Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

LÒNG MẾN THỰC SỰ

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Có lần Chúa Giêsu kể dụ ngôn, hai người lên đền thờ cầu nguyện. Người Pharisêu, đứng riêng ra một bên, ngẩng đầu hãnh diện kể lể công trạng, khoe khoang khoác lác :chẳng tham lam, ngoại tình, ăn chay mỗi tuần hai lần, dâng cúng một phần mười thu nhập. Còn người thu thuế đứng từ đằng xa, chẳng dám ngẩng mặt lên trời, đấm ngực ăn năn “ Lậy Chúa xin thương xót con là kẻ có tội”. Nhưng ra khỏi đền thờ, người thu thuế được nên công chính, còn người Pharsiêu tự mãn, hóng hách kiêu căng kia thì không, bởi anh ta thiếu lòng mến Chúa thực sự.

Cũng giống như dụ ngôn về người Samaria nhân hậu. Hai vị, Lêvi và Tư tế, những người được mệnh danh là “khuôn vàng thước ngọc”, mẫu mực cho dân chúng, vậy mà khi gặp người hoạn nạn, lại làm ngơ, giả điếc, bỏ đi. Chỉ có người Samaria gốc dân ngoại, động lòng trắc ẩn, đưa nạn nhân về quán trọ chăm sóc thuốc men. Trong ba người này, chỉ có người Samaria, là anh em của nạn nhân, chỉ có người này mới yêu mến Chúa thực sự.

Trước giờ ly biệt, Chúa Giêsu không ngừng căn dặn các môn đệ và cũng là cho chúng ta hôm nay “ Nếu ai yêu mến Thầy, hãy giữ lời Thầy”. “Giữ lời Thầy” bằng cách chu toàn giới răn yêu thương, phục vụ và “trở nên mọi sự cho mọi người”. Lòng mến chính là động lực, là thước đo, tiêu chuẩn để đánh giá, ta có thuộc về và yêu mến Chúa Kitô hay không. Chẳng vậy mà, khi tuyển chọn Phêrô làm người đứng đầu Giáo Hội, Chúa không hỏi ông, con có bằng cấp, địa vị, danh giá, có nhiều vàng vòng châu báu lụa là gấm vóc không… Nhưng Ngài hỏi ông đến ba lần “Phêrô con có yêu mến Thầy, yêu hơn các anh em khác không”. Phêrô đã thân thưa “ thưa Thầy có!, Thầy biết rõ lòng con yêu mến Thầy”. “Vậy là đủ rồi!, chỉ khi nào con yêu mến Thầy, con mới thực sự yêu thương anh chị em mình được”. Ngày phán xét, Chúa cũng chỉ hỏi ta có vậy thôi, con có thực sự yêu mến ta qua việc chăm sóc, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, nhất là những người khốn cùng không.

Một ký giả nói với mẹ Têrêsa “dù cho một ngàn đô la, tôi cũng không làm, vậy sao bà có thể lau chùi, ôm ấp vỗ về những con người bất hạnh tội nghiệp, bẩn thỉu, bần cùng như thế”. Mẹ Têrêsa trả lời “ anh có cho tôi một ngàn hoặc hơn thế nữa, tôi cũng không làm, nếu họ không phải là hình ảnh của Chúa Kitô”.

Yêu Chúa và tuân giữ lời Ngài, không chỉ dừng lại trên môi miệng, đọc kinh cầu nguyện trong nhà thờ, những hình thức đạo đức bề ngoài, nhưng còn phải thể hiện ra chính đời sống thường ngày, bác ái yêu thương, nhìn thấy Chúa Giêsu nơi tha nhân, xả thân, hy sinh, quên mình, phục vụ họ với tất cả lòng mến chân thành, vì “tình yêu đức Kitô thúc bách tôi”.

Chỉ khi nào ta biết “kính mến Chúa trên hết mọi sự và yêu người như chính mình” ta mới thật sự là người yêu mến Chúa, mới thực sự xứng đáng là môn đệ Đức Kitô. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*