Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Ba 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 2    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

KHI CON TRẺ THẮC MẮC VỀ THIÊN CHÚA

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Trẻ thường hay thắc mắc về nhiều thứ, đặc biệt về Kinh Thánh và đức tin Kitô giáo. Đây là một số thắc mắc của trẻ thường hỏi về Thiên Chúa.

1. TẠI SAO THIÊN CHÚA TẠO DỰNG THẾ GIAN?

Kinh Thánh nói: “Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất… Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp!” (St 1:1 và 31)

Trả lời: Thiên Chúa tạo dựng thế giới và mọi thứ trong đó, bởi vì Ngài yêu thích công việc tạo dựng và Ngài muốn ở với chúng ta. Ngài muốn làm cho chúng ta thuộc về gia đình của Ngài. Ngài tạo dựng thế giới để chúng ta sống và tận hưởng. Chúng ta như chiếc gương phản ánh vinh quang của Ngài qua thế giới.

Chú ý: Câu hỏi này là thời điểm tốt để cho trẻ biết rằng kế hoạch của Thiên Chúa liên quan chúng. Hãy cho trẻ biết rằng Thiên Chúa tạo nên chúng với mục đích đặc biệt mà chỉ có chúng mới có thể làm được.

2. TẠI SAO THIÊN CHÚA TẠO DỰNG CON NGƯỜI?

Kinh Thánh nói: Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất”. Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ. (St 1:26-27).

Trả lời: Con người khác loài vật bởi vì Thiên Chúa tạo dựng chúng ta giống hình ảnh Ngài. Chúng ta có thể nói chuyện với Thiên Chúa qua việc cầu nguyện, sáng tạo và yêu thương người khác. Trong các thụ tạo, chỉ có con người mới có mối quan hệ thân thiết với Ngài.

3. THIÊN CHÚA NHƯ THẾ NÀO?

Kinh Thánh nói: “Thiên Chúa là thần khí, và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong thần khí và sự thật.” (Ga 4:24). “Ông Mô-sê đi lên cùng với ông A-ha-ron, Na-đáp, A-vi-hu và bảy mươi người trong hàng kỳ mục Ít-ra-en.10 Họ nhìn thấy Thiên Chúa của Ít-ra-en; dưới chân Người như có nền lát bằng lam ngọc, trong vắt như chính bầu trời.” (Xh 24:9-10)

Trả lời: Kinh Thánh cho biết rằng Thiên Chúa ở trong ánh sáng không thể tới gần và là Thần Khí, nghĩa là Ngài không giới hạn trong thể lý như chúng ta. Ngài mặc xác phàm qua Đức Giêsu Kitô và cho chúng ta thấy cách chúng ta sống trên thế gian, cách để cho “ánh sáng chiếu tỏa.” Thánh Giacôbê nói: “Mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do từ trên, đều tuôn xuống từ Cha là Đấng dựng nên muôn tinh tú; nơi Người không hề có sự thay đổi, cũng không hề có sự chuyển vần khi tối khi sáng.” (Gc 1:17) Thế nên chúng ta có thể hình dung một Người Cha yêu thương, xinh đẹp, sáng ngời, với sự tốt lành mà chúng ta luôn cố gắng noi theo.

4. THIÊN CHÚA CÓ BẠN BÈ HAY CHỈ MỘT MÌNH?

Kinh Thánh nói: “Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi thì hiệp thông với Chúa Cha và với Đức Giêsu Kitô, Con của Người.” (1 Ga 1:3).

Trả lời: Thiên Chúa muốn chúng ta nhận biết Ngài. Thiên Chúa có Ba Ngôi – Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần, vì thế Ngài không bao giờ một mình, và nhờ Chúa Giêsu, chúng ta không còn tách khỏi gia đình Thiên Chúa. Chúng ta thuộc về gia đình của Ngài.

Cha mẹ lưu ý: Nếu con trẻ khó hiểu về Chúa Ba Ngôi, hãy dùng trái trứng để giải thích rằng quả trứng có ba phần (vỏ trứng, lòng đỏ và lòng trắng) nhưng vẫn chỉ có một quả trứng.

5. THIÊN CHÚA SỐNG Ở ĐÂU?

Chúa Giêsu nói: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.” (Ga 14:23).

