Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Năm 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐAU KHỔ ĐẾN VINH QUANG

 Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

 Chúa Nhật II Mùa Chay. Lc 9, 28b-36

Trên đời này, ai lại không mong muốn mình sống hạnh phúc, ước gì có nấy, “vợ đẹp, con khôn”, tiền của rủng rỉnh, kẻ cung, người phụng, phúc lộc đầy nhà. Tuy vậy, kể từ khi Nguyên tổ sa vòng lao lý cuộc đời, bất tuân luật Chúa, mọi điều tưởng như là hạnh phúc trong tầm tay, lại quá xa vời, gần như không tưởng. Chẳng ai thỏa mãn được cơn khát hạnh phúc vô biên. Tất cả đã vụt tắt, “sống trên đời mạnh giỏi chăng là được tám mươi, mà cuộc sống toàn là gian lao khốn khổ”.

Chúa Giêsu đến trần gian để phục hồi và biến những khổ đau thành niềm vui ơn cứu độ. Chắc chắn, Ngài chẳng bảo đảm cho ta, theo Chúa thì miễn nhiễm khổ đau, chẳng còn thập giá cuộc đời. Nhưng Chúa mời gọi người môn đệ hãy tiến bước cùng Ngài, biến những vất vả, gồng gánh nặng nề, chán trường, bi quan, chuyển bại thành thắng, nói theo ngôn ngữ bài tin mừng “trải qua đau khổ, để đạt đến được vinh quang”. Cuộc biến hình trên núi Tabor nhằm để củng cố niềm tin cho các môn đệ và cho mỗi kitô hữu, minh định một chân lý không thể đổi thay “những ai muốn hưởng hạnh phúc đích thực, phải trải qua đau khổ, mới đạt đến vinh quang”.

 

Chính Chúa là người đi bước trước, Ngài chẳng ở mãi trên núi với hào quang thân xác biến đổi hoàn toàn, nhưng cùng với các tông đồ xuống núi, đi tiếp hành trình lên Giêrusalem. Nghĩa là đương đầu với khổ đau, thất bại, thậm chí ngục ngã đau thương, rồi mới đạt đến chiến thắng khải hoàn, phục sinh vinh hiển. Đó cũng phải là hành trình của từng người tín hữu chúng ta. Cùng với Chúa Giêsu, sống tâm tình sám hối, không chỉ mùa chay thánh, nhưng là suốt cuộc đời dương thế. Đừng để mình gục ngã trước nghịch cảnh, nhưng luôn xác tín rằng “qua đau khổ sẽ đến vinh quang”, chắc chắn là thế! “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Chúa không bao giờ để ta quá sức chịu đựng, nếu ta tín thác tin tưởng nơi Ngài. Nhưng Ngài cũng chẳng muốn ta hưởng hạnh phúc mà lại không nhọc công, cố gắng, cộng tác với ơn Chúa, vượt lên chính mình.  Chẳng ai tránh được khổ đau, và đôi khi, chúng cần thiết để ta thăng tiến, trưởng thành, đủ sức đương đầu với cám dỗ cuộc đời. Hạnh phúc chẳng bao giờ mỉm cười với ai, không dám “đương đầu với khổ đau, thất bại”.

 

Cuộc biến đổi thân xác rạng ngời của Chúa Giêsu trên núi Tabor là niềm an ủi, khích lệ, là bảo chứng muôn đời cho những ai dám liều mình, mỗi ngày tiếp bước theo con đường Chúa đã đi qua, mai sau cũng sẽ được biến đổi rạng ngời thánh thiện như thế, nếu từ hôm nay, ngay từ phút giây này, can đảm, sẵn sàng lội ngược dòng, khước từ những đam mê, dễ dãi, ươn lười  để dấn thân theo Chúa. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*