể không thể làm gì khác. Linh hồn có thể hiểu đó là nơi tồi tệ phải mau thoát khỏi sự ngăn cản của nó, linh hồn vội ném mình vào, được điều khiển bởi tình yêu hài hòa giữa Thiên Chúa và linh hồn.
2. LÒNG THƯƠNG XÓT TRONG LUYỆN HÌNH
Khi ngắm nhìn Thiên Chúa, tôi không thấy cổng vào Thiên Đàng, những người muốn chúng ta vào đó cũng làm như vậy, vì Thiên Chúa là Lòng Thương Xót. Ngài đứng trước mặt chúng ta với đôi tay mở rộng để đón chúng ta vào trong ánh vinh quang của Ngài. Nhưng tôi thấy bản chất của Thiên Chúa thuộc về sự thuần khiết như vậy, hơn cả những gì có thể tưởng tượng, linh hồn ở đó với ít sự bất toàn nhất cũng muốn tự ném mình vào cả ngàn Hỏa Ngục hơn là thấy mình nhơ nhớp trước vẻ oai nghiêm của Thiên Chúa. Do đó, chúng ta hiểu rằng Luyện Hình được thiết lập để tẩy sách các vết nhơ đó, thế nên linh hồn tự vào đó, và cảm thấy được thương xót ở đó hơn là rời khỏi đó vì sự ngăn cản do vết nhơ của tội lỗi.
Về đau khổ trong Luyện Hình, không miệng lưỡi nào có thể diễn tả, không trí tuệ nào có thể hiểu thấu. Tôi thấy rằng linh hồn có vết nhơ nhỏ nhất vì sự bất toàn khi chấp nhận Luyện Hình là tình thương xót, thì không đau khổ như khi so sánh với vết nhơ nhỏ nhất ngăn cản linh hồn trong tình mến của mình. Có vẻ như tôi hiểu rằng đau khổ mà linh hồn chịu trong Luyện Hình vì làm mất lòng Chúa (nghĩa là điều họ đã làm đối nghịch với lòng nhân từ cao cả của Thiên Chúa) hơn bất cứ đau khổ nào mà họ cảm thấy ở Luyện Hình. Đó là vì họ nhận biết sự thật và đau khổ vì không được đến gần Thiên Chúa, vì họ đang ở trong ân sủng.

Cuối tháng Tám – 2019

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*