Trả lời: Nhà của Thiên Chúa ở trên trời, nhưng Ngài thích sống giữa loài người mà Ngài yêu thương. Kinh Thánh nói rằng Thiên Chúa sống trong những lời chúc tụng của dân Ngài, và Ngài cũng ở nơi nào có hai hoặc ba người quy tụ nhân danh Ngài. Khi chúng ta để cho sự sống của Thiên Chúa sống trong chúng ta thì sẽ chạm tới cuộc sống của người khác.

6. THIÊN CHÚA CÓ NGỦ NGHỈ?

Kinh Thánh nói: “Xin Đấng gìn giữ bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên. Đấng gìn giữ Ít-ra-en, lẽ nào chợp mắt ngủ quên cho đành!” (Tv 121:3-4).

Trả lời: Thiên Chúa không giới hạn trong thể lý như chúng ta, thế nên Ngài không cần ngủ nghỉ hoặc ăn uống. Khi Kinh Thánh nói rằng Thiên Chúa “nghỉ ngơi” là có ý nói Ngài ngừng những gì Ngài đang làm. Chúa Giêsu nói rằng Ngài phải làm việc vì Chúa Cha cũng luôn làm việc.

Cha mẹ lưu ý: Đây có thể là lúc thuận tiện để nói rằng Thiên Chúa không như con người chúng ta. Cách của Ngài khác với cách của chúng ta, và tư tưởng của Ngài cũng cao xa hơn tư tưởng của chúng ta.

7. AI DỰNG NÊN THIÊN CHÚA?

Kinh Thánh nói: “Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ, Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn. Ngay cả khi đồi núi chưa được dựng nên, địa cầu và vũ trụ chưa được tạo thành, Ngài vẫn là Thiên Chúa, từ muôn thuở cho đến muôn đời.” (Tv 90:1-2).

Trả lời: Không ai dựng nên Thiên Chúa. Ngài luôn luôn hiện hữu, không lệ thuộc vào ai. Mặt khác, chúng ta cần có Ngài hiện hữu để phát triển lành mạnh và khỏe mạnh. Thiên Chúa không có khởi đầu hoặc kết thúc. Đó là lý do Ngài tự xưng là “Đấng Hằng Hữu” (Xh 3:14).

8. TẠI SAO KHÔNG THỂ NHÌN THẤY THIÊN CHÚA?

Kinh Thánh nói: “Bây giờ chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ tôi biết chỉ có ngần có hạn, mai sau tôi sẽ được biết hết, như Thiên Chúa biết tôi.” (1 Cr 13:12).

Trả lời: Chúng ta không thể nhìn thấy Thiên Chúa vì Ngài vô hình, nhưng chúng ta có thể nhìn thấy công trình của Ngài trong cuộc đời của chúng ta và người khác. Trái bóng đầy không khí mà chúng ta không thể nhìn thấy không khí, nhưng chúng ta thấy trái bóng to dần khi nó được bơm hơi vào. Thiên Chúa vô hình vì Ngài là Thần Khí, nhưng người khác có thể nhận biết Ngài qua cách sống của chúng ta – khiêm nhường, hiền lành, thương yêu, nhân hậu, tử tế, tha thứ,…

9. CÓ THỂ NGHE THIÊN CHÚA NÓI CHUYỆN?

Kinh Thánh nói: “Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ;2 nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử. Thiên Chúa đã nhờ Người mà dựng nên vũ trụ, đã đặt Người làm Đấng thừa hưởng muôn vật muôn loài.” (Dt 1:1-2)

Trả lời: Thiên Chúa nói với chúng ta qua Lời Ngài trong Kinh Thánh, qua những người lãnh đạo tinh thần, và Ngài nói trực tiếp trong tâm hồn chúng ta. Một số người trong Kinh Thánh đã nghe được tiếng nói của Chúa – ví dụ, cậu bé Samuel (1 Sm 3:10). Thiên Chúa ở với chúng ta mọi lúc và không bao giờ bảo chúng ta làm điều gì trái ngược với những gì Ngài đã nói trong Kinh Thánh.

10. TẠI SAO CẦN CÓ HAI NGƯỜI CHA – BA VÀ THIÊN CHÚA?

Kinh Thánh nói: Chúa Giêsu nói: “Nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Mt 7:11)

Trả lời: Thiên Chúa là Cha của mọi người, bởi vì Ngài tạo dựng tất cả chúng ta, bảo vệ chúng ta và là nguồn sống của chúng ta mãi mãi. Thiên Chúa ban cho chúng ta thiên thần bản mệnh và cha mẹ để chúng ta được chăm sóc trên thế gian này. Đó là lý do Thiên Chúa dạy con cái vâng lời Cha trên trời qua cha mẹ vì lợi ích của chúng ta.

