Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Một 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 12    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CHÚA BA NGÔI – TÌNH YÊU HY SINH VÀ TRAO TẶNG

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

LỄ CHÚA BA NGÔI 2019:

Vào ngày 22/5 vừa qua, một ca sinh mổ của một bệnh nhân ung thư đã gây xúc động cho nhiều người. Chuyện xảy ra tại bệnh viện K – Hà Nội: Người mẹ này tên Liên, chị đi khám bệnh, bác sĩ cho biết chị bị ung thư giai đoạn cuối. Lúc đó chị đang mang thai đứa con đầu lòng, được bốn tháng tuổi. Các bác sĩ chỉ định chị phải đình chỉ thai kỳ để chữa trị căn bệnh ung thư bằng phương pháp xạ trị. Chị nhất định từ chối vì thương đứa con bé bỏng trong bụng và vì không muốn làm gì có thể gây hại cho đứa trẻ. Chị đã cầm cự để chống chọi lại với căn bệnh ngày càng di căn trầm trọng. Ngày 22/5 vừa qua, sức khỏe của chị không thể chịu được nữa, bào thai mỗi ngày một lớn khiến chị không thể thở được. Các bác sĩ đã quyết định giải phẫu để cứu lấy đứa bé. Ca mổ đã thành công, nhưng sức khỏe của người mẹ ngày càng xấu đi. Người mẹ trẻ này gây xúc động cho nhiều người vì chị đã thể hiện một tình yêu lớn lao đến hy sinh thân mình để trao tặng sự sống cho đứa con của chị. Một tình yêu thật sự sẽ không có bóng dáng của ích kỷ, nhưng là hướng tới người khác, là trao ban, là chấp nhận hy sinh để cho người mình yêu hạnh phúc.
Hôm nay mừng lễ Chúa Ba Ngôi là Thiên Chúa Tình Yêu, là mầu nhiệm chính yếu trong đạo của chúng ta. Khi tuyên xưng mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm Tình Yêu, chúng ta tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi chính là nguồn gốc của mọi tình yêu và là mẫu mực cho mọi tình yêu trên trần gian này. Vì thế, tình yêu đích thực của vợ chồng hay của cha mẹ, anh em, bạn hữu đều phản ảnh tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.
Tình yêu của Thiên Chúa là một tình yêu trao ban sự sống. Đoạn sách Khôn Ngoan hôm nay nhắc đến công trình tạo dựng của Thiên Chúa như là kết quả tuôn trào từ tình yêu của Ngài. Ngay từ khi vũ trụ chưa được tạo thành thì Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã hiện diện và hoạt động như tác phẩm đầu tay của Thiên Chúa. Đức Khôn Ngoan không chỉ là một đặc tính nơi Thiên Chúa, mà trở thành như nhân chứng trước công trình tạo dựng của Ngài, là người chứng kiến từ những giây phút ban đầu khi những hạt bụi được Thiên Chúa quy tụ lại để làm nên vũ trụ và con người. Đức Khôn Ngoan đã chứng kiến việc Thiên Chúa làm nên vũ trụ, trang điểm cho nó có một vẻ đẹp huy hoàng. Sách Khôn Ngoan khẳng định: “Từ cõi trời cao đến vực thẳm sâu, từ tinh tú đến những hoa cỏ cây cối muôn màu và mọi loài mọi vật tất cả đều phát sinh từ tình yêu của Thiên Chúa”.
