Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

NÓI SỰ THẬT VÀ LẮNG NGHE SỰ THẬT

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT XX TN C:

Người ta kể câu chuyện như sau: Dối Trá chào hỏi Sự Thật và nói – Hôm nay là ngày đẹp trời. Sự Thật ngó nhìn xung quanh, nhìn lên bầu trời, thực sự là ngày đẹp trời. Họ đi cùng nhau một lúc cho đến khi tới bên một giếng to đầy nước. Dối Trá thò tay xuống nước và quay sang nói với Sự Thật: – Nước sạch và ấm, nếu bạn muốn thì chúng ta cùng nhau bơi? Sự Thật lại thấy nghi ngờ bèn nhúng tay vào nước và thấy nước thật sự dễ chịu. Cả hai cùng bơi lội một lúc, đột nhiên Dối Trá chạy lên khỏi giếng, lấy quần áo của Sự Thật và biến mất.

Sự Thật tức giận, trần truồng trèo lên khỏi giếng, chạy khắp nơi tìm kiếm Dối Trá để lấy lại quần áo của mình. Mọi người thấy Sự Thật trần truồng thì liền nhìn tránh sang hướng khác vì sượng sùng hoặc tức giận. Sự Thật tội nghiệp, thấy xấu hổ bèn quay lại giếng và náu mình ở đó mãi mãi. Kể từ đó, Dối Trá đi khắp thế giới, khoác áo như Sự Thật, đáp ứng nhu cầu của thế giới, và không một ai muốn nhìn thấy Sự Thật trần trụi.

Sau khi chế độ Cộng sản Nga xụp đổ, nhiều bạn trẻ Nga được tiếp cận với thế giới bên ngoài, họ đã nhận ra được sự thật và chia sẻ rằng: “Trước đây chúng tôi sống trong một xã hội bị bưng bít, mọi thông tin đều được uốn nắn lại để có lợi cho chính quyền, chúng tôi bị sống và nhồi nhét bởi sự dối trá”. Vì thế đã có biết bao thế hệ trẻ phải nghe và tin theo sự dối trá, nói dối và làm dối, tất cả những ai nói thật, nói khác đều bị kết án bắt bớ. Vì bản chất của Cộng sản là sự dối trá.

Ngày xưa tiên tri Giêrêmia đã mạnh dạn sống và nói lên sự thật, nhưng không ai tin theo lời ông, chính quyền lúc bấy giờ còn tìm cách trù dập ông bởi vì ông đã dám nói sự thật. Giêrêmia sống trong hoàn cảnh đất nước đang bị chia đôi thành vương quốc Israel và Giuda. Lúc đó Israel đã xụp đổ, vua quan và giới quý tộc bị bắt đi lưu đầy tại Babilon. Vương quốc Giuda đang cận kề với sự tôn tính của Babilon, nên tìm cách liên minh với Ai Cập để chống lại Babilon. Giêrêmia đã nhân danh Thiên Chúa lên tiếng can ngăn sự liên minh quân sự này, ông khuyên can từ vua quan đến binh lính hãy trông cậy Thiên Chúa và nói cho họ biết rằng Ai Cập không thể bảo vệ Giuda được, chỉ có Thiên Chúa mới có thể bảo vệ được Giuda trước sự tấn công của quân thù mà thôi.

Tuy nhiên, những lời khuyên can của ông không được vua quan đón nhận, họ nghe theo các cố vấn, quân sư dối trá và tìm cách loại trừ Giêrêmia. Họ vu cáo cho ông rằng: “Tên Giêrêmia này chỉ nói những điều xúi quẩy làm nản lòng binh sĩ. Tên này phản động, không đem lại hoà bình cho dân tộc mà chỉ gây chia rẽ”. Không những thế, chính quyền lúc đó còn tìm cách bịt miệng người dám nói sự thật, dám ngăn cản những sai trái của họ bằng cách nhốt ông dưới một cái giếng cạn, nhắm thủ tiêu ông.

Các ngôn sứ và các tín hữu khi sống đúng với sứ mạng là nói lời của Thiên Chúa cho người khác, khi nhiệt thành bênh vực giới răn lề luật của Thiên Chúa cũng bị người đời từ chối và tìm cách loại trừ như thế. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà sự dối trá đã thâm nhập vào mọi lãnh vực, nó mang tính hệ thống, từ cấp cao đến cấp thấp, từ quan chức đến dân thường. Người đời nay dường như thích nghe những điều giả dối hơn sự thật, thích những lời ngọt ngào hơn những lời thẳng thắn, điều này làm cho sự dối trá ngày càng lan rộng. Người ta nói dối để giữ được chiếc ghế của mình và nói dối để đạt được mục tiêu của mình. Từ sự gian dối trong suy nghĩ, cách nói, loanh quanh thiếu sự thật dẫn đến sự gian dối trong hành động, trong công ăn việc làm.

