Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Năm 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

FÁTIMA – BÍ MẬT THỨ BA ĐƯỢC GIỮ KỸ TRONG THẾ KỶ 20

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)


Có vài điều bí ẩn trong thế kỷ 20 nổi trội hơn Bí Mật Thứ Ba Fátima. Đức Mẹ đã cho ba trẻ mục đồng biết một bí mật gồm ba phần. Phần thứ nhất và thứ hai đã được công bố trong thập niên 1940, khi chị Lucía xuất bản tập hồi ký. Nhưng phần thứ ba chỉ được công bố khi có phép của Tòa Thánh. Các giáo hoàng trong thế kỷ 20 đều từ chối công bố phần thứ ba của bí mật Fátima, có vẻ như điều đó mãi mãi ở trong văn khố của Vatican.

Điều bí mật đó khiến người ta suy nghĩ, nhiều suy nghĩ về phần thứ ba của bí mật đó. Một số điều đã được chị Lucía công bố than phiền rằng Đức Giáo Hoàng không tận hiến cho Đức Mẹ theo yêu cầu nên một số người cho rằng Bí Mật Thứ Ba tiên báo rằng các giáo hoàng không công bố để tránh gây hoảng sợ.

Sau vụ ám sát ĐGH Gioan Phaolô II ngày 13-5-1981, người ta bắt đầu suy nghĩ về con người này. Ngài trở thành vị giáo hoàng của Fátima, đích thân hành hương tới tận nơi và đặt viên đạn đã làm ngài bị thương vào triều thiên của tượng Đức Mẹ làm dấu chỉ tạ ơn Đức Mẹ đã che chở ngài. Ngài nói rằng “một tay giữ cò súng và một tay hướng dẫn đường đạn”. Đó là điều thực sự ngạc nhiên về cách viên đạn có thể đâm vào cơ thể ngài ở những điểm nhạy cảm mà không trúng nội tạng quan trọng nào.

Gần 20 năm qua đi trước khi Đức Giáo Hoàng cho xuất bản điều bí mật. Có nỗ lực khi xuất bản điều đó vào năm 1984 và muốn tiết lộ điều bí mật vào ngày 13 tháng 5, để tưởng nhớ lần thứ nhất Đức Mẹ hiện ra tại Fátima. Khi nước Nga được đề cập trong phần thứ nhất của sứ điệp, sự sụp đổ của Liên Bang Soviet năm 1991 làm cho người ta suy nghĩ khác.

Cuối cùng, bản văn của Bí Mật Thứ Ba được công bố ngày 26-6-2000. Ba trẻ mục đồng đã thấy thiên thần hiện ra với lưỡi gươm lửa trong tay có vẻ như để đốt cháy thế gian. Nhưng sự hiện diện của Đức Mẹ đã ngăn chặn lửa hủy diệt loài người. Thiên Thần đã nói lớn ba lần: “Hãy ăn năn đền tội!”. Rồi ba trẻ thấy Giáo Hội bị bách hại dữ dội, có các giáo sĩ và giáo dân chết vì đức tin. Hai thiên thần đứng dưới chân Thánh Giá hứng lấy máu của các vị tử đạo và rẩy trên các linh hồn trên đường đi đến Thiên Chúa.

ĐHY Joseph Ratzinger (nguyên GH Bênêđictô XVI) đã xuất bản tài liệu bình luận thần học cùng với điều bí mật, để người ta có thể hiểu đúng về bản văn. Sau nhiều thập niên về điều bí mật và tình tiết, Giáo Hội muốn chắc chắn rằng điều đó không làm cho tín hữu hoang mang. Ngài nhấn mạnh rằng không có điều gì chưa biết về bí mật hoặc lời tiên báo về tương lai.

Sứ điệp của thiên thần yêu cầu ăn năn đền tội để tránh các tai họa là điều phải ghi nhớ. Sứ điệp Fátima có điều bí mật được tiết lộ trong Bí Mật Thứ Ba. Cầu nguyện và tôn sùng Đức Mẹ nên đi kèm với việc ăn năn đền tội. Đức Mẹ có thể ngăn chặn tai họa vì mối quan hệ đặc biệt với Con của Mẹ.

Bí Mật Thứ Ba thường được liên kết với vụ ám sát ĐGH Gioan Phaolô II. Như vậy, ngài được xác định là vị giám mục áo trắng mà ba trẻ đã nhìn thấy. Nhưng lời tiên báo có vẻ còn quan trọng hơn nhiều như thế. Có thể bài học sâu xa hơn đó là cầu nguyện và ăn năn đền tội cần được thi hành như phương thế bảo vệ khả dĩ tốt nhất đối với sự bội giáo. Bội giáo là tội chối bỏ đức tin, và sự bách hại đã trở nên phổ biến ở các quốc gia Tây phương. Việc từ bỏ Giáo Hội và không liên kết với tôn giáo có tổ chức xem chừng trở thành phổ biến và thịnh hành.

Số người bội giáo gia tăng chưa kết thúc kỷ nguyên của các vị tử đạo. Thế kỷ 20 đã chứng kiến rất nhiều cuộc tử đạo, cả giáo sĩ và giáo dân. Chính nước Nga đã tỏ ra là quốc gia có nhiều vị tử đạo và nhiều cuộc bách hại Kitô giáo. Lời Đức Mẹ kêu gọi cầu nguyện và ăn năn đền tội không được chú ý đúng mức, và như vậy thì Đức Mẹ không thể can thiệp như Đức Mẹ muốn. Sự hoán cải của nước Nga vẫn chưa đủ.

Tại Fátima, Đức Mẹ đã yêu cầu ba trẻ cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. Sứ điệp của Đức Mẹ sẽ khó khăn đối với ngài, nhưng cũng là nguồn an ủi và sức mạnh. Điều rõ ràng về bí mật đó là kêu gọi cầu nguyện cho các đức giám mục và nhất là đức giáo hoàng. Giáo Hội của thế kỷ 20 và thế kỷ 21 là Giáo Hội đối mặt với sự bách hại nên cần sự bảo vệ của Đức Mẹ. Lạy Mẹ Fátima, xin cầu cho chúng con!

LM NICHOLAS SHEEHY, LC (Dòng Đạo Binh Chúa Kitô)


Đêm 16-8-2019

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*