Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

LÒNG NGƯỜI

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật Lễ Lá. Mt 26,14–27,66

Người xưa vẫn dạy rằng: “ Dò sông, dò biển dễ dò, lòng người nham hiểm ai đo cho cùng”, hay “ Sông sâu còn có kẻ dò, lòng người ai tỏ mà đo cho tường là” hoặc “Đố ai lấy thước mà đo lòng người”. Vì khó dò được lòng người, nên người ta sợ những kẻ hai lòng, nói một đằng làm một nẻo, nói vậy nhưng trong lòng thì hoàn toàn khác, không thật lòng với nhau “miệng thì nam mô, bụng lại chứa cả bồ dao găm”, “bề ngoài thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao”.

Đọc bài thương khó của Chúa, cho người đọc cảm nhận lòng người nham hiểm khó đoán biết bao, lật lọng, tráo trở, đổi trắng thay đen. Tung hô Chúa, bởi vì họ nghĩ, Chúa sẽ làm vua theo kiểu của con người, thống lãnh, đánh đuổi ngoại sâm, cho họ một cuộc sống an nhàn, chẳng phải vất vả, chẳng phải có gắng “ngồi chơi xơi nước chè. Ngồi mát hưởng bát vàng”, nên dân chúng la ó, trải áo mình tung hô, tôn Ngài lên làm vua. Cũng con người ấy, khuôn mặt ấy hôm trước như vậy, hôm sau lại la hét, “giết, giết, đóng đinh nó vào thập giá”, bởi hôm nay, Chúa đã sa cơ thất thế, không còn lợi dụng được nữa thì đạp đổ, thủ tiêu, phủi tay cho xong.

Có khi nào đó cũng là thái độ của mỗi kitô hữu chúng ta “khi vui thì vỗ tay vào, lúc hoạn nạn, nào thấy ai”. Khi được những sự lành, an vui, dễ tạ ơn Chúa, đạo đức, sốt sáng, nhưng đến lúc gặp phải gian nan khốn khó, thiệt thân, ta vùng vằng, than thân trách Chúa, bỏ Ngài, lên án, chửi rủa, loại trừ Chúa ra khỏi cuộc sống.

Xin cho ta sống thật lòng với Chúa và tha nhân qua mọi biến cố vui buồn của cuộc sống. Dù khó khăn, gian khổ, dù bị bắt bớ tù đầy, nhất định không bao giờ phản bội Chúa, không bao giờ đòi ném đá và giết Ngài, qua cung cách đối xử với anh chị em. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*