11. ĐỨC GIÊSU CÓ LÀ THIÊN CHÚA?

Kinh Thánh nói: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa.” (Ga 1:1-2)

Trả lời: Chúa Giêsu thực sự là Thiên Chúa. Khi Ngài đến thế gian và sinh bởi Đức Maria Đồng Trinh, Chúa Giêsu cũng trở nên một người có thân xác, giống như chúng ta. Thế nên Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa vừa là Con Người – Ngài tự hạ bằng cách chọn cách làm người để Ngài có thể cứu chúng ta thoát khỏi tội lỗi và đưa chúng ta trở về với Thiên Chúa.

12. THIÊN CHÚA CÓ KHÓC?

Kinh Thánh nói: “Chúa Giêsu khóc.” (Ga 11:35)

Trả lời: Là Con Người, Chúa Giêsu cũng rơi nước mắt khi buồn. Ngày nay Thiên Chúa không khóc, nhưng Ngài Ngài cảm thấy buồn khi người ta làm tổn thuong nhau, không vâng lời Ngài, không tin vào Ngài. Chúng ta có thể làm Thiên Chúa vui lòng bằng cách sống tốt hết sức, thể hiện tình thương với người khác, và cho người khác biết về Đức Giêsu Kitô.

13. CHÚA GIÊSU ĐI TRÊN NƯỚC NHƯ THẾ NÀO?

Kinh Thánh nói: “Chúa Giêsu đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ.” (Mt 14:22-33; Mc 6:45-52; Ga 6:16-21)

Trả lời: Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ, mỗi phép lạ chứng tỏ quyền năng Ngài là Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ và là Tạo Hóa. Phép lạ này cho thấy rằng Ngài điều khiển quy luật vũ trụ: Ngài đi trên mặt biển khi Ngài muốn.

Cha mẹ lưu ý: Có thể đề cập phép lạ mặt trời và mặt trăng đứng yên trong sách Giô-suê (chương 10).

14. TẠI SAO THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG NGƯỜI TA?

Kinh Thánh nói: “Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta.” (Rm 5:8).

Trả lời: Kinh Thánh cho biết rằng Thiên Chúa là tình yêu. Đó là thực chất trong bản chất của Ngài. Thiên Chúa không yêu thương chúng ta vì chúng ta là người tốt, xinh đẹp hoặc dễ thương, thực sự chẳng có ai xứng đáng với tình yêu của Ngài, nhưng Ngài vẫn yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta bất tuân hoặc làm ngơ Ngài.

Cha mẹ lưu ý: Lúc này có thể là dịp tốt để nói về sự khác nhau giữa tình yêu vô điều kiện và có điều kiện.

15. THIÊN ĐÀNG NHƯ THẾ NÀO?

Kinh Thánh nói: Bấy giờ, trong số bảy thiên thần mang bảy chén đầy bảy tai ương cuối cùng, một vị đến bảo tôi: “Lại đây, tôi sẽ chỉ cho ông thấy Tân Nương, Hiền Thê của Con Chiên.” Rồi đang khi tôi xuất thần, thì người đem tôi lên một ngọn núi cao hùng vĩ, và chỉ cho tôi thấy Thành Thánh, là Giêrusalem, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, chói lọi vinh quang Thiên Chúa. Thành rực sáng tựa đá quý tuyệt vời, như ngọc thạch trong suốt tựa pha lê. Thành có tường rộng và cao, với mười hai cửa do mười hai thiên thần canh giữ, và trên các cửa có ghi tên mười hai chi tộc con cái Ít-ra-en. Phía đông có ba cửa, phía bắc ba cửa, phía nam ba cửa và phía tây ba cửa. Tường thành xây trên mười hai nền móng, trên đó có tên mười hai Tông Đồ của Con Chiên.” (Kh 21:9-14).

Trả lời: Cách mô tả về Thành Thánh Giêrusalem mới cho chúng ta biết về Thiên Đàng. Kinh Thánh cho biết rằng những con đường làm bằng vàng, đá quý, và là nơi Chúa Giêsu hiện diện. Ngài hứa chuẩn bị chỗ ở cho chúng ta là nơi có Ngài ở đó.