Sách Sáng Thế cho chúng ta thấy rõ hơn về một Thiên Chúa quyền năng là Cha yêu thương. Vì là Thiên Chúa quyền năng, Ngài đã dựng nên tất cả mọi loài chỉ bằng một lời tuyên bố: Hãy có, thì mọi loài mọi vật liền có. Nhưng khi sáng tạo con người, Thiên Chúa đã thể hiện mình như một người Cha khôn ngoan và như một người mẹ ân cần. Sách Sáng Thế cho thấy, Thiên Chúa không dùng lời tuyên bố “hãy có” để tạo dựng nên con người, nhưng Ngài đã trân trọng và đặt hết tình yêu thương vào tác phẩm của mình: “Thiên Chúa đã lấy bùn đất để nắn nên con người, Ngài thổi sinh khí vào lỗ mũi và ban cho con người sự sống”. Hơi thở chính là sự sống, vậy mà Thiên Chúa đã chia sẻ hơi thở của Ngài cho con người, trao cho con người sự sống thần linh của chính Thiên Chúa. Thiên Chúa ân cần yêu thương con người như người cha chăm lo cho con cái. Ngài đem con người đặt vào Vườn Địa Đàng và còn tín nhiệm trao cho con người làm chủ tất cả vũ trụ và mọi loài mọi vật. Tình yêu nơi Thiên Chúa là một tình yêu hy sinh. Con người tự nhiên thường yêu những gì mình thích, hoặc yêu những người yêu thích mình. Nhưng khi yêu con người, Thiên Chúa chẳng được lợi gì, trái lại Ngài đã chấp nhận một tình yêu hoàn toàn hy sinh vì con người. Ngay từ đầu có thể nói, Thiên Chúa còn đang vui với sự tốt đẹp của công trình tạo dựng, thì con người đã công khai chối bỏ tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã liều lĩnh, dứt ruột của mình ra, khi thực hiện kế hoạch cho Con Chúa xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại. Người Con ấy chính là Đức Giêsu, là hiện thân của Thiên Chúa Cha để đến với con người, tìm kiếm và đưa con người trở về với đường lối ban đầu của Thiên Chúa muốn, đó là làm cho con người hạnh phúc. Khi xuống thế làm người, Chúa Giêsu đã chấp nhận một sự hy sinh lớn lao, Ngài từ bỏ vinh quang, địa vị, quyền năng của một Thiên Chúa, để mang vào mình sự giới hạn bất toàn, yếu đuối. Ngài đến thế gian để cứu con người, nhưng nhân loại không chấp nhận Ngài, từ chối và tìm cách loại trừ Ngài. Cuối cùng con người đã tìm cách giết Ngài bằng cái chết đóng đinh Ngài trên cây thập giá. Trước sự đối xử phũ phàng tệ bạc của con người, Chúa Giêsu vẫn một lòng hy sinh đón nhận tất cả, chịu đựng tất cả. Ngài không nổi nóng, không oán trách không loại trừ con người, nhưng vẫn một lòng yêu thương tha thứ và còn đón nhận con người trở nên anh em ruột thịt của Ngài. Thiên Chúa không mất kiên nhẫn, không chịu thua trước sự dữ, sự ác, Ngài vẫn để cho tình yêu của Ngài thắng thế khi dùng quyền năng của mình mà làm cho Đức Giêsu chỗi dậy từ cõi chết, để tiêu diệt sự chết, đem lại sự sống mới cho nhân loại. Thiên Chúa Cha đã đón nhận tình yêu và sự hy sinh của Chúa Giêsu, để ban tặng lại ơn cứu độ cho con người.
