Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười Một 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 10    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

LUẬT PHÁP CÓ TRÁI TIM

PM. Cao Huy Hoàng

17/6 THỨ HAI TUẦN 11 TN C
2Cr 6,1-10; Mt 5, 38-42.

“Thầy bảo các con: đừng chống cự lại kẻ hung ác” (Mt 5, 39)

“Mắt đền mắt, răng thế răng” là luật xưa, bảo đảm sự công bằng xã hội, nhưng không phải là luật hoàn hảo. “Mạng đổi mạng” cũng không cần thiết nữa, vì Chúa Giê-su đã thực hiện cuộc “mạng đổi mạng” cách diệu kỳ để cứu lấy sinh mạng của chúng ta rồi. Giáo lý của Chúa Giê-su vượt lên trên sự công bằng của luật pháp trần gian. Không cần thiết sự công bằng vô cảm ấy, luật pháp của Chúa bắt nguồn từ trái tim yêu thương. Luật yêu thương phải là cốt lõi trong mọi lề luật khác. Báo oán báo thù sẽ nối dài chuyện thù oán. Chuyện cắn qua cắn lại là chuyện của loài thú. Tha thứ là đỉnh cao của luật yêu thương. Hiền lành, khoan dung quảng đại mới có sức làm cho xã hội này mỗi ngày mỗi tiến tới điểm đẹp của xã hội loài người.

Bao giờ Tin Mừng Chúa Giê-su mới thấm vào xã hội? Cán cân công lý của xã hội có khi trở thành trò hề của cuộc sống này, bởi nó không có trái tim. Luật pháp trần gian được người trần gian lập ra để phục vụ cho một chế độ, một đường lối chính trị, một nhóm lợi ích hơn là bảo đảm cho hạnh phúc của toàn dân. Tưởng luật pháp công bằng, hóa ra lại là những quy định bảo đảm cho những bất công tồn tại và phát triển. Chẳng hạn, người dân chỉ có “quyền sử dụng đất”, không có quyên làm chủ, nên nhà nước có thể lấy đất bất cứ lúc nào.

Chúa mời gọi chúng ta hãy bình tâm sống hiền lành, khoan dung, quảng đại, chấp nhận chịu thiệt thòi, sẵn sàng cho đi, hy sinh hiến thân phục vụ… để tỏ cho mọi người cho xã hội biết luật pháp của Chúa là luật pháp có trái tim, luật pháp hoàn hảo và bền vững qua năm tháng. Và chỉ có ai sống trong tình yêu thương, khoan dung, tha thứ mới gặp được Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con khoan dung tha thứ cho người, cho đời, chỉ vì mến yêu Chúa và chu toàn lề luật Chúa. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*