Chúa Giêsu là vị Ngôn sứ của Thiên Chúa, Ngài là chính sự thật; Ngài đến để dạy chúng ta biết lắng nghe và sống theo sự thật. Ngài dạy chúng ta sự thật về Thiên Chúa yêu thương, muốn cứu chuộc con người và ban cho con người được hạnh phúc. Ngài chỉ cho chúng ta con đường của Tin Mừng, dạy chúng ta sống yêu thương, để nhờ thực hành theo đòi hỏi của Tin Mừng, Ngài hứa chắc chắn cho chúng ta được chia sẻ hạnh phúc đời đời với Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đến để nói sự thật về chính Ngài, là một vị Thiên Chúa đến để cảm thông và cứu chuộc, tìm kiếm và chữa lành cho nhân loại. Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chia sẻ với các môn đệ về thao thức, khao khát của Ngài muốn chu toàn cho đến cùng sứ mạng yêu thương: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và Thầy những ước mong lửa ấy bùng cháy lên”. Ngọn lửa Chúa Giêsu mang đến là lửa của tình yêu thương, của Tin Mừng, lửa của chân lý và lòng khao khát yêu mến, muốn chu toàn thánh ý Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu muốn cho ngọn lửa của Tin Mừng được lan toả đến tận cùng trái đất, Ngài muốn cho ngọn lửa chân lý chiếu sáng vào mọi tâm hồn, mọi ngõ ngách của cuộc sống và làm cho thế giới này bừng sáng lên sự thật và tình yêu của Tin Mừng.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều sẵn sàng đón nhận sự thật này, vì họ đã quen nghe theo sự cám dỗ ngọt ngào của ma quỷ để sống trong dối trá. Ai đón nhận sự thật thì thuộc về Thiên Chúa, ai từ chối sự thật thì thuộc về thế gian và ma quỷ. Vì thế sẽ có sự chia rẽ giữ những người thuộc về sự thật và những người thuộc về gian dối. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến sự chia rẽ: “Các con tưởng thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Không phải thế, nhưng là đem sự chia rẽ”. Sự hoà bình và chia rẽ Chúa Giêsu nói ở đây là sự chia rẽ trong tâm hồn, trong việc chọn lựa sống theo sự thật của Tin Mừng hay sống theo sự gian dối của ma quỉ. Có nhiều người chọn sống theo sự thật của Tin Mừng, họ chấp nhận lội ngược dòng, chấp nhận bị thế gian và kể cả bị những người thân ruột thịt loại trừ: “Từ nay những người cùng trong một nhà sẽ chia rẽ nhau…con cái chống đối cha mẹ, anh chị em chống đối nhau”. Lời cảnh báo này của Chúa Giêsu cũng vẫn đang xảy ra nơi nhiều gia đình, vì trung thành với giới răn lề luật của Tin Mừng và vì trung thành với Giáo Hội mà có sự phân rẽ ngay trong những gia đình đó.

Thưa quý OBACE, khi người ta đã chấp nhận sống chung với dối trá thì sớm hay muộn sự dối trá cũng sẽ ngấm vào con người và chi phối từ lời nói đến cách cư xử của con người. Sống trong một xã hội mà sự gian dối đã được chấp nhận như bình thường, thì nơi đó sự thật rất khó có thể hồi sinh, những người sống theo sự thật sẽ bị coi như những kẻ phá rối, kẻ phản động. Người ta cũng dễ dàng chụp lên đầu những người dám sống thật, nói thật bằng cái tên là kẻ phản động hoặc kẻ gây chia rẽ, lúc đó nó biến kẻ sống theo sự thật trở thành như tội đồ, khiến cho nhiều người sợ hãi không dám sống thật nữa.

Người ta có thể sống giả dối với chính bản thân mình và với nhau, cùng con người đó, nhưng họ sống và cư xử hoàn toàn khác nhau trong những trường hợp khác nhau. Sự giả dối giống như một chiếc mặt nạ bên ngoài để che đậy bộ mặt thật bên trong. Chỉ có con người mới biết làm cho mình những chiếc mặt nạ khi tiếp xúc với người khác. Có nhiều người ra ngoài rất lịch lãm, cử xử chu đáo với người ngoài, nhưng khi về nhà lại hết sức thô lỗ, bạo lực với vợ con của mình. Nhiều người đã chấp nhận đánh mất bản thân, sống luồn cúi gian dối, nịnh hót, để đạt được quyền lực, mục đích của mình. Nhiều người khác vì hám danh, hám lợi họ không ngần ngại nói dối, tô vẽ cho bản thân, làm ăn bất chính, làm hàng gian, hàng giả, hàng độc hại, ướp tẩm hoá chất, nguy hiểm đến sức khoẻ và sự an toàn cho người khác.

Không chỉ sống gian dối với nhau, người ta còn sống gian dối đối với Chúa. Nhiều người khoác lên mình cái áo đạo đức thành thiện, nhưng cuộc sống thực tế hoàn toàn trái ngược lại với giáo lý Tin Mừng. Nhiều người chỉ đến với Chúa khi gặp khó khăn thử thách để cầu khấn việc này việc nọ mà không có lòng yêu mến Chúa. Có người khi cần khuyên bảo hay lên lớp với người khác, họ nhân danh Chúa hoặc trích dẫn Tin Mừng để dạy người khác nhưng chính họ không sống những điều Tin Mừng dạy. Sống như thế là sống giả dối với Chúa. Chúa Giêsu đã cảnh báo những người này: “Không phải những ai kêu Lạy Chúa! Lạy Chúa! mà được vào nước trời, nhưng phải là kẻ lắng nghe và thực hành Lời Chúa”. Người sống theo sự thật là người sống ngôn hành như nhất, thái độ khiêm tốn hiền lành bên ngoài phản ánh tâm hồn đạo đức chân thành bên trong.

Lời Chúa hôm nay một lần nữa nhắc cho chúng ta là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta phải mạnh dạn và can đảm sống và làm chứng cho sự thật, cùng với Chúa Giêsu làm cho ngọn lửa yêu thương, ngọn lửa của sự thật, của Tin Mừng được chiếu toả và dẫn lối cho mọi người trên thế gian này. Xin Chúa giúp chúng ta luôn sống và hành động theo sự thật của Chúa. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*