16. LÀM SAO CHÚA GIÊSU Ở VỪA TRONG TIM CON?

Kinh Thánh nói: “Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi thì hiệp thông với Chúa Cha và với Đức Giêsu Kitô, Con của Người.” (1 Ga 1:3).

Trả lời: Khi chúng ta nói về tâm hồn của chúng ta, nghĩa là trong sâu thẳm tinh thần của chúng ta – nơi chúng ta thực sự sống và tin. Khi chúng ta cầu xin Chúa Giêsu dẫn đưa, Thiên Chúa ngự vào tâm hồn chúng ta – qua Chúa Thánh Thần và trong người đó. Chúa Thánh Thần là người giúp đỡ chúng ta quyết định đúng để làm vui lòng Thiên Chúa.

Cha mẹ lưu ý: Hãy hỏi con cái xem chúng có bao giờ cảm thấy điều gì đó khi chúng định làm điều sai trái nhưng lại thôi. Hãy giải thích cho chúng về cách Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta cảm xúc để giữ chúng ta đi đúng đường, nhưng chúng ta có nghe theo hay không là tùy chúng ta, chứ Ngài không ép buộc chúng ta.

17. TẠI SAO NGƯỜI TA CHẾT KHI CHƯA GIÀ?

Kinh Thánh nói: “Đối với tôi, sống là Đức Kitô, và chết là một mối lợi. Nếu sống ở đời này mà công việc của tôi được sinh hoa kết quả, thì tôi không biết phải chọn đàng nào. Vì tôi bị giằng co giữa hai đàng: ao ước của tôi là ra đi để được ở với Đức Kitô, điều này tốt hơn bội phần: nhưng ở lại đời này thì cần thiết hơn, vì anh em.” (Pl 1:21-24).

Trả lời: Sự chết đi vào thế gian khi có tội lỗi – từ thời Ông Bà Nguyên Tổ bất tuân. Mọi thứ trên thế gian này đều phải chết: thực vật, động vật, và con người. Sự chết có thể xảy ra qua tai nạn giao thông, bệnh tật, tuổi già, hoặc bất đắc kỳ tử. Nhưng Thiên Chúa kiểm soát hơi thở của chúng ta, thế nên chúng ta có thể vui mừng vì chúng ta biết rằng khi chúng ta chết là lúc chúng ta vào cõi vĩnh hằng để sống viên mãn với Đức Kitô.

Cha mẹ lưu ý: Hãy xác định với con trẻ rằng sự chết không là điều đáng sợ, chỉ như đoạn kết của một câu truyện có hậu, và sẽ sống hạnh phúc mãi mãi với Thiên Chúa.

18. TRÊN THIÊN ĐÀNG CÓ ĂN UỐNG KHÔNG?

Kinh Thánh nói: Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Chúa Giêsu hỏi: “Ở đây anh em có gì ăn không?” Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông. (Lc 24:41-43).

Trả lời: Trong câu Kinh Thánh trên đây cho thấy rằng sau khi Chúa Giêsu sống lại, Ngài đã ăn uống. Chúng ta không biết chắc chúng ta sẽ ăn món gì, nhưng chúng ta biết rằng ở Thiên Đàng không cần chuẩn bị đồ ăn như ở thế gian này.

19. THIÊN CHÚA Ở MỌI NƠI THÌ TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI TỚI NHÀ THỜ?

Kinh Thánh nói: “Chúng ta đừng bỏ các buổi hội họp, như vài người quen làm; trái lại, phải khuyến khích nhau, nhất là khi anh em thấy Ngày Chúa đến đã gần.” (Dt 10:25).

Trả lời: Giống như chúng ta trở về đoàn tụ gia đình, thế nên chúng ta cũng cần tới nhà thờ. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau và gặp gỡ mọi người ở mọi lứa tuổi, mọi trình độ,… Họ phản ánh Thiên Chúa trên thế gian này. Có điều rất đặc biệt khi gia đình của Chúa quy tụ với nhau, Thiên Chúa hiện diện ở đó. Thật vậy, Chúa Giêsu xác định: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.” (Mt 18:20).

JANA DUCKETT

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Beliefnet.com)

Đêm 18-7-2019

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*