Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Hai 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 1    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

TIN MỪNG PHỤC SINH CÓ SỨC BIẾN ĐỔI

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

LỄ CHÚA PHỤC SINH 2019:

Nhiều người trong chúng ta đã nghe nói đến nhóm Thảo Ma, là một nhóm hơn ba chục bạn trẻ thuộc vùng Hố Nai, đã từng nghiện ma túy, nay được biến đổi, hoàn lương nhờ việc đọc Kinh Thánh. Tất cả các bạn trẻ này đều đã nghiện và đã xài đủ mọi loại ma túy từ hút chích, đến thuốc viên, thuốc lắc… Có những bạn ra tù vào khám nhiều lần vẫn không chừa được, có bạn đã đi qua rất nhiều trường cai nghiện vẫn không cai được. Vậy mà, khi các bạn được tiếp xúc với Kinh Thánh và Lòng Thương Xót Chúa, họ đã bỏ được ma túy. Hiện nay, những bạn này lại trở thành những chứng nhân và là người giúp các bạn trẻ khác cai nghiện ma túy. Họ không dùng bất cứ một liệu pháp y khoa nào để cắt cơn và đào thải chất độc, ngoại trừ việc hằng ngày đọc và suy niệm Kinh Thánh và làm giờ Lòng Thương Xót Chúa. Các bạn trẻ này đã được biến đổi và sống một đời sống mới nhờ tin vào tình thương của Chúa.

Thưa quý OBACE, các bài đọc trong ngày lễ Phục Sinh hôm nay cũng muốn quả quyết cho chúng ta rằng: Tin Mừng Phục Sinh có sức biến đổi con người và vũ trụ nên những con người mới.

Thánh Gioan cho thấy, Tin Mừng Phục Sinh đã làm thay đổi hoàn toàn các phụ nữ và các tông đồ. Tác giả kể lại: “Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mađalêna đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mộ”. Tác giả cho thấy, lúc này Maria Mađalêna đang mang trong mình con người cũ, con người của tối tăm bao trùm. Cái tối ở đây không chỉ là bóng tối của bầu trời, mà còn là bóng tối của sự sợ hãi, chết chóc đang phủ kín tâm hồn bà. Nơi bà tìm kiếm là một ngôi mộ u buồn, điều bà nhìn thấy là một tảng đá đã lăn ra khỏi mộ. Trước một sự kiện quá lớn lao và bất ngờ, người phụ nữ này đã có một quyết định chính xác, bà không chạy đi tìm một ai khác, nhưng bà chạy về để báo tin cho Simon và các môn đệ. Qua chi tiết này, Tin mừng muốn nhắn gửi cho chúng ta rằng, mỗi khi chúng ta gặp khó khăn thử thách trong đức tin, thì chúng ta cần quay về với Simon và các tông đồ, có nghĩa là quay về để bàn hỏi với Giáo Hội. Các Tin Mừng cho thấy sau đó Chúa Giêsu Phục sinh đã hiện ra với bà, củng cố đức tin cho bà và trao cho bà sứ mạng về báo tin cho các tông đồ.

Tin Mừng Phục Sinh đã thay đổi các tông đồ: “Khi nghe các phụ nữ báo tin, Simon và người môn đệ kia cùng chạy ra mộ. Người môn đệ kia chạy nhanh hơn đã đến mộ trước. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn đó nhưng không vào”. Khác với các môn đệ khác, trước tin vui lớn lao này, hai môn đệ này đã thể hiện sự háo hức, vui mừng bằng việc cả hai cùng chạy. Các ông đã thoát ra khỏi sự sợ hãi sau cái chết của Thầy, các ông đã được biến đổi. Nếu như trước đây, từ Simon cho đến các môn đệ khác đều sợ hãi bỏ trốn, không dám nhận mình có liên quan tới Giêsu, thì giờ đây các ông không sợ hãi nữa, các ông cùng chạy để mong được gặp Chúa Giêsu.

Tuy nhiên, trước một mầu nhiệm lớn lao vượt quá kinh nghiệm tự nhiên, người môn đệ đến trước chỉ biết cung kính cúi xuống để chiêm ngắm những dấu hiệu Thầy mình để lại, đó là những băng vải được gấp gọn gàng, để riêng từng chỗ. Tác giả muốn nói rằng, mầu nhiệm Chúa Phục sinh quả là vĩ đại mà con người chỉ biết cúi đầu đón nhận mà không thể nói hết bằng lời. Còn Simon Phêrô với vai trò là thủ lãnh Giáo Hội, là người có tiếng nói quyết định trong lãnh vực đức tin, ông đến sau và ông vào thẳng trong mộ. Điều mà Simon và môn đệ kia nhìn thấy đó là những khăn liệm được gấp lại gọn gàng, các băng vải được cuộn lại để riêng một chỗ, khăn che đầu để riêng. Dấu hiệu này cho thấy không thể có việc trộm xác như những suy nghĩ của các phụ nữ, cũng không phải xác được chuyển qua một ngôi mộ khác. Sự gọn gàng này là dấu hiệu không thể nhầm lẫn với ai khác được, đó chính là dấu hiệu Thầy vẫn sống. Vì thế, tác giả Tin Mừng đã kết luận: “Ông đã thấy và ông đã tin”. Các ông đã nhớ lại lời Kinh Thánh đã nói về việc Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết. Lời Kinh Thánh này càng củng cố thêm đức tin cho các ông khi chứng kiến ngôi mộ trống.

