Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Tư 2018
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

TÂM TÌNH CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG – NĂM A

CN I MV,năm A  (Mt 24, 37- 44)

SUY NIỆM

Giáo Hội khởi đầu một năm phụng vụ mới với Chúa Nhật thứ nhất mùa vọng. Mùa Vọng bao gồm 04 Chúa Nhật, bốn Chúa Nhật này được Giáo Hội thiết lập để chuẩn bị tâm hồn, giúp người tín hữu mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh (25 tháng 12). Nhưng đoạn Tin Mừng hôm nay lại đề cập đến một đề tài khác, không trực tiếp nói đến Ngôi Hai Thiên Chúa sinh ra làm người. Ta biết rằng: lịch sử cứu độ còn trải dài đến ngày tận thế, ngày Chúa đến để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Chính vì lẽ đó, trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu cho biết: “chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mt 24, 44).

Thật vậy, Chúa sẽ đến hết sức bất ngờ cho những kẻ miệt mài chạy theo đời sống thế tục. Với câu chuyện xưa, ông Noê đã chuẩn bị cho mình con tàu, khi thời tiết còn tốt để sẵn sàng cho trận lụt Hồng Thủy, và khi tai họa xảy đến ông đã chuẩn bị sẵn sàng để lên tàu. Ngược lại, những kẻ mải mê ăn uống, cưới gả, … không chuẩn bị nên bị nước cuốn đi cách bất ngờ. Hẳn nhiên, đây cũng là lời cảnh báo cho nhân loại hôm nay, đừng mải mê ở thế gian này mà quên đi cõi đời đời, đừng bao giờ chạy theo những đam mê dục vọng chóng qua, mà nên nhớ rằng: có một Thiên Chúa và vấn đề sinh tử đều nằm trong tay Ngài.

Nếu ta thực sự tin có sự sống đời sau, thì ta sẽ làm gì để đạt được sự sống ấy? Trước khi trả lời, Chúa Giêsu lại cho ta thêm một hình ảnh thực tế. “Nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã canh thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu.”(Mt 24, 43). Canh thức là một sự cảnh giác cao độ để khỏi rước lấy tai họa, để kẻ trộm không thể khoét vách nhà mình. Thật vậy, chẳng có tên trộm nào đến mà gọi điện thoại, hay nhắn tin báo trước hắn sẽ đến nhà nào, giờ nào.

Truyện kể rằng: có ba tên quỷ mới lớn đang học việc, đến trình luận văn tốt nghiệp ra trường với xếp quỷ sa-tan về đề tài cám dỗ của chúng. Tên thứ nhất đến trình bày, sau một lúc hắn đưa ra mọi lý lẽ để thuyết trình và rồi đưa ra kết luật như sau: “Tôi sẽ nói với người ta là không có Thiên Chúa nào hết ! ”, Xa-tan bảo: “Mày không cám dỗ được nhiều người đâu, vì ai cũng biết là có Thiên Chúa.”. Tên thứ nhì trình bày luận văn rồi cũng đưa ra kết luận sau: “Tôi sẽ bảo chúng là không có hỏa ngục đâu ! ”, Xa-tan lắc đầu: “Mày cũng chẳng cám dỗ được ai cả, vì họ đều biết là có hỏa ngục”. Đến tên quỷ thứ ba kết luận một cách đơn giản : “Tôi sẽ khuyên người ta đừng vội vàng, cứ tà tà.”, sa-tan vỗ tay: “Tốt, tốt! Đi làm ngay đi ! đây quả là một luận án xuất sắc, vì mày sẽ hại được vô số người bằng cách đó ! ”.

Qua câu truyện ngụ ngôn, ta thấy khí giới của ma quỷ sử dụng là sự bất ngờ và thật đơn giản. Càng bất ngờ chúng càng thành công. Chúng tạo bất ngờ cho ta bằng cách bảo ta đừng vội vàng chuẩn bị cho đời sau. Còn kịp chán! Cứ từ từ ăn chơi cho đã! Giống như nhà phú hộ trong dụ ngôn (Lc 12:16-21) nhủ lòng: “Hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!”.

Vì thế, chúng ta cần phải luôn sẵn sàng: “anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào giờ nào Chúa của anh em đến” (Mt 24, 42). Chủ nhà có của cải cần luôn phải canh chừng, mà thái độ xem ra nguy hại nhất là sự thờ ơ và cho rằng mình còn dư thời gian để ăn chơi. Những người chết trong tai họa lụt Hồng Thủy cứ ảo tưởng trong vỏ bọc an toàn giả tạo nên đã bị tiêu diệt. Thế nên, mỗi Kitô hữu cần luôn chuẩn bị cho ngày và giờ đó. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhớ rằng sự chuẩn bị để đón chờ ngày Chúa trở lại không phải là sự chờ đợi trong sợ hãi kinh khiếp, nhưng là một sự trông chờ trong náo nức ngày vui vẻ, ngày của vinh quang, ngày được chọn lựa mang đi thưởng nếm hạnh phúc của tình yêu Thiên Chúa dành sẵn cho chúng ta “Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại” (Mt 24, 40-41).

Lạy chúa, trong thế giới tục hóa hôm nay, càng ngày người ta càng khó nhận ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Vì có quá nhiều cái làm cho ta dễ quên đi tương lai đích thực là sự sống đời đời. Có quá nhiều sự hấp dẫn ở trên mặt đất làm ta dễ quên đi kho tàng vĩnh cửu và mối mọt không thể đục khoét ở trên trời. Vâng! Lạy Chúa, Đâu kém gì thời ông Nô-ê! Qua mùa Vọng, Giáo Hội gióng lên lời kêu gọi mời mọi người trở về thực tại. Cuộc sống đời này chỉ là phương tiện chứ không phải đích đến. Cùng đích của ta là được ở bên Chúa, chia sẻ sự sống vĩnh cửu với Người.

Micae Nguyễn Chánh Tín

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*