Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười Một 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 10    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

THÁNH THỂ – LÃNH NHẬN VÀ TRAO BAN

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

LỄ MÌNH MÁU CHÚA KITÔ 2019 :

Chương trình Gameshow tìm người bí ẩn gần đây có chủ đề: Những con người mang trong mình trái tim của người khác đã gây xúc động cho nhiều người. Chương trình nói về những người đã được sống cuộc đời thứ hai, nhờ đón nhận trái tim của những người khác hiến tặng. Chương trình hôm đó giới thiệu một người mẹ đã hiến tặng trái tim của con trai mình cho một người không quen biết và anh này đã được cứu sống. Bà kể lại: “Con trai bà lúc hai mươi bốn tuổi bị tai nạn được đưa vào bệnh viện. Anh bị chết não, bác sĩ cho biết không thể cứu sống được. Trong lúc đang đau đớn như thế, có bác sĩ đã đề nghị bà hiến tặng nội tạng con của bà để cứu người khác. Người mẹ đã không dễ dàng để chấp nhận lời đề nghị này, vì hình dung sự đau đớn khi con mình lại bị mổ xẻ thêm lần nữa. Nhưng sau cùng bà nghĩ lại:Con mình không thể sống được nữa, nhưng nhờ nó mà người khác được cứu sống, được hạnh phúc, nên bà đã đồng ý”. Liền sau đó, ca mổ thay tim đã diễn ra cho một bệnh nhân phù hợp theo xét nghiệm. Bệnh nhân này là một người lính đã bị suy tim lâu năm và chỉ còn sống thoi thóp, nay được thay tim, anh đã khỏe mạnh và đã trở lại cuộc sống bình thường. Trong chương trình hôm đó, thật xúc động lúc người mẹ kia ôm lấy người đã được thay tim vào lòng, bà đã nhận ra nhịp đập trái tim của con bà vẫn còn sống. Như một phản xạ tự nhiên của tình mẫu tử, bà thấy như con bà đang hiện diện bên trong người lính trẻ, bà gọi con trong nghẹn ngào: “con ơi!” Còn người lính được thay tim nhận ra mình có một mối liên hệ mẹ – con đặc biệt với bà mẹ này, còn mang một món nợ sự sống đối với bà.

Hôm nay chúng ta cùng với Giáo Hội tôn thờ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô là quà tặng Chúa Giêsu để lại cho nhân loại, là Bí tích diễn tả tình yêu trao ban đến tận cùng của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, các bài đọc trong thánh lễ hôm nay không nhắc lại khung cảnh của bữa Tiệc Ly nơi Chúa Giêsu lập Bí Tích nhiệm mầu này, nhưng lại hướng chúng ta đến những việc phải làm khi đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa.

Bài đọc hai, thư gửi cộng đoàn Côrintô, Thánh Phaolô đã nhắc chúng ta việc làm quan trọng khi đón nhận Thịt Máu Chúa. Thánh Phaolô không phải là một trong số mười hai tông đồ, ông không được hiện diện trong bữa tiệc ly, tuy nhiên từ khi tin theo Chúa Giêsu và trở thành vị tông đồ nhiệt thành của Chúa, Phaolô đã chia sẻ cảm nghiệm và sức sống thiêng liêng của mình khi ông được tham dự vào nghi lễ bẻ bánh. Thánh nhân coi việc tham dự tiệc Mình Máu Chúa là điều quan trọng nhất trong tất cả các điều quan trọng. Thánh nhân đã được Chúa Giêsu mặc khải cho nhiều điều, nhưng đối với ông điều quan trọng nhất là: “Thưa anh em, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa tôi xin truyền lại cho anh em: Trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu cầm lấy bánh dâng lời tạ ơn rồi bẻ ra và nói: Đây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em; anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy…. Thật vậy, cho đến ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, anh em loan truyền Chúa đã chịu chết”. Như vậy, theo Thánh Phaolô khi đón nhận Mình và Máu Chúa, chúng ta phải loan truyền Chúa đã chịu chết, tức là loan truyền về tình yêu hy sinh đến tự hiến mạng sống mình vì nhân loại của Chúa Giêsu. Cái chết của Chúa Giêsu là cái chết trong sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Không phải Thiên Chúa Cha nhẫn tâm khi đẩy Con mình vào cái chết, nhưng Thiên Chúa muốn cái chết của Chúa Giêsu là cách diễn tả tình yêu đến tận cùng Ngài dành cho nhân loại: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một mình”. Chúa Giêsu đã đón nhận đau khổ và sự chết với một lòng yêu mến vâng phục trọn vẹn đối với Chúa Cha và vì tình yêu thương vô hạn đối với con người, để đem lại cho con người ơn cứu độ. Do đó, cái chết của Chúa Giêsu là cái chết trổ sinh sự sống cho nhân loại. Vì đáng lẽ con người phạm tội, con người sẽ phải chết trong tội của mình, nhưng Chúa Giêsu, Đấng vô tội lại chịu chết thay cho loài người, để cho con người không phải chết nữa. Trước khi trải qua cuộc hy sinh mạng sống trên cây thập giá, Chúa Giêsu đã dâng hiến thân mình, chấp nhận cái chết thiêng liêng (bí tích) trước khi cái chết đổ máu xảy ra. Mặc dù là cái chết thiêng liêng, nhưng trong khi trao ban máu thịt làm của ăn của uống cho nhân loại, Chúa Giêsu đã trao trọn con người và cả mạng sống cho nhân loại khi nói với các tông đồ: “Đây là mình Thầy, hiến dâng vì anh em; Đây là máu Thầy, đổ ra để muôn người được tha tội. Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Theo Thánh Phaolô, lời căn dặn: Tưởng nhớ đến Thầy không phải là gợi lại một kỷ niệm trong quá khứ, mà hãy làm như Chúa đã làm, là làm cho Chúa Giêsu được hiện diện và làm cho tình yêu của Chúa được sống động, lan tỏa đến mọi người. Tưởng nhớ đến Thầy là làm cho mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Chúa sinh hoa kết trái trong tâm hồn mọi người; làm cho Chúa được hiện diện cách cụ thể, sống động qua Bí Tích Thánh Thể và qua hành động noi gương Chúa, bẻ cuộc đời của mình để trao tặng cho anh em theo gương Chúa.