Tình yêu của Thiên Chúa là quà tặng được trao ban cho nhân loại qua Chúa Thánh Thần. Thiên Chúa không ngừng yêu thương nhân loại, Ngài đã không tiếc việc trao ban Con Một là Chúa Giêsu cho nhân loại, thì Ngài cũng không giữ Thánh Thần cho riêng Ngài mà Ngài trao cả Thánh Thần cho nhân loại. Chúa Thánh Thần là sự Khôn Ngoan, là Quyền Năng là Tình Yêu của Thiên Chúa được gửi đến cho toàn thể nhân loại. Chúa Thánh Thần đã hoạt động từ khi được ban tặng cho nhân loại và còn hiện diện hoạt động nơi thế giới này cho đến tận thế. Chúa Thánh Thần là sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa giúp cho chúng ta biết chọn lựa cách sống khôn ngoan, đó là chọn sống theo ý Chúa. Ngày xưa Adam Eva đã chọn lựa dại dột, sai lầm. Họ đã chọn theo ma quỷ, chọn để thỏa mãn khát vọng cá nhân, chiều theo dục vọng và hậu quả là chọn phải cái chết. Khi Thánh Thần Khôn Ngoan của Thiên Chúa hoạt động trong chúng ta, Ngài sẽ giúp chúng ta chọn sống sao cho đẹp lòng Chúa, đi đúng con đường của Chúa và làm theo ý Chúa. Chọn như thế là chọn Chúa làm ưu tiên và là chọn con đường đưa tới sự sống. Chúa Thánh Thần là Quyền Năng của Thiên Chúa được ban cho nhân loại, Ngài sẽ dùng quyền năng của mình để đổi mới toàn thể vũ trụ và con người. Thánh Thần biến con người trở nên những con người mới, biết phụng thờ Thiên Chúa cho phải đạo, biết yêu thương như Chúa dạy bảo. Chúa Thánh Thần còn dùng quyền năng để thánh hóa mọi người mọi loài và cả vũ trụ này nên thánh. Tất cả chúng ta và vũ trụ đều được phát xuất từ Thiên Chúa là Đấng Thánh, thì chúng ta phải sống xứng đáng là những con người thánh và phải trở lại với nguồn gốc của mình là Thiên Chúa Đấng vô cùng thánh thiện, đồng thời biến vũ trụ này nên nơi thánh.
Mừng Chúa Ba Ngôi, chúng ta không chỉ tuyên xưng mầu nhiệm này trên môi miệng, nhưng là cảm nhận sự hiện diện và hoạt động của Ba Ngôi Thiên Chúa trong cuộc đời và vũ trụ. Chúa Ba Ngôi vẫn không ngừng hoạt động, sáng tạo, quan phòng, bảo vệ con người và vũ trụ này là tác phẩm của Ngài. Ngài liên tục trao ban cho con người và vũ trụ hơi thở sự sống thần linh của Ngài. Mỗi nhịp đập của trái tim, mỗi hơi thở của con người và vũ trụ tạo vật này, đều là hơi thở thần linh từ Thiên Chúa đang không ngừng trao ban sự sống. Vì thế, chúng ta phải cùng cả vũ trụ vạn vật không ngừng ca ngợi quyền năng của Thiên Chúa và cảm tạ về món quà sự sống mà chúng ta đang được lúc này. Thiên Chúa Ba Ngôi vẫn không ngừng hy sinh cứu chuộc nhân loại; Thiên Chúa Cha vẫn liên tục trao ban Chúa Con và Chúa Thánh Thần cho nhân loại để chúng ta được ơn cứu độ bởi Chúa Con và được thánh hóa đổi mới nhờ Chúa Thánh Thần. Vì thế, chúng ta và vũ trụ vạn vật cũng phải không ngừng đưa tay đón nhận, mở lòng, mở trí để cho Chúa Con cứu chuộc và Chúa Thánh Thần thánh hóa chúng ta nên những con người mới.
Tuyên xưng mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta phải sống và loan báo tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa cho tất cả mọi người, mọi vật. Chúa Ba Ngôi hằng hiện diện và điều khiển dẫn dắt cuộc đời của ta, vì thế ta phải sẵn sàng vâng nghe. Mỗi khi làm dấu thánh giá là chúng ta tuyên xưng Chúa Ba Ngôi, vì vậy chúng ta cần làm dấu cách nghiêm trang sốt sắng và ý thức. Chúa Ba Ngôi là khuôn mẫu cho các gia đình, do đó, chúng ta cần phải làm cho gia đình mỗi ngày thực sự ngập tràn tình yêu thương, sự lắng nghe, cảm thông, hy sinh và chia sẻ cho nhau, giống như Thiên Chúa Ba Ngôi đã hy sinh, trao ban sự sống cho chúng ta. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*