Sách Công Vụ Tông đồ cho thấy, từ khi đón nhận Tin Mừng Phục Sinh, Simon và các tông đồ đã được biến đổi từ những con người nhút nhát trở nên cảm đảm; từ những con người sợ chết trở nên hiên ngang đón nhận tất cả khó khăn; từ những con người kém cỏi trở nên những con người uyên bác, mạnh dạn nói về Chúa Phục Sinh cho mọi người. Câu chuyện được sách Công Vụ thuật lại, xảy ra tại miền Cêsarê. Simon Phêrô với vai trò là thủ lãnh Giáo Hội, là một trong những môn đệ đầu tiên đón nhận Tin Mừng Phục Sinh, nay ông trở thành người mạnh dạn loan báo về chúa Giêsu cho mọi người. Nếu như mới cách đây ít lâu, Simon nhút nhát, sợ hãi trước một đứa đầy tớ gái, không dám nhận mình là môn đệ Giêsu, thì nay ông hết sức xác tín khi trở thành người làm chứng về Chúa Giêsu. Trong bài giảng này, Simon đã giảng cho những người đang tụ họp về cuộc đời và sứ mạng của Chúa Giêsu. Phêrô khẳng định Đức Giêsu Nazaret đã được Thiên Chúa dùng quyền năng và Thánh Thần để xức dầu tấn phong Người; với quyền năng của Thiên Chúa, Đức Giêsu xua trừ ma quỷ, thi ân giáng phúc cho mọi người. Phêrô không còn sợ hãi, nhưng với tất cả sự xác tín, ông tuyên bố với mọi người: “Chúng tôi đây xin làm chứng về mọi việc Người đã làm trong toàn vùng dân Do Thái và tại Giêrusalem. Họ đã treo Người trên cây gỗ và giết đi. Ngày thứ ba Thiên Chúa đã làm cho Người trỗi dậy và cho Người hiện ra tỏ tường trước mặt chúng tôi là những người được tuyển chọn”. Điều gì đã làm thay đổi hoàn toàn những con người nhà quê bình dân này? Đó chính là Chúa Phục Sinh đã biến đổi họ, đã dùng những con người rất bình thường này để qua họ, Thiên Chúa biến đổi cả thế giới.

Tin Mừng Phục Sinh không chỉ biến đổi các tông đồ, mà còn biến đổi mỗi người chúng ta. Đêm hôm qua, trong nghi thức canh thức Phục Sinh, Giáo Hội cử hành việc thắp lửa cây nến phục sinh, tượng trưng cho Chúa Kitô; làm phép và thánh hóa nước để rảy trên mỗi người nhắc cho chúng ta nhớ lại Bí Tích Rửa Tội. Cũng trong đêm vọng phục sinh, chúng ta thắp lên ngọn lửa và cùng nhau tuyên xưng đức tin của mình. Tất cả các nghi thức đó đều muốn nhắc cho chúng ta những giáo lý quan trọng: Nhờ Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được dìm vào trong cái chết của Chúa Giêsu và khi bước ra khỏi dòng nước, chúng ta được trở thành con người mới, con người của sự phục sinh. Vì thế, chúng ta được mời gọi để cho Chúa Phục Sinh biến đổi nên thụ tạo mới, sống con người mới. Thánh Phaolô đã trải qua kinh nghiệm được Thiên Chúa biến đổi, ông đã nói với cộng đoàn Côlôsê trong bài đọc hai: “Anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Kitô, thì hãy tìm kiếm những gì thuộc về thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa”.

Thánh Phaolô cũng nhắc chúng ta: Mặc dù chúng ta đang sống trong thế giới này, nhưng chúng ta được mời gọi sống tư cách của những người thuộc về thượng giới, tức là thuộc về Chúa Giêsu và thuộc về nước trời. Chúng ta không thể mãi cắm mặt xuống đất, sống hèn nhát sợ hãi, cũng không tìm kiếm nhũng cái thuộc hạ giới, nhưng phải ngẩng đầu lên để bước đi trong tư cách là những người con và tìm kiếm những gì thuộc về thượng giới.

Chúng ta sẽ là người thuộc về hạ giới khi chúng ta chỉ biết tìm kiếm những điều thấp hèn, tầm thường; khi chúng ta chỉ tìm kiếm những gì thỏa mãn cho nhu cầu bản năng, vật chất hay dục vọng. Chúng ta sẽ thuộc về hạ giới khi chúng ta để cho của cải vật chất, tiền bạc, công việc chi phối hoàn toàn suy nghĩ, thời giờ, ưu tư của ta. Chúng ta cũng sẽ thuộc về hạ giới khi chúng ta cư xử với nhau cách nhỏ nhen hẹp hòi, khi chúng ta để lòng thù oán giận hờn anh chị em.

Trái lại, khi chúng ta sống cách quảng đại tha thứ, quan tâm nhiều hơn đến đời sống đức tin và phần rỗi linh hồn của mình và gia đình là chúng ta đang thuộc về thượng giới. Chúng ta là người thuộc về thượng giới khi chúng ta dám sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng, dám hy sinh, chịu thiệt thòi vì anh chị em, quên mình để phục vụ và thực thi bác ái, chia sẻ với anh chị em. Chúng ta sẽ là người thuộc thượng giới khi chúng ta dám sống tốt, nghĩ tốt, nói tốt, sống thánh trong một thế giới đầy dẫy những gian dối lọc lừa, và muôn vàn những lôi kéo, cám dỗ xấu xa.

Xin Chúa giúp chúng ta biết làm cho gia đình, cộng đoàn luôn sống như những người thuộc về thượng giới khi chúng ta vun đắp cho nhau bằng tình yêu thương, bằng thông cảm và chia sẻ, giúp nhau sống theo Tin Mừng và giới răn lề luật của Chúa. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*