Việc yêu thương và phục vụ anh em là việc Chúa Giêsu muốn mỗi chúng ta phải thực hiện với tinh thần trách nhiệm, không thể dành cho ai khác được. Câu chuyện Chúa hóa bánh ra nhiều hôm nay vừa báo trước việc Chúa trao ban cho nhân loại của ăn thiêng liêng nuôi sống con người trên hành trình theo Chúa, vừa nhắc cho chúng ta phải có trách nhiệm quan tâm đến anh chị em. Tin Mừng cho thấy đám đông dân chúng đang đói cả thể xác và tâm hồn, họ theo Chúa để được nghe về Tin Mừng Nước Trời và để được chữa lành khỏi đau khổ thể xác. Chiều đến, một nhu cầu thực tế cho đám đông đó là họ cần giải quyết cái đói thể xác và chỗ trọ. Trước một nhu cầu vượt quá khả năng của các môn đệ, các ông đã muốn chọn một giải pháp dễ dãi là để cho họ tự lo, tự giải quyết: “Xin Thầy giải tán đám đông để họ tự lo”. Chúa Giêsu đã không chấp nhận giải pháp vô trách nhiệm và vô cảm của các tông đồ, Ngài nói với các ông: “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Chúa không muốn các môn đệ thoái thác trước khó khăn, Chúa muốn các ông nhớ rằng các ông đang có Chúa ở bên, chỉ cần các ông bắt tay vào làm, cậy trông vào Chúa, Chúa sẽ giúp các ông. Các tông đồ dường như vẫn không hiểu ý Chúa và vẫn chưa tin là Thầy của các ông có thể làm được mọi sự. Các ông thưa với Chúa về sự giới hạn nhỏ bé của mình: “Thưa Thầy, chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, trừ khi là phải đi mua thêm” (chắc các ông tiếc tiền). Chúa Giêsu không trách sự yếu đuối, thiếu lòng tin của các tông đồ, Chúa mời các ông cộng tác bằng cách khác: “Anh em cứ bảo người ta ngồi thành nhóm từng năm mươi người” các ông đã làm như thế. Chúa Giêsu cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, để các ông dọn ra cho đám đông. Với cử chỉ cầm bánh, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các ông là cử chỉ Chúa Giêsu đã làm trong bữa tiệc ly khi Người cầm bánh đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các ông và nói: “Đây là Minh Thầy, sẽ bị nộp vì anh em; Đây là Máu Thầy, hãy cầm lấy mà uống…”. Cử chỉ trong phép lạ hôm nay vừa là báo trước, vừa là nhắc lại phép lạ lớn lao, Chúa biến bánh và rượu trở nên Mình và Máu Chúa và biến Mình và Máu Chúa trở nên của ăn của uống cho nhân loại. Chúa Giêsu không trực tiếp trao bánh và cá cho đám đông, nhưng Chúa trao cho các tông đồ để các ông trao cho dân. Điều này cho thấy Chúa tin tưởng các tông đồ, Chúa còn muốn dùng các ông như là trung gian, là dụng cụ để qua các ông, Chúa tiếp tục nuôi dưỡng trao ban mạng sống, hy sinh hiến mình cho nhân loại.

Lời nhắc nhở của thánh Phaolô: “Hãy loan truyền việc Chúa chịu chết” và mệnh lệnh của Chúa Giêsu: “Chính anh em hãy cho họ ăn” là hai việc chúng ta phải thực hiện liên tục mỗi ngày và trong suốt cuộc đời. Chúng ta được đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa, được Chúa cứu chuộc và nuôi dưỡng bằng máu thịt của Ngài, đây là một ơn vô cùng quan trọng và là tình yêu lớn lao nhất mà chúng ta không thể không nói cho mọi người. Chúng ta nói cho mọi người về cuộc tử nạn của Chúa là nói cho mọi người biết rằng họ được Thiên Chúa yêu thương và cứu chuộc bằng chính mạng sống của Chúa. Chúa còn tiếp tục yêu thương nuôi dưỡng chúng ta bằng Bí Tích Mình và Máu Chúa. Vì thế, mỗi người được mời gọi đón nhận Mình Máu Chúa mỗi ngày để Chúa biến chúng ta trở nên giống Chúa. Chúa cũng đang nói với mỗi người: “Chính anh em hãy cho họ ăn!” Chúa muốn chúng ta trở nên những cộng tác viên để Chúa dùng nuôi dưỡng và phục vụ toàn thể nhân loại này đang đói không chỉ cơm bánh, mà còn đói tình yêu thương, sự cảm thông, đói tình người.

Xin cho chúng ta siêng năng đón rước Chúa vào lòng, sẵn sàng để cho Chúa sống trong chúng ta và dùng đôi tay, trái tim và toàn thể con người ta mà phục vụ anh em theo ý Chúa. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*