Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 9    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐEN DA TRẮNG LÒNG

TRẦM THIÊN THU (theo NCRegister.com)

Đấng đáng kính Lm Augustus Tolton đang trên đường trở thành vị thánh người Mỹ da đen đầu tiên. Ngày 12-6-2019, ĐGH Phanxicô đã ký sắc lệnh công nhận nhân đức anh hùng của Lm Tolton. Với sắc lệnh này, từ nay người Công giáo được phép cầu nguyện trực tiếp với Lm Tolton để xin ngài cầu thay nguyện giúp trước tòa Chúa.

Ngài sinh ra trong một gia đình nô lệ ở Monroe, Missouri, năm 1854. Ngài cùng gia đình thoát cảnh nô lệ trong cuộc nội chiến bằng cách vượt qua sông Mississippi để tới Illinois. Sau khi vượt qua sông lớn, mẹ ngài nói: “Này John, con trai của mẹ được tự do rồi. Đừng bao giờ quên ơn lành của Chúa, con nhé!”

Cậu Tolton vào trường Thánh Phêrô ở Quincy, Illinois, và được Lm Peter McGirr giúp đỡ. Lm Peter McGirr đã rửa tội cho cậu Tolton, dạy giáo lý để cậu xưng tội và rước lễ lần đầu, đồng thời nhận ra cậu có ơn gọi làm linh mục.

Nhưng tại Mỹ, không chủng viện nào tiếp nhận Tolton vì kỳ thị chủng tộc, nên cậu phải đi học ở Rôma và được thụ phong linh mục năm 1889. Tuy nhiên, khi Lm Tolton trở về Mỹ, hằng ngàn người đã đứng hai bên đường phố chào đón ngài. Ban nhạc đã trổi lên những bài thánh ca và bài Negro Spirituals, người da đen và da trắng cùng tiến vào nhà thờ.

Lm Tolton là người Mỹ gốc Phi đầu tiên trở thành linh mục. Ngài phục vụ 3 năm tại Gx Quincy, rồi chuyển tới Chicago coi sóc Gx Thánh Monica – giáo xứ Công giáo của người da đen, và ngài ở đây cho tới khi qua đời năm 1897.

Dịp này, có 6 vị khác được tôn phong là “Đấng đáng kính”. Đó là Lm Enzo Boschetti, Tu sĩ Felice Tantardini, Giáo dân Giovanni Nadiani, Mẹ Maria Paola Muzzeddu, Mẹ Maria Rosario Thăm Viếng (sáng lập Dòng nữ Đa-minh Mân Côi tại Philippines), và giáo dân Maria Colón Gullón Yturriaga với hai người bạn chịu tử đạo tại Somiedo, Tây Ban Nha, năm 1936.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*